Thứ hai, 18/06/2018 11:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm hộ dân hiến đất làm đường

05/10/2017, 08:27 (GMT+7)

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), hàng trăm hộ dân xã Bình Dương, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất và các công trình kiến trúc trên đất để mở rộng, nâng cấp tuyến đường bê tông gần 7.5km.

Chúng tôi về xã Bình Dương cuối tháng 9, khi những cơn mưa bắt đầu xuất hiện. Đi trên con đường bê tông mới hoàn thành, rộng thênh thang, mới cảm nhận được chương trình xây dựng NTM đã góp phần làm thay đổi bộ mặt xã nghèo này.

08-25-25_nh_2
Tuyến đường đang được khẩn trương xây dựng để thực hiện chủ trương NTM

Theo định hướng xây dựng NTM, dự án làm mới tuyến đường ĐH 2 - Đông Trường Giang của xã có dài 7,5km, rộng 7,5m, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gần 4km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sự thành công cũng nhờ hơn 200 hộ dân đã hiến 12.000m2 đất sản xuất, đất ở, cây cối, vật kiến trúc...

Sau thành công của giai đoạn 1, giai đoạn 2 đang được triển khai với chiều dài hơn 3.5km. Vẫn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân nơi đây tiếp tục hiến đất mở đường.

Riêng đoạn qua thôn Cây Mộc dài hơn 600m, đã có gần 60 hộ dân tự nguyện hiến gần 2.000m2 đất ở, đất sản xuất cùng vật kiến trúc trên đất, ước tính tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. 2,6km còn lại đã được địa phương tổ chức họp dân vận động và thông qua ý kiến. Đến nay 100% hộ dân đã đồng ý hiến đất với hơn 150 hộ.

Đang khẩn trương xây lại tường rào, sau khi đập bỏ để hiến đất xây đường, ông Lê Văn Sáu (thôn Cây Mộc) cho biết, để làm con đường thông thoáng, xe cộ qua lại cho con em đi học khỏi sợ tai nạn, bản thân ông đã tự tháo dỡ tường rào xây dựng cách đây 5 năm và hiến hơn 30m2 đất.

“Tuyến đường cũ nhỏ và hẹp, mùa mưa rất lầy lội, xe và người đi lại rất khó khăn. Nghe mở đường, tôi sẵn sàng hiến đất”, ông Sáu cho biết thêm.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng thôn Cây Mộc cho biết, sau khi nghe chủ trương mở tuyến đường ĐH2 thì bà con đã phá dỡ tường rào, hiên nhà, mỗi nhà hiến ít nhất từ 20m2 đất. Hiện nay, một số bà con đang khẩn trương xây mới lại tường rào, cổng ngõ.  “Số tiền bỏ ra xây mới tường rào gần 20 triệu, nhưng vì cái đẹp cho xóm làng và sự phát triển chung, ai cũng đồng tình”, ông Kiên chia sẻ.

08-25-25_nh_3
Nhiều bà con thôn Cây Mộc đang xây lại phần hàng rào sau khi tháo dỡ để hiến đất làm đường

Dự án xây mới tuyến đường ĐH 2 - Đông Trường Giang thi công với cơ chế ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ vật liệu và công xây dựng, xã Bình Dương đối ứng bằng hình thức vận động nhân dân hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để mở rộng tuyến đường. Như vậy việc vận động, tuyên truyền cho bà con nhân dân tham gia vào dự án là điều hết sức quan trọng.

HỒNG BẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận