| Hotline: 0983.970.780

Hậu Giang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

Thứ Sáu 06/04/2018 , 07:15 (GMT+7)

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), không có thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường, tỉnh Hậu Giang đã thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Nhiều cơ sở vi phạm

Ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết: “Qua kiểm tra trên 400 cơ sở SXKD thực phẩm, dịch vụ ăn uống thời gian qua, có 372 cơ sở đảm bảo các điều kiện quy định về ATTP và số cơ sở vi phạm là 41, đoàn đã quyết định xử phạt hành chính 8 cơ sở và nhắc nhở, khắc phục đối với 33 cơ sở”.

Qua thanh, kiểm tra, bên cạnh kịp thời phát hiện vi phạm của các cơ sở, đoàn thanh, kiểm tra cũng yêu cầu cơ sở nhanh chóng khắc phục nhằm đảm bảo ATTP cho người dân. 

Lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  (Ảnh: Đ.T.C)

Bà Trần Thị Hải An, Phó khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A cho biết: “Sau khi phát hiện vi phạm ở các cơ sở, bên cạnh việc xử phạt, đoàn cũng quan tâm hướng dẫn, tạo điều kiện để cơ sở khắc phục lỗi vi phạm về ATTP. Từ đó, sẽ có đủ điều kiện SXKD, chế biến thực phẩm an toàn hơn cung cấp cho người dân”.

Tại huyện Châu Thành, công tác thanh, kiểm tra cũng được thực hiện quyết liệt. Ông Huỳnh Văn Tiền, Phó phòng Y tế huyện Châu Thành cho hay: “Ngoài đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của huyện thì chúng tôi còn chỉ đạo mỗi xã, thị trấn thành lập đoàn đi kiểm tra ở các cơ sở, tập trung vào các cơ sở SXKD, chế biến thực phẩm. Các đoàn kiểm tra cũng cương quyết xử lý nghiêm đối với các lỗi vi phạm của các cơ sở. Qua kiểm tra của huyện, có 2 cơ sở điều kiện vệ sinh rất kém đã đề nghị xử phạt vi phạm hành chính”.

Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh cũng đã kiểm tra ở tất cả các địa phương. Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm Hậu Giang nhận định: “Qua kiểm tra cơ sở dịch vụ ăn uống chấp hành tương đối tốt các quy định về ATTP, những cơ sở sản xuất còn vi phạm chưa có giấy đủ điều kiện, điều kiện vệ sinh còn rất hạn chế, một số cơ sở kinh doanh kho hàng hóa chưa đảm bảo để bảo quản tốt thực phẩm. Với những vi phạm này nếu không kịp thời khắc phục sẽ có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm hay làm lây truyền các bệnh truyền nhiễm…”.
 

Tuyên truyền nâng cao nhận thức

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP là rất quan trọng, vì vậy hoạt động này đã được phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế, Sở Công thương, Sở NN-PTNT Hậu Giang để tuyên truyền đến các đối tượng SXKD và người tiêu dùng thực phẩm. 

Ông Trương Văn Khanh cho biết thêm: “Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về điều kiện ATTP đối với cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân người sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định nguồn gốc, bảo đảm ATTP đối với nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm; vệ sinh ăn uống; lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, hay lạm dụng rượu; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng”. 

Đồng thời, cũng sẽ công khai biểu dương cơ sở SXKD thực phẩm chấp hành tốt các quy định về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ sở khác làm theo.

Còn theo ông Lê Văn Khởi, không chỉ người SXKD mà người dân cũng cần được nâng cao nhận thức, phải biết lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Hạn chế ăn bánh, mứt, nước uống có ga, thức ăn chứa nhiều đường, chất hóa học, chất bảo quản có hại cho sức khỏe. 

Đồng thời, phải kiểm soát việc ăn uống, đảm bảo hợp vệ sinh tránh ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi mua hàng hóa cần xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng. Lưu ý xem màu sắc và bao bì sản phẩm có còn nguyên vẹn hay không, có bất thường gì về màu sắc hay không bởi vì một số thực phẩm đôi khi do bảo quản chưa tốt có thể bị hư hỏng dù còn hạn sử dụng.

Xem thêm
Yêu cầu giới hạn định lượng thuốc nhuộm Sudan cho ớt xuất khẩu Đài Loan

Cùng với Trung Quốc, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, doanh nghiệp Việt Nam phải cung cấp báo cáo thử nghiệm về thuốc nhuộm Sudan, kèm ghi chú phương pháp thử, đơn vị thử nghiệm.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Liên doanh DHN với mô hình kinh tế xanh trong nông nghiệp tại Tây Ninh

Chủ tịch Hùng Nhơn Group Vũ Mạnh Hùng chia sẻ định hướng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại Lễ công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Tây Ninh, chiều nay.

Những gương mặt 'vàng' trong danh sách trả nợ trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Năm 2024, hơn 90 doanh nghiệp bất động sản có trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn với tổng nợ vay gần 100.000 tỷ đồng. Trong đó, nhiều 'ông lớn' có nợ tới hàng nghìn tỷ.