| Hotline: 0983.970.780

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Chủ Nhật 09/08/2020 , 20:25 (GMT+7)

Những trận mưa như trút nước, lở đất và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vài ngày qua.

Sau hai ngày mưa xối xả, một ngôi làng ở Hadong, tỉnh Gyeongsang Nam, bị nhấn chìm do nước tràn từ sông Seomjin, ngày 8/8/2020. Ảnh: Yonhap.

Sau hai ngày mưa xối xả, một ngôi làng ở Hadong, tỉnh Gyeongsang Nam, bị nhấn chìm do nước tràn từ sông Seomjin, ngày 8/8/2020. Ảnh: Yonhap.

Số người chết có thể tăng thêm do hiện vẫn còn hơn 10 người mất tích. Các trận mưa lớn hơn cũng được dự báo ở khu vực phía Nam của đất nước do một cơn bão đang đến gần.

Mưa xối xả đã tàn phá khắp Hàn Quốc kể từ ngày 1/8 trong bối cảnh gió mùa kéo dài.

Theo dữ liệu của Trụ sở Đối phó Thảm họa và An toàn Trung ương, số người chết của quốc gia này tính đến hôm nay (9/8) là 30 người, 12 người mất tích và 8 người bị thương.

Nếu tính riêng 3 ngày qua, trên khắp Hàn Quốc đã có 13 người chết, 2 người mất tích và 1 người bị thương.

Ngoài ra, có ba tàu bị lật tại đập Uiam ở Chuncheon, 85 km về phía đông Seoul, khiến 3 người chết và 3 người mất tích hôm nay (9/8). Tuy vậy, số người chết lại bị phân loại là do tai nạn hàng hải.

Hơn 5.900 người từ 11 tỉnh và thành phố đã rời bỏ nhà cửa và khoảng 4.600 người trong số họ vẫn phải trú ẩn tạm thời sau những cảnh báo về thiên tai.

Khoảng 9.300 ha đất nông nghiệp bị ngập lụt hoặc chôn vùi, trong khi 9.500 trường hợp thiệt hại đối với các cơ sở công cộng và tư nhân được báo cáo. Theo các nhà chức trách, công việc sửa chữa đã hoàn thành đối với 73,2% trường hợp thiệt hại.

Bão Jangmi, cơn bão thứ năm trong mùa, dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào khu vực phía Nam của Bán đảo Triều Tiên từ ngày mai (10/8), mang lại nhiều mưa hơn ở các khu vực bị lũ lụt.

Được hình thành vào sáng sớm 9/8 ở phía tây nam Okinawa, cơn bão đang di chuyển về phía đông bắc và dự kiến ​​sẽ đi qua vùng biển ngoài khơi đảo Jeju vào khoảng 10 giờ sáng 10/8, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA).

Cơ quan thời tiết nhà nước cho biết cơn bão nhiệt đới có thể sẽ đến vùng biển ngoài khơi Busan, thành phố cảng phía nam, cách Seoul khoảng 453 km về phía đông nam, vào khoảng 3 giờ chiều ngày 10/8.

Một con đường mòn dọc theo Suối Yangjae ở Seoul bị ngập do mưa lớn vào ngày 9/8/2020. Ảnh: Yonhap.

Một con đường mòn dọc theo Suối Yangjae ở Seoul bị ngập do mưa lớn vào ngày 9/8/2020. Ảnh: Yonhap.

Do ảnh hưởng của bão, đảo Jeju và tỉnh Nam Gyeongsang sẽ hứng chịu gió mạnh và mưa xối xả trong những ngày tới, trong khi phần còn lại của Hàn Quốc sẽ hứng chịu lượng mưa lớn.

KMA cho biết khu vực trung tâm được dự báo sẽ nhận được lượng mưa từ 100-300 mm, và các khu vực phía nam sẽ có lượng mưa từ 100-200 mm, trong đó sẽ có mưa tới 300 mm ở một số khu vực gần với quỹ đạo của bão.

Vì bão trùng với thời gian thiên văn triều cường, KMA khuyến cáo người dân trên các vùng biển phía đông nam nên đề phòng thêm và chuẩn bị cho những đợt thủy triều nguy hiểm.

Cơ quan này cũng yêu cầu người dân trong các khu vực bị ảnh hưởng chuẩn bị đầy đủ cho lũ lụt hoặc sạt lở đất có thể xảy ra.

Trung tâm kiểm soát thiên tai cũng mở rộng cảnh báo và cố vấn về lở đất cho 81 quận và thành phố trên toàn Hàn Quốc khi mưa lớn tiếp tục ập xuống.

Cảnh báo sạt lở đất đã được ban hành cho 24 khu vực, bao gồm phần phía bắc của Gwangju và Namwon, Muju và Jangsu ở tỉnh Bắc Jeolla, trong khi các khuyến cáo đã được đưa ra cho 57 khu vực, bao gồm các thành phố ở các tỉnh Gyeonggi, Chungcheong, Bắc và Nam Jeolla và Bắc và Nam Gyeongsang.

Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc cho biết tính đến nay đã có 667 vụ sạt lở đất được báo cáo do mưa kéo dài ở các khu vực phía Nam.

Khi những trận mưa như trút nước tiếp tục xảy ra tại các khu vực trung tâm của quốc gia này vào chiều 9/8, một số đoạn của Đường cao tốc Olympic ở Seoul, cùng với phần phía nam của sông Hàn, đã bị đóng cửa, cấm đi lại.

Mực nước sông Hàn, đoạn chảy qua Thủ đô Seoul, đã dâng lên mức nguy hiểm do lượng nước từ các đập, trong đó có đập Paldang, ở thượng nguồn tăng lên.

Các nhà chức trách thảm họa cho biết 7 tuyến đường sắt trên khắp đất nước đã bị phong tỏa vào sáng 9/8, trong khi 10 chuyến bay ở Sân bay Gwangju đã bị hủy bỏ.

Lượng mưa lớn đã trút xuống miền nam đất nước trong vài ngày qua.

Tổng cộng 612 mm mưa đã được báo cáo tại quận Damyang của tỉnh Nam Jeolla trong thời gian ba ngày, với 533,7 mm ở Gwangju và 517,5 mm ở Hwasun.

Trong trận lở đất vùi lấp một ngôi nhà ở quận Jangsu, tỉnh Bắc Jeolla, hai người nữa đã được tìm thấy đã chết vào ngày 9/8. Trước đó, ngày 8/8, có 2 người cũng được phát hiện đã thiệt mạng.

Một người đàn ông khoảng 70 tuổi mất tích khi bị dòng nước mạnh cuốn trôi ở Damyang.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm một người bị mắc kẹt trong đống đổ nát của trận lở đất tại một ngôi làng ở Gokseong, cách Seoul khoảng 400 km về phía nam, ngày 8/8/2020. Bốn người đã chết và một người mất tích sau trận lở đất do mưa lớn. Ảnh: Yonhap.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm một người bị mắc kẹt trong đống đổ nát của trận lở đất tại một ngôi làng ở Gokseong, cách Seoul khoảng 400 km về phía nam, ngày 8/8/2020. Bốn người đã chết và một người mất tích sau trận lở đất do mưa lớn. Ảnh: Yonhap.

Trung tâm kiểm soát thiên tai cho biết 3.749 người đã mất nhà cửa trong khoảng thời gian 3 ngày, hầu hết trong số họ vẫn đang ở trong những nơi trú ẩn tạm thời do lũ lụt của sông Seomjin ở thành phố Namwon, tỉnh Bắc Jeolla, và các quận Gurye và Damyang, cả hai đều nằm ở ở tỉnh Nam Jeolla.

Gần 3.300 trường hợp thiệt hại về tài sản đã được báo cáo trong thời gian được trích dẫn, bao gồm 2.233 cơ sở công cộng, trong khi thiệt hại cũng được báo cáo cho 287 nhà ở và 1.180 ha đất nông nghiệp.

Một số tuyến đường và cầu đã bị phá hủy do mưa lớn, cũng như gây ra 65 trận lũ tại các con suối và 11 điểm sạt lở đất.

Tuần trước, chính phủ đã chỉ định bảy thành phố và quận ở miền Trung Hàn Quốc, bao gồm Anseong của tỉnh Gyeonggi, Cheorwon của tỉnh Gangwon và Chungju của tỉnh Chungcheong Bắc, là vùng thiên tai đặc biệt do lượng mưa lớn.

Các chính quyền khu vực đó đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính của nhà nước cho các nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai của họ, trong khi người dân có thể được giảm hóa đơn điện nước, phí bảo hiểm y tế và các khoản phí công cộng khác.

Cũng trong ngày hôm nay (9/8), thống đốc tỉnh Nam Jeolla đã yêu cầu chính quyền trung ương chỉ định một số thành phố của tỉnh bị ảnh hưởng bởi những trận mưa như trút nước gần đây là vùng thiên tai đặc biệt.

(Theo Yonhap)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.