Chủ nhật, 24/06/2018 01:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả khuyến nông Đăk Lăk

30/09/2010, 10:35 (GMT+7)

Công tác huấn luyện đào tạo cán bộ khuyến nông từ huyện xuống các xã, thôn, buôn và cộng tác viên khuyến nông luôn được Trung tâm KN- KN Đăk Lăk quan tâm đầu tư cả về kinh phí và nguồn nhân lực.

Công tác huấn luyện đào tạo cán bộ khuyến nông từ huyện xuống các xã, thôn, buôn và cộng tác viên khuyến nông luôn được Trung tâm KN- KN Đăk Lăk quan tâm đầu tư cả về kinh phí và nguồn nhân lực.

Trong quá trình phát triển kinh tế hộ gia đình nhiều bà con nông dân chưa mạnh dạn áp dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở Đăk Lăk, tình hình càng khó khăn hơn nhiều.

Chính vì vậy, Trung tâm KN- KN đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật tới tận buôn làng. Khuyến nông viên cơ sở, cộng tác viên khuyến nông là người hiểu biết và có kinh nghiệm về sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và có khả năng tiếp thu, hướng dẫn kỹ thuật và truyền đạt các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng và Nhà nước cho bà con nông dân. Mạng lưới khuyến nông viên có nhiệm vụ phối hợp với các địa phương để hướng dẫn các hộ gia đình lập kế hoạch sản xuất theo hướng sử dụng đất đai hợp lý, có hiệu quả, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp...

Khuyến nông Đăk Lăk đã đưa ra nhiều mô hình điển hình được thực hiện và nhân rộng. Cụ thể từ đầu năm đến nay, đã đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông cấp huyện và khuyến nông viên cơ sở được 15 lớp, với 416 lượt người, tập huấn kỹ thuật cho nông dân được 367 lớp, với 13.357 lượt người tham gia, trong đó chương trình hỗ trợ người nghèo 225 lớp, với 9.000 lượt người và in tờ rơi kỹ thuật cấp cho bà con nông dân được 45.720 tờ. Vụ ĐX 2009-2010 đã phối hợp với các Viện làm thử nghiệm giống lúa lai XL 94017 và các giống cây trồng vật nuôi khác...

Bên cạnh đó, Trung tâm còn đưa lúa lai vào vùng khó khăn lương thực ở huyện EaSup và Buôn Ma Thuột, với quy mô 10,5 ha, giống lúa Nông ưu 28, với năng suất bình quân đạt 9 tấn/ha. Mô hình trồng rừng thâm canh cây keo lá tràm được 167 ha, chương trình cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt, khí sinh học làm hầm Biogas, chương trình khuyến công cơ giới hóa thu hoạch lúa bằng máy gặp đập liên hợp cho nông hộ, chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học. Ngoài ra, Trung tâm còn triển khai cho bà con nông dân trồng được 145 ha cây ca cao bền vững ở huyện EaH’Leo, EaKar, Lăk và thành lập thêm 10 CLB trồng cây ca cao, có 836 hộ tham gia, tập huấn kỹ thuật cho 9.868 lượt người, đã cấp 60 tấn phân bón Komix lân hữu cơ vi sinh và giao xong 146.800 cây giống ca cao cho dân.

Ông Nguyễn Nhật Lệ - Giám đốc Trung tâm KN- KN  Đăk Lăk cho biết: Hoạt động khuyến nông đã bám sát được yêu cầu thực tiễn cũng như mục tiêu phương hướng sản xuất của địa phương đồng thời tập trung vào các chương trình trọng điểm của tỉnh như: Chương trình an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp... Chuyển giao TBKT góp phần nâng cao dân trí, trình độ kỹ thuật và kỹ năng tổ chức sản xuất của bà con nông dân, từ đó tăng thêm thu nhập, để cải thiện cuộc sống.

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận