Thứ bảy, 21/09/2019 08:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hậu Giang: Báo động nguy cơ cháy rừng cấp 3

23/03/2015, 09:38 (GMT+7)

Mùa khô năm nay sẽ vào cao điểm từ đầu tháng 3 đến hết tháng 5, sớm hơn khoảng nửa tháng so với cùng kỳ và được dự báo sẽ khá gay gắt, nhiệt độ cao điểm vào ban ngày có thể lên đến 35 độ C.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo PCCCR tỉnh Hậu Giang cho biết, đến thời điểm này toàn bộ diện tích rừng của tỉnh ở mức báo động nguy cơ cháy cấp 3 (cấp cao) và khả năng đầu tháng 4 tới sẽ nâng lên cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Theo dự báo, mùa khô năm nay sẽ vào cao điểm từ đầu tháng 3 đến hết tháng 5, sớm hơn khoảng nửa tháng so với cùng kỳ và được dự báo sẽ khá gay gắt, nhiệt độ cao điểm vào ban ngày có thể lên đến 35 độ C nên tốc độ nước bốc hơi rất nhanh, cộng với thời tiết năm qua mưa ít.

Chính vì vậy, hiện nước trên rừng đã rút xuống kênh khá nhiều, một số nơi có diện tích rừng lớn như: Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân và Khu Hòa An… nước đã khô hạn cục bộ, nâng mức nguy cơ cháy lên nhanh.

Trước tình hình thời tiết diễn biến khó lường, Ban chỉ đạo PCCCR tỉnh đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm ở các địa phương phối hợp với các chủ rừng tổ chức họp dân để tuyên truyền về công tác PCCCR.

Chủ động nạo vét hệ thống kênh mương, cống đập trữ nước giữ ẩm chân rừng, xây dựng các đường băng xanh cản lửa...

Đối với các chủ rừng chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy; phân công lực lượng canh gác, giữ rừng ở 100% chốt bảo vệ rừng, những điểm nóng giáp ranh rừng nhằm hạn chế tối đa người ra vào rừng trong thời gian cao điểm mùa khô…

Hậu Giang có 2.580 ha rừng, tập trung ở Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân, Khu lâm ngư - CASUCO, Khu Hòa An - Đại học Cần Thơ, rừng trồng phân tán của các hộ gia đình, Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ...

THANH BẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận