Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hàng trăm ha lúa đông xuân vừa gieo sạ ở TT- Huế 'chìm sâu' trong nước

Thứ Sáu 04/01/2019 , 17:44 (GMT+7)

Do ảnh hưởng không khí lạnh gây mưa lớn kết hợp triều cường cùng với việc thủy điện xã lũ suốt nhiều ngày đã khiến hàng trăm ha lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 của người dân ở TT- Huế bị chìm trong biển nước.

 Đến nay nhiều cánh đồng ở TT- Huế vẫn đang bị ngập sâu chưa thể sản xuất nông nghiệp

Nhìn ruộng lúa vừa gieo sạ bị ngâm trong nước, ông Nguyễn Văn Mãnh, một nông dân trú tại xã Quảng Thành  (huyện Quảng Điền) xót xa cho biết, gia đình ông có hơn 1,5 mẫu lúa mới gieo sạ  nhưng đã bị ngâm trong nước gần 1 tuần nay, khả năng phải gieo cấy lại toàn bộ vì bị ốc, cua cắn phá và thối do ngâm nước trong nhiều ngày.

Ông Lê Văn Thứ, Giám đốc HTX NN Đông Phú (xã Quảng An) cho biết, do ảnh hưởng của mưa và triều cường đã khiến đê Ê Cô (bên phá Tam Giang) bị vỡ nước tràn vào đồng ruộng và hơn 145 ha/ 244 ha vừa mới gieo sạ của HTX bị ngập úng nặng, có những nơi nước ngập sâu gần cả 1m; do bị ngâm trong nước lâu ngày nhiều diện tích lúa có nguy cơ hư hại nặng nề.

 “Hiện, HTX đã huy động 2 trạm bơm trên địa bàn đang tích cực bơm đưa nước ra khỏi cánh đồng và khoảng  5- 6 ngày nữa thì xong việc đấu úng. Sau khi nước rút, nếu diện tích lúa bị hư hại nhiều thì HTX  hướng bà con chuyển sang gieo cấy giống lúa ngắn ngày để kịp thời vụ” ông Thứ cho hay.

Theo thống kê từ UBND xã Quảng An, địa phương này đã có hơn 150ha lúa vừa gieo sạ của 2 HTX An Xuân và HTX Đông Phú bị ảnh hưởng ngập úng do mưa, triều cường.

Được biết, ngoài xã Quảng An nhiều địa phương khác ở tỉnh TT- Huế sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng do bị ngập úng nặng nề và nhiều cánh đồng đang còn mênh mông nước, trong đó như: HTX Tây Toàn (xã Hương Toàn) có hơn 5 mẫu phải gieo cấy lại và 50 ha chưa thể làm  đất; xã Hương Vinh (TX. Hương Trà) hơn 150ha đang bị ngập nước sâu cũng chưa thể tiến hành sản xuất,…

 Người ở xã Quảng Thành đang tìm cách thoát nước nhằm cứu diện tích lúa đông xuân vừa gieo sạ bị ngập úng lâu ngày
 Trạm bơm ở xã Quảng An đang hoạt động hết công suất để đấu úng cứu hàng trăm ha lúa đang bị chìm trong nước

Ông Cái Văn Thám, Chi Cục trưởng Chi  cục TT&BVTV tỉnh  TT- Huế cho hay, ảnh hưởng triều cường và việc thủy điện xã lũ trong nhiều ngày qua đã khiến hơn 365ha trong tổng số hơn 1.700ha giống lúa dài ngày đã được tiến hành gieo sạ ở địa phương bị ảnh hưởng và ngập úng; chủ yếu là ở các huyện Hương Trà, Phú Vang, Quảng Điền. Cùng với đó, do nước ngập lâu ngày không thể gieo sạ nên gần 40 tấn giống đã ngâm ủ đang có nguy cơ hư hại...

Cũng theo ông Thám, hiện, các địa phương đang chủ công trình trạm bơm điện, kết hợp trạm bơm dầu đang tích cực đấu úng cho những đồng ruộng đang bị ảnh hưởng, giúp người dân sớm khắc phục hậu quả. Chi cục cũng đã lên phương án, sẽ cho chuyển đổi sang gieo cấy giống ngắn ngày để đảm bảo đúng khung lịch thời vụ đối với những diện tích lúa bị hư hại và không để bỏ diện tích.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 18 - 24/2)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 18 - 24/2)

Trồng trọt 18/02/2020 - 08:35

Tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn,... gây hại trên lúa giai đoạn đòng đến trỗ chín.

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng trọt 17/02/2020 - 14:20

Mô hình trồng giống dứa Queen góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất ở vùng đồi dốc, cao cưỡng; chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng dứa...

Chắt chiu từng giọt nước

Chắt chiu từng giọt nước

Trồng trọt 17/02/2020 - 11:15

Nhiều nơi ở Bến Tre đang phải chắt chiu từng giọt nước để cứu hoa màu trong mùa hạn, mặn.

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:40

Trước thực tế mực nước trên các hệ thống sông xuống thấp kỷ lục, tỉnh Thanh Hóa vừa ra dự thảo Kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:20

Niên vụ trồng sắn ở Thừa Thiên - Huế năm nay, chỉ sau hơn một tháng xuống giống, đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus.

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:23

Mới đây Cty phân bón Hiệp Thanh đã tặng 1.200 suất phân bón và khẩu trang, nước sát trùng phòng chống virus Covid -19 cho nông dân Tiền Giang và Long An.

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:22

Bệnh cháy bìa lá trên lúa (bạc lá) do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra, là một trong những đối tượng dịch hại nghiêm trọng làm giảm năng suất lúa.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 14/02/2020 - 11:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai lớp tập huấn kỹ thuật trồng mướp đắng an toàn sinh học cho 30 hộ dân ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh.

Nam Định xuống đồng

Nam Định xuống đồng

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:26

Thời tiết ủng hộ, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tranh thủ xuống đồng, sản xuất vụ lúa xuân với tâm thế mới.

Xoài thư pháp in 2 chữ hút khách

Xoài thư pháp in 2 chữ hút khách

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:20

Nét chữ uốn lượn hiện rõ trên trái xoài, bằng sự chuyển màu tự nhiên từ lớp vỏ là nét độc đáo của kỹ thuật bao trái in chữ thư pháp của nhà vườn.

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Trồng trọt 13/02/2020 - 14:20

Vùng ĐBSCL đang bước vào những ngày hạn mặn lịch sử, nguy cơ thiệt hại rất lớn đến vườn cây ăn trái…

Người Churu làm rau hữu cơ

Người Churu làm rau hữu cơ

Trồng trọt 13/02/2020 - 13:15

Để bảo vệ sức khỏe và môi trường, nhóm nông dân người Churu ở thôn Ma Đanh (xã Tu Tra, Đơn Dương, Lâm Đồng) đã bắt tay sản xuất rau hữu cơ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Như con chim sợ cành cong, một năm sau “bão” dịch, nhiều người nuôi lợn ở Hưng Yên vẫn để trống chuồng trại hoặc chuyển sang chăn nuôi gà.

Báo Nông Nghiệp