Thứ bảy, 23/06/2018 11:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hãy cứu lấy công viên Nghĩa Đô

07/08/2012, 15:36 (GMT+7)

Mấy ngày qua tại cổng công viên Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) đang diễn ra cảnh vô cùng náo động khi 2 chiếc máy ủi-xúc cỡ lớn và gần 100 công nhân phá nát toàn bộ góc bên trái cổng chính công viên,nơi đã được quy hoạch hợp lý đang xanh tươi.

Mấy ngày qua tại cổng vào công viên Nghĩa Đô (thuộc quận Cầu Giấy,Hà Nội) đang diễn ra cảnh vô cùng náo động khi 2 chiếc máy ủi-xúc cỡ lớn và gần 100 công nhân phá nát toàn bộ góc bên trái cổng chính vào công viên,nơi đã được quy hoạch hợp lý đang xanh tươi.

 Một tường bao đang được dựng lên chiếm cả khu đất đắc địa nhất của công viên. Chỉ trong hai ngày đầu, người ta đã phá nát toàn bộ các bồn hoa cây cảnh, chặt một số cây to, tháo bỏ hơn 20 cột đèn chiếu sáng đúc bằng gang rất đẹp, vứt bỏ hàng mấy chục ghế đá …và tập kết tại đây rất nhiều xi măng, gạch cùng hàng đống đất phế thải đưa từ nơi khác đến. Đây hẳn phải là một công trình xây dựng mới hoàn toàn chứ không phải “cải tạo” như nhiều người dân xung quanh khu vực bàn tán.

Tường rào bắt đầu được dựng lên

Những người dân thường ngày dạo bộ ,tập thể dục dưỡng sinh hoặc nghỉ ngơi trong công viên thấy cảnh tượng này không khỏi xót xa. Có người bảo “đang xây khu vui chơi giải trí cho trẻ em”... Nhưng ai cũng đều bất bình trước việc tàn phá lãng phí như vậy. Nhiều người suy đoán đây là “ý đồ kinh doanh” doanh là chính chứ nào có vì trẻ em (?). Nếu vì trẻ em thì xây tại các khu dân cư chứ? Có tí đất nào trong khu dân cư thì tranh thủ xây nhà để bán hết rồi, giờ lại chiếm đất công viên để kinh doanh dịch vụ đấy mà!

Công viên Nghĩa Đô lâu nay là một trong số ít ỏi công viên cây xanh đúng nghĩa của nó còn sót lại tại Thủ đô Hà Nội (trong khi các công viên khác đều bị “dịch vụ hóa” và “thương mại hóa”). Phải chăng giờ đây người ta lại đang “xẻ thịt” nốt công viên Nghĩa Đô?

Quang cảnh bên trong công viên không được thẩm mĩ

Thiết nghĩ các nhà chức trách thừa biết rằng đã là công viên cây xanh thì không thể chứa đựng bên trong nó những khu dịch vụ kinh doanh. Và công viên cũng là một công trình kiến trúc công cộng nên không thể muốn thay đổi thế nào cũng được (?). Hơn nữa trong lúc kinh tế đang suy thoái, mọi công trình xây dựng đều phải tính đến yếu tố tiết kiệm giảm chi phí không cần thiết. Vậy tại sao không tập trung kinh phí để sửa chữa những lối đi và các hạng mục khác của công viên đang xuống cấp, lại đi phá bỏ những hạng mục đang xanh tốt như vậy?

Rất nhiều cây xanh đã bị hạ gục

Là một cư dân đã từng tham gia lao động XHCN đào hồ và xây dựng công viên trong những ngày đầu của nó, tôi thấy có nghĩa vụ phải lên tiếng cho số phận của công viên Nghĩa Đô bằng ý kiến trên.  

TRẦN KINH NGHỊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận