Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiệu quả bón phân lân nung chảy Ninh Bình cho lúa trên đất phèn

Thứ Hai 14/10/2019 , 08:51 (GMT+7)

Xã Mỹ An (huyện Thủ Thừa) và xã Tân Tây (huyện Thạnh Hóa) của tỉnh Long An là vùng đất nhiễm phèn (pH đo được trong vụ Hè Thu 2019 là 4,5 - 5,5).

Lúa được mùa nhờ bón lân nung chảy Ninh Bình.

Đây cũng là vùng trọng điểm sản xuất lúa nếp của địa phương. Việc sử dụng hiệu quả phân lân nung chảy Ninh Bình và NPK Ninh Bình trên đất phèn là cơ sở khuyến cáo để nông dân ứng dụng rộng rãi hơn, nhiều hơn trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến đất sản xuất; đặc biệt là đất phèn với nhiều chất độc như ion sắt, nhôm, axit hữu cơ… Đây là một trong những giải pháp quan trọng, cần thiết giúp việc sản xuất lúa thành công.

Vụ Hè Thu năm 2019, Cty Cổ phần Phân lân Ninh Bình đã phối hợp cùng đơn vị nghiên cứu thực hiện một số mô hình ứng dụng những sản phẩm phân bón của Cty trên diện tích 18 ha ở 4 hộ sản xuất. Mô hình trồng giống nếp IR4625 với lượng phân bón 91,6 kg N - 87 kg P2O5 - 50 kg K2O cho 1 ha. Lân nung chảy Ninh Bình được bón lót 300kg/ha, còn lại là sử dụng NPK 16-16-8 +TE, NPK-S 16-5-17+6S.

Kết quả của mô hình đã được ghi nhận và đánh giá khá rõ ngay sau khi lúa được sạ 20 ngày tuổi so với những hộ sản xuất ngoài mô hình sử dụng những loại phân bón vô cơ khác, về sức sinh trưởng, khả năng đẻ nhánh cho đến giai đoạn lúa trỗ và chín.

Điểm dễ nhận thấy là cây lúa khỏe, cứng cáp, đẻ nhánh sớm, không có hiện tượng ngộ độc, giảm sâu bệnh hại, ít đổ ngã, hạt vàng, sáng, tỷ lệ lép thấp và có triển vọng cho năng suất cao hơn.

Tại hội thảo đánh giá mô hình của hộ ông Lê Thanh Xuân với diện tích 14 ha tại xã Mỹ An ngày 31/8/2019 đã ghi nhận điều đó. Ông Lê Thanh Xuân cho biết: “Trước đây tôi thường xuyên sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình và khẳng định không có loại phân bón này canh tác lúa sẽ thất bại ngay. Vụ hè thu tôi được sự hỗ trợ từ phía Cty bón cho 1 ha. Nhưng tôi đã tin tưởng và mạnh dạn áp dụng luôn cả 13 ha còn lại. Có điều ở vụ này còn sử dụng thêm phân NPK Ninh Bình. So với bên ngoài mô hình thì chắc chắn năng suất và hiệu quả ruộng của tôi sẽ cao hơn…”. 

Các đại biểu nhìn ông Xuân phát biểu thấy ông lộ rõ niềm vui trên khuôn mặt. Nhiều nông dân tham gia hội thảo cũng cùng chung một nhận xét đánh giá như vậy.

Kết quả của mô hình chỉ ra rằng: Năng suất trung bình của 18 ha thuộc mô hình đạt trung bình 5.734 kg/ha so với ngoài mô hình là 5.200 kg/ha, tăng hơn 534 kg/ha (tương ứng 10,26%) và lợi nhuận tăng hơn 5.341.250 đồng/ha (tương ứng 33,35%).

Cá biệt có ruộng đạt trên 6,5 tấn/ha. Đây là một kết quả khá ấn tượng và thuyết phục. Thực tế hiện nay, dù đất phèn trồng lúa đã được cải tạo, độ phèn và các độc tố trong đất có xu hướng giảm đi trên từng mảnh ruộng, từng cánh đồng, xong đất phèn cũng rất dễ có những thay đổi xấu đi khi có tác động của nhân tố bất lợi như khô hạn, thiếu nước ngọt và không được rửa phèn hàng năm…

Việc "tái phèn" sẽ dễ xảy ra trong điều kiện như vậy và những tác động xấu của nó tới sản xuất luôn tiềm ẩn, không tránh khỏi. Sản phẩm phân lân nung chảy Ninh Bình, NPK Ninh Bình luôn là giải pháp quan trọng, hữu hiệu và không thể bỏ qua ở mỗi vụ sản xuất khi canh tác lúa trên đất phèn.

Với phương châm phục vụ nhà nông được tốt nhất, Cty CP Phân lân Ninh Bình luôn phối hợp với các chuyên gia nông nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương tập huấn và tư vấn cho bà con về kỹ thuật sử dụng phân bón hiệu quả. Với thương hiệu và uy tín của mình, Cty luôn khẳng định, cam kết về chất lượng và giá bán cạnh tranh nhất.
Phân lân nung chảy Ninh Bình tên quốc tế là FMP Ninh Bình, do các điểm ưu việt nói trên, tháng 7/2017 FMP Ninh Bình đã được cơ quan chứng nhận hưu cơ Úc chứng nhận là một sản phẩm đầu vào thích hợp cho nông nghiệp hữu cơ tại Úc. FMP Ninh Bình là phân khoáng tự nhiên, không phải là phân bón hóa học. Sử dụng FMP Ninh Bình bón cho cây trồng góp phần tạo nên nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.