Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hành xử chợ búa vào học đường

Thứ Tư 05/08/2015 , 06:20 (GMT+7)

Những ngày gần đây, xã hội lại một phen xôn xao trước sự kiện “Cô giáo cung Bọ cạp”. 

Đó là clip trên mạng xã hội đưa hình ảnh cuộc "đấu khẩu" tay đôi giữa cô giáo L.N (một Trung tâm đào tạo tiếng Anh ở Hà Nội) lớn tiếng xưng "mày - tao" và đe dọa một SV thuộc Học viện Bưu chính Viễn thông. Cô giáo tự xưng: "Tao là cung Bọ cạp".

Vì sao gần đây liên tiếp xuất hiện những hành xử kiểu như vậy trong môi trường sư phạm? GS.NGND Nguyễn Đình Chú (ảnh) (khoa Ngữ văn, Trường ĐHSP Hà Nội), người có gần 70 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, sẽ kiến giải vấn đề này.

15-08-09_gs-nguyen-dinh-chu-cd

Thưa GS.NGND Nguyễn Đình Chú, sự kiện “Cô giáo cung Bọ cạp” với những hành xử chợ búa len lỏi vào trong học đường có khiến ông quan tâm hay không?

Tôi quan tâm và thấy rằng chuyện này nó có lịch sử vấn đề.

GS cắt nghĩa lịch sử vấn đề và phương hướng giải quyết ra sao?

Vấn đề này nói chung vẫn là nhận thức xã hội. Tuy là biểu hiện nhưng nó nằm trong vấn đề rất lớn mang tính thời đại. Một xu hướng rất là nhảm nhí của thời đại nó nằm trong cái tổng thể chung của xã hội. Đây là cái nhí nhố của thế gian nhưng cơ chế hiện nay cũng phải chịu trách nhiệm một phần nào đấy.

Bây giờ những chuyện mày - tao với học trò như thế mà cho là thoải mái thì lý lẽ đó rất ngụy biện. Khi xã hội không có chuẩn mực thì còn nhiều chuyện nữa sẽ xảy ra chứ không phải chỉ riêng chuyện này đâu.

Thưa GS, thời ông đi dạy học thì ranh giới giữa học trò và giáo viên có như hiện nay không?

Trước kia, học trò với thầy là thầy - con, thầy - em, đến thế hệ chúng tôi, đổi mới sau cách mạng, toàn gọi thầy bằng anh. Tuy gọi thầy bằng anh nhưng chúng tôi nói chung rất tử tế với nhau, vẫn giữ quan hệ lành mạnh thôi, chưa sao cả.

Bây giờ chuyện dân chủ hóa trong nhà trường nó có mặt tích cực nhưng mặt trái của nó ghê gớm lắm. Thêm nữa, quan hệ thầy trò bây giờ khác với quan hệ trước đây. Trước đây là quan hệ cho và nhận. Thầy cho và học trò nhận. Quan hệ đó cũng có mặt trái, dù sao học trò cũng bị động, thụ động tiếp nhận.

Còn trong quan hệ thầy trò bây giờ, thầy cô giáo đi dạy thêm thì đó thành quan hệ mua bán rồi. Đó là thương mại hóa quan hệ thầy trò. Do đó, nó sẽ theo quy luật thị trường thôi. Tốt thì người ta khen, xấu thì người ta chửi, chứ có gì đâu. Cho nên trong chuyện này có cả trách nhiệm của người thầy nữa, chứ không phải chỉ từ phía học trò. Nhìn tổng thể thì đó là cả xã hội suy thoái về đạo đức.

Bây giờ muốn trở lại quỹ đạo giáo dục “thầy ra thầy, trò ra trò” trước đây có được không? Đi đường tắt hay phải đi đường vòng?

GS.NGND Nguyễn Đình Chú SN 1929, quê xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Giảng viên khoa Ngữ văn trường ĐHSP Hà Nội từ năm 1957. Ông được Nhà nước phong học hàm GS (1988), danh hiệu NGND (1992).

Vấn đề này lớn lắm. Nó liên quan đến xây dựng nhân cách con người Việt Nam trong xã hội hiện đại. Bảng giá về nhân cách đang lộn tùng phèo. Hồi trước bảng giá là gì? Hiện nay bảng giá là gì? Xã hội Việt Nam vẫn coi trọng nhân cách, sống noi gương. Nhưng trong thực tế cuộc sống rất khắc nghiệt. Cho nên đứng về mặt triết học mà nói thì nhiều mặt cuộc sống nó rất phức tạp. Anh hùng với lưu manh có khi gần nhau, thậm chí là một nhé.

Muốn trở lại tình thầy trò theo đúng đạo nghĩa ngày xưa, cần có những biện pháp nào, thưa GS?

Khó lắm. Tôi cũng đang suy nghĩ. Không nên coi giáo dục là ốc đảo. Phải coi giáo dục là một bộ phận của quốc gia. Và quan hệ giữa giáo dục với đất nước là quan hệ giữa thuyền và nước. Nước lên thì thuyền lên. Bây giờ xã hội nhí nhố như thế thì giáo dục nó cũng phải nhí nhố. Đó là điều không thể chối cãi được.

Lâu nay người ta cứ tách giáo dục ra, người ta chửi giáo dục, người ta bàn về giáo dục thật ra mà nói là không đúng. Báo chí viết nhiều về yếu kém của giáo dục nhưng là gặp đâu nói đấy, chưa có hệ thống gì cả. Dù có nhiều ý kiến bổ ích, nhưng làm gì cũng thế, trước hết phải biết được chúng ta đang ở trạng thái nào.

Theo GS, lối ra cho nền giáo dục của đất nước hiện nay nên bắt đầu từ đâu?

Chúng ta đang thiếu một chỗ bắt đầu cho lối ra, phải cần có một cuộc đại phẫu. Rõ ràng, mối quan hệ giữa giáo dục và xã hội là mối quan hệ hữu cơ. Muốn cải tạo giáo dục thì phải cải tạo được xã hội. Khoa học xã hội nhân văn trong nhà trường hiện nay có những bộ môn dạy những điều rất vu vơ, rất mâu thuẫn với cuộc sống, xa lạ với cuộc sống.


Chân dung cô giáo "Bọ Cạp" - Lê Na khiến cư dân mạng "nổi sóng" những ngày qua

Tất nhiên bây giờ vẫn phải cố gắng mà cứu vãn thôi, còn có được hay không lại là chuyện khác. Báo chí phải có sự cổ động, phải cứu vãn, chứ không thể buông xuôi được. Buông xuôi thì nguy hiểm lắm. Chuyện mà phải uốn nắn, phải động viên lại, phải giáo dục lại thì nhất định là phải làm, chúng ta không thể không làm được.

Nói cho công bằng thì trong cuộc sống hằng ngày vẫn còn nhiều thầy cô giáo tốt chứ. Học sinh, sinh viên ngoan ngoãn vẫn có nhiều chứ. Hiện nay, cái thiện và cái ác đang tranh chấp nhau. Có điều là cái thiện chưa thể đè bẹp được cái ác xuống. Nhưng cái thiện vẫn là chủ công đấy chứ. Thầy cô giáo bây giờ, vẫn còn nhiều những người thầy cô giáo tốt.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của GS!

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Văn hóa 08/07/2020 - 15:52

Dù ngày 10/7 mới chính thức công chiếu tại Việt Nam, nhưng bộ phim “Bằng chứng vô hình” đã bán được bản quyền để phát hành tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Văn hóa 07/07/2020 - 13:22

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

Văn hóa 07/07/2020 - 10:11

Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, năm nay bắt đầu từ 6/7 đến 21/7 như một sự báo hiệu về thời tiết đặc trưng mùa hè để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

HAGL cầm hòa Becamex Bình Dương

HAGL cầm hòa Becamex Bình Dương

HAGL chọn lối đá phòng ngự phản công khi phải làm khách trước Becamex Bình Dương và có được trận hòa với tỷ số 1-1.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.