Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hiệu quả bón phân lân nung chảy Ninh Bình cho lúa trên đất phèn

Thứ Hai 14/10/2019 , 08:51 (GMT+7)

Xã Mỹ An (huyện Thủ Thừa) và xã Tân Tây (huyện Thạnh Hóa) của tỉnh Long An là vùng đất nhiễm phèn (pH đo được trong vụ Hè Thu 2019 là 4,5 - 5,5).

Lúa được mùa nhờ bón lân nung chảy Ninh Bình.

Đây cũng là vùng trọng điểm sản xuất lúa nếp của địa phương. Việc sử dụng hiệu quả phân lân nung chảy Ninh Bình và NPK Ninh Bình trên đất phèn là cơ sở khuyến cáo để nông dân ứng dụng rộng rãi hơn, nhiều hơn trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến đất sản xuất; đặc biệt là đất phèn với nhiều chất độc như ion sắt, nhôm, axit hữu cơ… Đây là một trong những giải pháp quan trọng, cần thiết giúp việc sản xuất lúa thành công.

Vụ Hè Thu năm 2019, Cty Cổ phần Phân lân Ninh Bình đã phối hợp cùng đơn vị nghiên cứu thực hiện một số mô hình ứng dụng những sản phẩm phân bón của Cty trên diện tích 18 ha ở 4 hộ sản xuất. Mô hình trồng giống nếp IR4625 với lượng phân bón 91,6 kg N - 87 kg P2O5 - 50 kg K2O cho 1 ha. Lân nung chảy Ninh Bình được bón lót 300kg/ha, còn lại là sử dụng NPK 16-16-8 +TE, NPK-S 16-5-17+6S.

Kết quả của mô hình đã được ghi nhận và đánh giá khá rõ ngay sau khi lúa được sạ 20 ngày tuổi so với những hộ sản xuất ngoài mô hình sử dụng những loại phân bón vô cơ khác, về sức sinh trưởng, khả năng đẻ nhánh cho đến giai đoạn lúa trỗ và chín.

Điểm dễ nhận thấy là cây lúa khỏe, cứng cáp, đẻ nhánh sớm, không có hiện tượng ngộ độc, giảm sâu bệnh hại, ít đổ ngã, hạt vàng, sáng, tỷ lệ lép thấp và có triển vọng cho năng suất cao hơn.

Tại hội thảo đánh giá mô hình của hộ ông Lê Thanh Xuân với diện tích 14 ha tại xã Mỹ An ngày 31/8/2019 đã ghi nhận điều đó. Ông Lê Thanh Xuân cho biết: “Trước đây tôi thường xuyên sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình và khẳng định không có loại phân bón này canh tác lúa sẽ thất bại ngay. Vụ hè thu tôi được sự hỗ trợ từ phía Cty bón cho 1 ha. Nhưng tôi đã tin tưởng và mạnh dạn áp dụng luôn cả 13 ha còn lại. Có điều ở vụ này còn sử dụng thêm phân NPK Ninh Bình. So với bên ngoài mô hình thì chắc chắn năng suất và hiệu quả ruộng của tôi sẽ cao hơn…”. 

Các đại biểu nhìn ông Xuân phát biểu thấy ông lộ rõ niềm vui trên khuôn mặt. Nhiều nông dân tham gia hội thảo cũng cùng chung một nhận xét đánh giá như vậy.

Kết quả của mô hình chỉ ra rằng: Năng suất trung bình của 18 ha thuộc mô hình đạt trung bình 5.734 kg/ha so với ngoài mô hình là 5.200 kg/ha, tăng hơn 534 kg/ha (tương ứng 10,26%) và lợi nhuận tăng hơn 5.341.250 đồng/ha (tương ứng 33,35%).

Cá biệt có ruộng đạt trên 6,5 tấn/ha. Đây là một kết quả khá ấn tượng và thuyết phục. Thực tế hiện nay, dù đất phèn trồng lúa đã được cải tạo, độ phèn và các độc tố trong đất có xu hướng giảm đi trên từng mảnh ruộng, từng cánh đồng, xong đất phèn cũng rất dễ có những thay đổi xấu đi khi có tác động của nhân tố bất lợi như khô hạn, thiếu nước ngọt và không được rửa phèn hàng năm…

Việc "tái phèn" sẽ dễ xảy ra trong điều kiện như vậy và những tác động xấu của nó tới sản xuất luôn tiềm ẩn, không tránh khỏi. Sản phẩm phân lân nung chảy Ninh Bình, NPK Ninh Bình luôn là giải pháp quan trọng, hữu hiệu và không thể bỏ qua ở mỗi vụ sản xuất khi canh tác lúa trên đất phèn.

Với phương châm phục vụ nhà nông được tốt nhất, Cty CP Phân lân Ninh Bình luôn phối hợp với các chuyên gia nông nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương tập huấn và tư vấn cho bà con về kỹ thuật sử dụng phân bón hiệu quả. Với thương hiệu và uy tín của mình, Cty luôn khẳng định, cam kết về chất lượng và giá bán cạnh tranh nhất.
Phân lân nung chảy Ninh Bình tên quốc tế là FMP Ninh Bình, do các điểm ưu việt nói trên, tháng 7/2017 FMP Ninh Bình đã được cơ quan chứng nhận hưu cơ Úc chứng nhận là một sản phẩm đầu vào thích hợp cho nông nghiệp hữu cơ tại Úc. FMP Ninh Bình là phân khoáng tự nhiên, không phải là phân bón hóa học. Sử dụng FMP Ninh Bình bón cho cây trồng góp phần tạo nên nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Cà Mau: Hạn, mặn khốc liệt

Cà Mau: Hạn, mặn khốc liệt

Trồng trọt 25/02/2020 - 14:17

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và sụp lở trong vùng ngọt hóa đã ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân tỉnh Cà Mau.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Trồng trọt 25/02/2020 - 07:15

Tại các tỉnh phía Bắc, tiếp tục diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Không để dịch lây lan

Không để dịch lây lan

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tích cực tuyên truyền hộ chăn nuôi triển khai giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập và nguy cơ lây sang người.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp