| Hotline: 0983.970.780

Hạt điều Bình Phước chính thức được bảo hộ

Thứ Tư 23/05/2018 , 17:45 (GMT+7)

UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Bộ KH-CN vừa tổ chức Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”, kết hợp Hội thảo giải pháp phát triển ngành hàng điều gắn với quản lý chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước.

16-59-13_nh_1Đón nhận Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước cho biết, Bình Phước được mệnh danh là “thủ phủ điều” của Việt Nam. Sản phẩm đã được xuất khẩu đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hạt điều nguyên liệu Bình Phước chắc, mẩy, cuống hạt phình to, bề mặt vỏ cứng sáng, mịn, bóng, lắc hạt ít kêu hoặc không kêu. Đồng thời có vị ngọt, thơm, béo ngậy khác biệt nhờ vào hàm lượng chất béo và hàm lượng carbohydrat cao. Hạt điều Bình Phước nổi tiếng nhờ chất lượng cao, đặc trưng so với hạt điều vùng khác. Chất lượng này có được là nhờ địa lý, khí hậu đặc trưng của địa phương này. Xác định hạt điều là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh, thời gian qua tỉnh đã có nhiều chính sách, định hướng nhằm phát triển cây điều, trong đó việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho hạt điều, một trong những bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất, phát triển thị trường, mở rộng xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phát triển ngành điều bền vững.

Hạt điều Bình Phước được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý theo Quyết định số 673 ngày 13/3/2018. Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” là dấu hiệu để chỉ sản phẩm hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ một số khu vực địa lý trong tỉnh có chất lượng vượt trội, đặc thù riêng do điều kiện tự nhiên và bí quyết sản xuất của người dân quyết định. Theo đó, 91 xã, phường trực thuộc 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tương ứng với chỉ dẫn địa lý đã được chứng nhận. Sản phẩm điều nguyên liệu, điều nhân rắn và điều rang muối là những sản phẩm được nhà nước bảo hộ theo Quyết định nêu trên.

16-59-13_nh_2
Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã ký kết hợp tác phát triển ngành hàng điều
16-59-13_nh_3
 Các thành viên của tổ chức nước ngoài CIRAD tham qian triển lãm các sản phẩm chế biến từ hạt điều
16-59-13_nh_4
 Bà Trần Tuệ Hiền (ngoài cùng bên phải), Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước tham quan các gian hàng bày sản phẩm làm từ hạt điều

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm Nông trường Thành Long

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm Nông trường Thành Long

Sáng 16/4, Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tiếp xúc và làm việc với các dự án nông nghiệp lớn tại Tây Ninh, trong đó có Nông trường Thành Long.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.