| Hotline: 0983.970.780

Hành trình tới Olympic 2020: Quy trình, cách thức khi nhập cảnh Nhật Bản

Thứ Sáu 12/02/2021 , 08:34 (GMT+7)

Một số ít du khách hiện được phép vào Nhật Bản phải thực hiện nhiều xét nghiệm virus Corona và bị cách ly trong 14 ngày.

Một biển cảnh báo gần biểu tượng Olympic ở Tokyo, Nhật Bản. Sẽ có các quy trình nhập cảnh nghiêm ngặt, tương tự như quy định đối với một số ít du khách hiện tại đến Nhật Bản, được áp dụng cho các vận động viên tới tham dự Olympic.

Một biển cảnh báo gần biểu tượng Olympic ở Tokyo, Nhật Bản. Sẽ có các quy trình nhập cảnh nghiêm ngặt, tương tự như quy định đối với một số ít du khách hiện tại đến Nhật Bản, được áp dụng cho các vận động viên tới tham dự Olympic.

15.400 vận động viên Olympic và Paralympic sẽ phải đối mặt với bài kiểm tra tương tự và được đưa đến Làng vận động viên trong các phương tiện đã được khử trùng.

Du lịch đến Nhật Bản sẽ như thế nào?

Hầu như không thể, trừ khi bạn là công dân Nhật Bản hoặc người nước ngoài có tư cách cư trú.

Tình trạng khẩn cấp đối với một phần lớn nước Nhật có nghĩa là ngay cả những trường hợp đặc biệt được phép nhập cảnh vào quốc gia này cũng phải thực hiện nhiều xét nghiệm virus Corona và nằm trong vùng cách ly.

Và quá trình nhập cảnh sẽ như thế nào đối với hàng nghìn vận động viên Olympic dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước các trận đấu vào tháng 7?

Các kế hoạch hiện kêu gọi các vận động viên phải được kiểm tra 72 giờ trước khi họ rời khỏi quốc gia của mình; sau đó một lần nữa khi họ đến Nhật, và sau đó họ thường xuyên bị cách ly trong một "bong bóng" ở Làng vận động viên dọc theo Vịnh Tokyo.

Dưới đây là cái nhìn về các quy trình nhập cảnh nghiêm ngặt đối với một số ít du khách hiện tại đến Nhật Bản và điều gì có thể xảy ra với các vận động viên trong Thế vận hội Olympic.

Hỏi: Điều gì xảy ra trên máy bay?

Trả lời: Trước khi xuống máy bay, hành khách cần điền vào Thẻ Kenko (“thẻ sức khỏe”).

Thẻ cho biết họ đã ở những quốc gia nào trong 14 ngày qua và nơi họ sẽ tự cách ly trong 14 ngày tiếp theo tại Nhật Bản.

Hỏi: Tôi có phải kiểm dịch tại Nhật Bản không?

Đáp: Có. 

Do sự xuất hiện của các biến thể virus Corona mới ở Nhật Bản, tất cả những người đi du lịch từ các quốc gia và khu vực Cấp độ 3 - Anh, Nam Phi, Ireland và các vùng của Brazil - phải cách ly tại một địa điểm do chính phủ chỉ định, thường là một khách sạn gần sân bay, trong ít nhất ba ngày đầu tiên.

Những người có kết quả âm tính với virus vào ngày thứ ba sau đó có thể rời đi, nhưng họ phải tự cách ly ở nơi khác trong 11 ngày nữa để hoàn thành việc cách ly.

Hỏi: Làm thế nào để ra khỏi sân bay và nhập cảnh?

Đáp: Bạn sẽ thực hiện một bài kiểm tra Covid-19 khác tại nhà ga sân bay ở Nhật Bản. Kết quả sẽ có sau vài giờ và sau khi được thông quan, nhân viên kiểm dịch sân bay sẽ đưa bạn làm thủ tục nhập cảnh.

Đối với những người đến từ các khu vực Cấp độ 3, sẽ có xe đưa đón miễn phí đến nơi bạn sẽ cách ly trong ba ngày tới. Mọi người khác có thể tự mình đến các địa điểm tự cách ly, nhưng không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Hỏi: Tôi sẽ phải ở đâu và tôi có phải trả tiền ở không?

Đáp: Bạn tìm hiểu vị trí cách ly của mình trong khi chờ kết quả kiểm tra. Nó thường là một khách sạn tương đối gần với sân bay nơi bạn hạ cánh. Chi phí bao gồm ăn uống và đi lại do chính phủ Nhật Bản đài thọ.

Hỏi: Cuộc sống trong khu cách ly thế nào?

Đáp: Bạn được giao thức ăn đến tận nhà ba lần một ngày. Một số khách sạn có dịch vụ giặt là và dịch vụ giao hàng cũng có thể được thu xếp. Uống rượu bị cấm.

Mỗi sáng, bạn phải báo cáo nhiệt độ của mình qua điện thoại thông minh. Bạn chỉ có thể mở cửa để lấy hộp cơm trưa và bộ dụng cụ kiểm tra.

Vào ngày thứ ba của kỳ nghỉ, bạn thực hiện một bài kiểm tra virus Corona tương tự như bài kiểm tra tại sân bay. Nếu xét nghiệm âm tính, bạn có thể đến địa điểm được chỉ định tiếp theo - một số về nhà, những người khác đến khách sạn tư nhân - để hoàn thành việc tự cách ly. Một lần nữa, bạn không thể sử dụng bất kỳ hình thức giao thông công cộng nào.

Hỏi: Điều gì xảy ra sau khi bạn được thả?

Trả lời: Một nhân viên sẽ kiểm tra xem bạn đã cài đặt Ứng dụng xác nhận liên hệ Covid-19 do chính phủ chỉ định trên ứng dụng nhắn tin trực tuyến để báo cáo tình trạng sức khỏe của bạn chưa. Bạn phải cho phép vị trí của mình có thể truy cập được trên điện thoại thông minh.

Thay vào đó, những người không có điện thoại thông minh sẽ có cuộc gọi hàng ngày trong thời gian tự cách ly còn lại.

Trong trường hợp vi phạm, tên và quốc tịch của bạn sẽ được thông báo công khai, và nếu bạn là cư dân nước ngoài, bạn có thể mất tư cách cư trú và bị trục xuất.

Hỏi: Liệu các vận động viên có cần phải trải qua quá trình tương tự trước Thế vận hội không.

Đáp: Ủy ban Olympic quốc tế và các nhà tổ chức địa phương ở Tokyo đang xuất bản cái gọi là Playbooks để trình bày các quy tắc nhập cảnh vào Nhật Bản cho 15.400 vận động viên Olympic và Paralympic từ 205 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một lưu ý: kế hoạch thay đổi nhanh chóng.

Playbooks sẽ được cập nhật vào tháng 4 và tháng 6. Hiện tại, các vận động viên sẽ được yêu cầu "thực hiện các biện pháp" 14 ngày trước khi đi du lịch. Điều này có nghĩa là đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Họ sẽ được kiểm tra 72 giờ trước khi rời khỏi nhà và phải xét nghiệm âm tính mới được bay. Họ sẽ được kiểm tra lại khi đến Nhật và phải kiểm tra âm tính. Sau đó, họ sẽ được đưa đến Làng vận động viên trên một chiếc xe đã được khử trùng.

Ngôi làng sẽ đóng vai trò là “bong bóng” căn cứ địa của họ. Ở đó cũng mong đợi việc kiểm tra thường xuyên - có lẽ bốn ngày một lần. Các cơ sở và địa điểm luyện tập cũng sẽ như bong bóng. Các vận động viên sẽ tránh xa giới truyền thông và người hâm mộ và sẽ thực hiện hầu hết các cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Tất cả các vận động viên được yêu cầu chỉ đến năm ngày trước cuộc thi đầu tiên của họ và rời đi hai ngày sau đó. Họ được thông báo là sẽ không có du lịch và ít giao tiếp xã hội - ngay cả trong Làng vận động viên.

Đây sẽ là một thế vận hội kỳ lạ.

(Theo AP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Con gái trốn cách ly vào thăm cha hấp hối bị phạt 1.332 USD

Con gái trốn cách ly vào thăm cha hấp hối bị phạt 1.332 USD

Người phụ nữ Hàn Quốc vừa trở về từ Mỹ đã vi phạm quy định, trốn cách ly y tế vào thăm người cha bị ung thư đang hấp hối trong bệnh viện ở Cheongju.