Thứ hai, 17/12/2018 05:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng loạt DN bị oan

20/04/2012, 10:06 (GMT+7)

Liên quan đến thông tin một số DN có sản phẩm bị ngành chức năng công bố phát hiện chất cấm thời gian qua, theo tìm hiểu của PV, nhiều tỉnh thành phía Nam sau khi tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm lại đã cho kết quả... hoàn toàn âm tính.

* Hậu quả công bố vội vàng, thông tin nhiễu loạn!

* Quy trình lấy mẫu có vấn đề? 

Liên quan đến thông tin một số DN có sản phẩm bị ngành chức năng công bố phát hiện chất cấm thời gian qua, theo tìm hiểu của PV, nhiều tỉnh thành phía Nam sau khi tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm lại đã cho kết quả... hoàn toàn âm tính.  

Đơn cử như trường hợp của Cty TNHH TM& SX thuốc thú y Napha (159 Bùi Công Trừng, Nhị Bình, Hóc Môn, TPHCM) sau khi bị công bố có 1 mẫu sản phẩm bổ sung TĂCN phát hiện chứa chất Salbutamol (tỷ lệ 0,00954 mg/kg), công ty này đã tức tốc gửi công văn tới Chi cục QLTT TPHCM và Tây Ninh đề nghị được minh oan. Đại diện công ty này khẳng định: Nếu kết quả kiểm nghiệm lại sản phẩm NP-FEEDMAX-80N của họ có sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trước đề nghị chính đáng và sự sống còn của DN này, cả hai Chi cục QLTT TPHCM và Tây Ninh đã tiến hành lấy tới 11 mẫu (Tây Ninh lấy 4 mẫu, TPHCM lấy 7 mẫu) để kiểm nghiệm sự đúng sai.

Mẫu kiểm nghiệm tìm chất cấm những ngày qua hầu hết đều không  phát hiện chất cấm

Kết quả ra sao? Trao đổi với NNVN hôm qua 19/4, ông Võ Thanh Phong – Chi cục trưởng Chi cục QLTT Tây Ninh cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành lấy 1 mẫu tại huyện Hòa Thành và 3 mẫu tại huyện Châu Thành gửi xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y TW 2, kết quả cả 4 mẫu của công ty Napha đều không phát hiện chất cấm”. Ông Phong cũng khẳng định: “Kết quả này đã chứng tỏ sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn và được lưu thông trở lại trên thị trường”. Tương tự, trưa ngày hôm qua 19/4, Đội QLTT huyện Hóc Môn (thuộc Chi cục QLTT TPHCM) đã chính thức công bố kết quả 7 mẫu sản phẩm bổ sung TĂCN của Cty Napha với kết quả: 7/7 mẫu đều không chứa chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist. Trong biên bản làm việc do ông Lê Văn Pho – Phó Đội trưởng Đội QLTT huyện Hóc Môn đại diện cũng khẳng định: “Với kết quả này, số sản phẩm đang được bảo quản, Cty Napha được phép lưu thông ra thị trường”.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao kết quả kiểm tra một số DN trước đó có chất cấm, nhưng sau khi DN kiên quyết yêu cầu kiểm tra lại vì cho rằng mình bị oan sai lại cho kết quả hoàn toàn khác? Một chuyên gia trong ngành kiểm nghiệm thuốc thú y và TĂCN cho biết, DN rất dễ bị oan sai nếu việc lấy mẫu kiểm nghiệm không tuân thủ đúng yêu cầu TCVN 4325:2007 về lấy mẫu TĂCN. Theo quy định, việc lấy mẫu kiểm nghiệm đòi hỏi rất nhiều thủ tục chặt chẽ nhằm đảm bảo tính khách quan và trung thực.

Đặc biệt, khi lấy mẫu, chia mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu, cần hết sức chú ý để đảm bảo rằng, các đặc tính của mẫu và lô hàng được lấy mẫu không bị ảnh hưởng. Dụng cụ lấy mẫu phải sạch, khô và không mùi lạ. Vật liệu của dụng cụ lấy mẫu không được ảnh hưởng đến chất lượng của mẫu và sau khi lấy mẫu phải được làm sạch, vì chỉ cần sơ suất hoặc không làm vệ sinh thì dễ gây tình trạng lây nhiễm chéo: Mẫu TĂCN có chất cấm dính trên dụng cụ lấy mẫu lây sang mẫu TĂCN không có chất cấm.

SX thức ăn chăn nuôi ở Cty Thức ăn gia súc Việt Pháp Proconco

Ngoài ra, cũng có tình trạng một số địa phương dù mới kiểm tra định tính chỉ mang tính chất tham khảo vì kết quả không xác định được chính xác sự có mặt của các chất cấm (dương tính giả), đã tức tốc công bố DN vi phạm. Tuy nhiên, khi mang đi kiểm tra theo phương pháp sắc ký (phương pháp tối ưu, có độ nhạy cao) thì hóa ra không có chất cấm. Vì thế, để tránh tình trạng bắt oan sai gây thiệt hại cho DN và người chăn nuôi, các cơ quan quản lý cần cân nhắc và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi công bố danh sách các DN có sản phẩm vi phạm.

VIỆC SỬ  DỤNG CHẤT TẠO NẠC ĐÃ GIẢM RÕ RỆT

Tình hình sử dụng chất cấm (nhóm Beta-agonist) trong chăn nuôi heo những ngày qua đã giảm đi rõ rệt, sau khi Bộ NN-PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, ngăn chặn. Minh chứng rõ nhất là kết quả kiểm nghiệm từ đầu tháng 4 đến nay (tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y TW 2) cho thấy, số mẫu dương tính chỉ còn chiếm tỷ lệ rất nhỏ…

Trao đổi với NNVN, TS. Lê Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y TW 2 cho biết, việc Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý, giám sát tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã tạo sự chuyển biến rõ nét khi hàng chục mẫu kiểm nghiệm gần đây hầu hết đều không phát hiện có chất cấm. Cụ thể, từ đầu tháng 4 đến nay, số lượng mẫu kiểm tra các chất thuộc nhóm Beta-agonist là 75 mẫu, nhưng chỉ phát hiện 5 mẫu dương tính với Salbutamol (tỷ lệ 6,7%). “Như vậy, bước đầu công tác quản lý nhà nước về các chất thuộc nhóm Beta-agonist trong các sản phẩm chăn nuôi đã có tác dụng rất tốt” – TS. Sơn nói.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận