| Hotline: 0983.970.780

Hàng triệu giống loài tự nhiên bị đe dọa

Thứ Ba 07/05/2019 , 13:19 (GMT+7)

Từ trên không trung đến đất liền rồi xuống đáy đại dương đều đang chứng kiến những tác động mang tính hủy diệt của con người đối với thiên nhiên. Đây là kết quả nghiên cứu đánh giá về thực trạng môi trường báo động đỏ dài 1.800 trang vừa  được Liên hợp quốc công bố.

BBC dẫn lời các chuyên gia vừa tham dự hội nghị quốc tế về môi trường tại Pháp cho thấy, ít nhất khoảng 1 triệu giống loài động thực vật hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Thiên nhiên- đồng minh tin cậy nhất của nhân loại ở khắp mọi nơi trên Trái đất đang bị suy giảm với tốc độ chưa từng thấy do nhu cầu về thực phẩm và năng lượng của con người ngày càng tăng.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù xu hướng nguy hiểm này có thể được “tạm nghỉ” nhưng nó sẽ dẫn đến "sự biến dạng" về mọi khía cạnh liên quan đến cách con người tương tác với thiên nhiên.  Từ những con ong thụ phấn tạo ra mùa màng cho đến những khu rừng chắn lũ, báo cáo của LHQ còn cho thấy, con người đang tàn phá tất cả các hệ sinh thái hỗ trợ ra sao.

Theo Reuters, trong 3 năm thực hiện báo cáo, đánh giá toàn cầu về thiên nhiên này, các nhà khoa học đã thu thập 15.000 tài liệu tham khảo và sau đó được Cơ quan phụ trách Chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học biên soạn, dài 1.800 trang. Trong đó, riêng phần tóm lược dài 40 trang dành cho các nhà hoạch định chính sách, được dùng làm tài liệu phát cho các đại biểu tham dự cuộc họp ở Paris hôm 6/7 được coi là “bản cáo trạng” mạnh mẽ nhất về cách con người đối xử với thiên nhiên- ngôi nhà duy nhất của nhân loại.

Nhiều loài thiên địch duy trì sự sống cũng đang bị đe dọa biến mất

Báo cáo cho biết, trong khi Trái đất luôn phải chịu đựng những hành động của con người suốt chiều dài lịch sử thì trong hơn 50 năm qua, những vết xước này tiếp tục biến thành những vết sẹo sâu hơn. Nguyên nhân chính là quy mô dân số thế giới đã tăng gấp đôi kể từ năm 1970, nền kinh tế toàn cầu đã tăng gấp bốn lần, trong khi thương mại quốc tế đã tăng gấp 10 lần. Do đó, để có đủ lương thực, thực phẩm, quần áo và năng lượng cung cấp nhân loại vẫn đang phát triển này thì nhiều diện tích rừng đã bị chặt phá với tốc độ kinh ngạc, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới.

Ước tính, từ năm 1980 đến năm 2000, khoảng 100 triệu ha rừng nhiệt đới đã bị biến mất để lấy chỗ cho chăn thả gia súc ở Nam Mỹ hoặc trở thành những đồn điền dầu cọ ở Đông Nam Á. Tệ hơn là ngay cả những khu rừng thuộc vùng đất ngập nước, hiện chỉ còn 13% , so với con số 1.700 được ghi nhận còn tồn tại đến năm 2000.  Mặt khác, các đô thị trên thế giới cũng liên tục mở rộng với tốc độ tăng gấp đôi kể từ năm 1992.

Tất cả những hoạt động này của con người đang giết chết các giống loài với số lượng lớn hơn bao giờ hết. Theo đánh giá, khoảng 25% giống loài động thực vật hiện nay đang bị đe dọa, tương đương khoảng một triệu giống loài phải đối mặt với sự tuyệt chủng với tỷ lệ hủy diệt cao gấp hàng chục đến hàng trăm lần so với mức trung bình trong 10 triệu năm qua.

"Chúng tôi đã ghi nhận sự suy giảm chưa từng thấy về đa dạng sinh học và tự nhiên. Điều này hoàn toàn khác với bất cứ điều gì chúng ta đã thấy trong lịch sử loài người về tốc độ suy giảm cũng như quy mô của mối đe dọa. Khi chúng tôi tổng  hợp kết quả thu thập, tôi đã rất sốc khi thấy sự suy giảm nghiêm trọng như thế nào về giống loài và những đóng góp mà thiên nhiên mang lại cho con người", đồng tác giả nghiên cứu- tiến sĩ Kate Brauman (Đại học Minnesota- Mỹ) đánh giá.

Biểu đồ hiển thị các giống loài trong danh mục báo động đỏ

Báo cáo cũng cho thấy, tài nguyên đất mặt đang bị xuống cấp hơn bao giờ hết và làm giảm năng suất tới 23%. Sự khai thác và luân canh thái quá trong sản xuất còn tạo ra những  núi chất thải và ô nhiễm nhựa đã tăng gấp mười lần kể từ năm 1980. Tính trung bình, mỗi năm chúng ta thải ra 300-400 triệu tấn kim loại nặng, dung môi, bùn độc và các chất thải khác vào các đại dương.  Tính đến năm 2014, chỉ còn 3% đại dương trên toàn cầu là chưa bị con người “đụng” tới, đồng nghĩa là cá tôm đang bị đánh bắt với tốc độ chưa từng thấy, tương đương 33% trữ lượng cá được khai thác ở mức không bền vững trong năm 2015.  Trong khi các rạn san hô sống cũng đã giảm gần một nửa trong vòng 150 năm qua.

Chuyên gia Yann Laurans, thuộc viện nghiên cứu chính sách của Pháp cho biết: "Quá trình sử dụng đất hiện đang là động lực chính của sự sụp đổ đa dạng sinh học, với 70% hoạt động nông nghiệp liên quan đến sản xuất thịt". Còn đồng tác giả Kai Chan (Đại học British Columbia- Canada) nói: "Đây là báo cáo toàn diện nhất cho thấy những thách thức cùng một lúc phải bảo vệ thiên nhiên, duy trì nước, nuôi sống hành tinh, cung cấp năng lượng, trong khi vẫn phải giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu”.

Còn tồi tệ hơn cả biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một yếu tố cơ bản dẫn tới sự hủy diệt các giống loài trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những gì con người đã và đang gây ra, như lượng phát thải khí nhà kính tăng gấp đôi kể từ năm 1980, dẫn đến kết quả là nhiệt độ Trái đất đã tăng 0,7 độ C, điều này đã tác động xấu đến một số loài, hạn chế phạm vi sinh tồn của chúng và dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng cao hơn. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng 2 độ C thì 5% các giống loài có nguy cơ bị tuyệt chủng do khí hậu, tương tự nếu nhiệt độ tăng tới 4,3 độ C thì giống loài có nguy cơ biến mất tới 16%.

Giáo sư John Spicer (Đại học Plymouth- Anh) đánh giá: Trong danh mục chính các yếu tố dẫn tới suy giảm đa dạng sinh học thì biến đổi khí hậu chỉ xếp thứ ba, cho dù nó chắc chắn là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với loài người trong tương lai gần. Vậy thì yếu tố nào xếp thứ nhất và thứ hai, một khi chúng ta không thay đổi cung cách sử dụng đất đai và khai thác trên biển một cách quá mức như hiện tại?

 

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 1] Tuổi thơ nghèo khó

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 1] Tuổi thơ nghèo khó

Cuộc sống muôn màu 26/11/2020 - 12:54

Lắm tài nhưng cũng nhiều tật, Maradona có thể xuất hiện như một vị thần trên sân cỏ, nhưng trên thực tế, huyền thoại này cũng chỉ là một con người.

Đổ nước sôi vào chỗ hiểm bạn trai vì ghen tuông

Đổ nước sôi vào chỗ hiểm bạn trai vì ghen tuông

Cuộc sống muôn màu 26/11/2020 - 11:02

Một phụ nữ vì ghen tuông đã dội nguyên ca nước nóng vào háng người bạn trai sau khi nghi ngờ anh này đã lừa dối và bị kết án bốn năm tù hôm 26/11.

Biden: Chính quyền Trump không còn 'miễn cưỡng' trong quá trình chuyển giao quyền lực

Biden: Chính quyền Trump không còn 'miễn cưỡng' trong quá trình chuyển giao quyền lực

Thế giới 26/11/2020 - 08:49

Chính quyền Trump đã bắt đầu hợp tác với nhóm của Biden, mặc dù Tổng thống vẫn khăng khăng nói có gian lận trong cuộc bầu cử.

Facebook bị phạt 6 triệu USD vì chia sẻ thông tin người dùng chui

Facebook bị phạt 6 triệu USD vì chia sẻ thông tin người dùng chui

Thế giới 25/11/2020 - 15:24

Cơ quan Giám sát thông tin của Hàn Quốc đã phạt hãng Facebook 6 triệu USD vì đã chuyển thông tin của ít nhất 3,3 triệu người dùng trong nước cho các công ty khác.

Lý do gì khiến ông Trump gián tiếp nhận thua?

Lý do gì khiến ông Trump gián tiếp nhận thua?

Thế giới 25/11/2020 - 08:53

Donald Trump cuối cùng đã cho phép bắt đầu quá trình chuyển đổi chính thức từ chính quyền của mình sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Biden: 'Nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng dẫn đầu thế giới'

Biden: 'Nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng dẫn đầu thế giới'

Thế giới 25/11/2020 - 08:26

Với đội ngũ đa dạng và giàu kinh nghiệm của mình, Tổng thống đắc cử Joe Biden đang nhấn mạnh sự hợp tác với các đồng minh của Hoa Kỳ.

Chạy đua giá vacxin ngừa Covid-19: Nga dưới 10 USD, EU 3 USD

Chạy đua giá vacxin ngừa Covid-19: Nga dưới 10 USD, EU 3 USD

Thế giới 24/11/2020 - 20:03

Ngày 24/11, Nga chính thức công bố chi phí vacxin ngừa Covid-19 cho cả thị trường trong nước và quốc tế là chưa đầy 20 USD cho 2 liều mỗi người.

Trung Quốc xóa hết huyện nghèo

Trung Quốc xóa hết huyện nghèo

Thế giới 24/11/2020 - 20:00

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu xóa sổ diện nghèo vào cuối năm nay, đưa 93 triệu người thoát cảnh bần cùng được xác lập năm 2013.

Thành tựu xóa đói nghèo 'siêu tốc' ở Trung Quốc

Thành tựu xóa đói nghèo 'siêu tốc' ở Trung Quốc

Cuộc sống muôn màu 24/11/2020 - 11:12

Bắc Kinh đã hoàn thành mục tiêu xóa đói nghèo cùng cực và trở thành một "xã hội tiểu khang" ngay trước thềm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Biden công bố những vị trí nội các đầu tiên

Biden công bố những vị trí nội các đầu tiên

Thế giới 24/11/2020 - 09:41

Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp đặt các ứng cử viên cho các vị trí ngoại trưởng, An ninh nội địa, cố vấn An ninh quốc gia và lựa chọn Bộ trưởng Ngân khố.

Trump gián tiếp nhận thua, Biden bắt đầu nhận chuyển giao quyền lực

Trump gián tiếp nhận thua, Biden bắt đầu nhận chuyển giao quyền lực

Thế giới 24/11/2020 - 06:26

Cơ quan Dịch vụ tổng hợp gửi thư chính thức cho ông Joe Biden, thông báo quá trình chuyển giao quyền lực có thể bắt đầu.

Vi khuẩn AMR có nguy cơ trở thành đại dịch mới

Vi khuẩn AMR có nguy cơ trở thành đại dịch mới

Thế giới 23/11/2020 - 14:54

FAO vừa đưa ra các khuyến nghị nhằm hạn chế sự lây lan của vi khuẩn AMR nguy hiểm nhân Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng sinh thế giới 2020 (18- 24/11).

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden đã tiến sát việc giành được Nhà Trắng khi nới rộng vị thế dẫn trước sít sao trước Tổng thống Donald Trump ở các bang chiến trường.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 1] Tuổi thơ nghèo khó

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 1] Tuổi thơ nghèo khó

Lắm tài nhưng cũng nhiều tật, Maradona có thể xuất hiện như một vị thần trên sân cỏ, nhưng trên thực tế, huyền thoại này cũng chỉ là một con người.