Thứ tư, 20/11/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hào hùng Bến Thủy

09/09/2019, 08:31 (GMT+7)

Tối 8/9, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” tái hiện lại một thuở hào hùng.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Chương trình được tổ chức nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2019) và 74 năm ngày Quốc khánh 2/9 nhằm ôn lại truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống cách mạng của quê hương xứ Nghệ cũng như tái hiện các sự kiện lịch sử gắn với địa danh Bến Thủy một thời bom đạn anh hùng.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng..

“Bến Thủy anh hùng” lần này gồm 4 chương: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng” và “Bến Thủy hôm nay”. Chương trình kết hợp nhiều đoạn clip ngắn, phim tài liệu, tư liệu nhằm tái hiện lại các sự kiện tiêu biểu trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, gợi nhớ những trang sử hào hùng gắn liền với địa danh Bến Thủy anh hùng. Đặc biệt, một số nhân chứng lịch sử cũng đã được BTC mời đến trò chuyện, giao lưu… Chủ đề xuyên suốt chương trình là tập trung ca ngợi những trang sử hào hùng của quân dân ta dưới cờ nghĩa Quang Trung Nguyễn Huệ dựng xây Phượng Hoàng Trung Đô và thời kỳ trước đó. Giúp thế hệ hôm nay hiểu rõ được khí thế cách mạng quật khởi, tinh thần đấu tranh “đứng đầu dậy trước” của công nông Vinh – Bến Thủy nói riêng, của nhân dân Nghệ - Tĩnh nói chung trong cao trào cách mạng 1930 – 1931.

Chương trình cũng phản ánh rõ nét những năm tháng khốc liệt chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ giai đoạn 1964 – 1972, ý chí chiến đấu hy sinh kiên cường của quân dân ta giữ cho phà Bến Thủy – huyết mạch giao thông quan trọng nối miền Bắc với chiến trường miền Nam được thông suốt. Đồng thời ca ngợi những thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đảng bộ, nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh kể từ sau ngày đất nước hòa bình, nhất là thời kỳ đổi mới.

Các tiết mục đặc sắc giúp tái hiện lại lịch sử hào hùng.

Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thành phố Vinh với diện tích chưa đầy 32km2 đã phải gánh chịu 8.768 trận đánh phá, quân địch đã rải xuống thành phố trên 250.000 tấn bom đạn. Riêng Bến Thuỷ bị phá hoại nặng nề khi phải “gồng gánh” 2.900 trận oanh tạc. Nơi đây được xem là điểm khởi đầu phòng trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh trong đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp, cũng là nơi đặt nền móng cho những chiến thắng trên không  trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Lịch sử đã sang trang nhưng ký ức hào hùng mãi còn vẹn nguyên, Bến Thủy là nơi thể hiện lòng yêu nước, tinh thần quyết thắng và sức mạnh vô song của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Từ những thành quả chói lọi đó, tập thể thể cán bộ, công nhân viên phà Bến Thủy đã 2 lần được Đảng, nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao tặng quà ủng hộ bão lụt cho đại diện của  2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Chương trình cũng đã trao 100 suất quà cho người dân vùng lũ lụt tỉnh Hà Tĩnh và 100 suất quà cho các hộ nghèo trong tỉnh Nghệ An.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận