Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiệu quả thiết thực từ các cơ sở giết mổ tập trung ở Thanh Hóa

Thứ Tư 27/09/2017 , 08:30 (GMT+7)

Ghi nhận thực tế cho thấy, các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang phát huy ưu thế rõ rệt so với phương thức truyền thống trước đây, góp phần không nhỏ trong quá trình hình thành chuỗi liên kết bền vững…

Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap) hướng đến mục tiêu hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi bền vững, trong đó mô hình giết mổ tập trung là yếu tố tiên quyết. Sau 7 năm triển khai, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả khá khả quan.

Trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Viết Thái, PGĐ Sở NN-PTNT cho biết: “Các tổ nhóm GAHP đều phải tuân thủ chặt chẽ  các quy trình, từ giống, thức ăn, vệ sinh thú y cho đến kỹ thuật chăm sóc, lợn đến thời kỳ xuất chuồng sẽ được nhập cho các cơ sở nằm trong phạm vi dự án. Trước, trong và sau khi giết mổ, tất cả các khâu đều có sự giám sát, kiểm định chặt chẽ từ các đơn vị chuyên ngành nên chất lượng nguồn hàng luôn đảm bảo, người tiêu dùng đánh giá cao”.

05-27-48_4
Ông Nguyễn Viết Thái nhận định, các mô hình giết mổ tập trung đóng vai trò rất quan trọng

Nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ của dự án, các chủ lò mổ tập trung đã chủ động tiến hành đầu tư, triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng theo đúng hướng dẫn thiết kế của PCU với các khu chức năng riêng biệt, đáp ứng nhu cầu giết mổ sạch. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở giết mổ tập trung và 21 cơ sở giết mổ nhỏ, qua khảo sát nhiều cơ sở phát huy hiệu quả cao.

Cách đây hơn 10 năm, gia đình ông Nguyễn Thế Tiếp trú tại khu phố 7, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa đã áp dụng mô hình nhưng triển khai với quy mô nhỏ lẻ, do đó hiệu quả kinh tế mang lại tương đối èo uột. Vì lẽ đó, khi dự án Lifsap cam kết hỗ trợ 30.000 USD, ông Tiếp đã không ngần ngại vay mượn, huy động thêm 1,2 tỷ đồng nữa để mở rộng quy mô diện tích, nâng cấp toàn bộ hệ thống giết mổ theo đúng quy chuẩn VietGAHP vào đầu năm 2016.

Lò mổ của gia đình ông Tiếp rộng trên 600 m2, bao gồm đầy đủ các hạng mục thiết yếu như phòng giết mổ (hệ thống cáp treo xoay tròn, nồi hơi, bàn inox), phòng bảo quản cấp đông, phòng kiểm dịch, phòng ăn, phòng vệ sinh, khu nuôi nhốt.

05-27-48_1
Cơ sở giết mổ tập trung của ông Tiếp có mức vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng

Nguồn hàng được nhập từ các cơ sở chăn nuôi GAHP nông hộ thuộc dự án Lifsap trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trước khi chuyển về phải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng, con nào ốm yếu sẽ được nhốt riêng ở phòng cách ly để theo dõi, trường hợp nặng phải nhanh chóng tiến hành tiêu hủy để tránh lây lan.

Theo lời ông Tiếp, thực hiện theo quy trình giết mổ treo có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức truyền thống. Trước tiên con lợn sẽ được xử lý lấy các bộ phận tuần tụ, sau đó được vệ sinh kỹ càng nhằm hạn chế vi khuẩn, vi trùng lây nhiễm. Công đoạn gây mê bằng xung điện kế đó vừa giúp con vật tránh đau đớn, đồng thời kìm hãm quá trình tiết ra độc tố gây hại…

Triển khai bài bản, đáp ứng chặt chẽ quy trình về VSATTP nên cơ sở giết mổ tập trung của ông Tiếp nhanh chóng chiếm được niềm tin của các hộ dân cũng như nhiều DN hàng đầu về lĩnh vực chăn nuôi (Pic Food, C.P, Bắc Bình…). Tính bình quân, mỗi ngày lò mổ đảm bảo công suất từ 30-40 đầu lợn, con số tương đối khả quan trong bối cảnh tình hình chăn nuôi đang khá trầm lắng.

Ông Tiếp bộc bạch: “Bấy lâu nay người tiêu dùng như đang lạc vào mê hồn trận, không thể phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn việc hình thành chuỗi liên kết khép kín, đảm bảo xuyên suốt từ sản xuất, thu hoạch, chế biến đến lúc xuất bán là việc làm vô cùng cấp thiết.

Triển khai theo chuỗi đồng nghĩa với giá thành đầu vào cao hơn, chưa kể áp lực về thuế má, chi phí kiểm dịch, tiền thuê mướn nhân công. Tuy nhiên cái được lớn nhất là chất lượng sản phẩm đảm bảo, một khi có được niềm tin của người tiêu dùng thì hiệu quả kinh doanh chắc chắn sẽ được nâng lên”.

05-27-48_2
Cơ sở áp dụng quy trình giết mổ treo hiện đại nên phát huy hiệu quả rõ rệt

Xác định rõ ràng quản điểm nên ông Tiếp không sớm thỏa mãn với những gì đang có, điều này được thể hiện bằng việc mua thêm 3.500 m2 đất tiếp tục mở rộng quy mô. Để tiết kiệm kinh phí và hạn chế tối đa rủi ro, ông Tiếp tích cực đấu mối với một số DN cùng nhau bắt tay triển khai, dự kiến đến năm 2019 khu giết mổ quy mô hiện đại bậc nhất sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Viết Thái khẳng định, hiệu quả thiết thực từ các cơ sở giết mổ tập trung mang lại trong thời gian qua là không phải bàn cãi. Theo kế hoạch năm 2017, Thanh Hóa sẽ triển khai thêm 2 lò mổ quy mô trên địa bàn huyện Thọ Xuân và TP Thanh Hóa, cùng với đó là 17 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ khác…

 

ĐBSCL: Suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời

ĐBSCL: Suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời

Kinh tế 09/07/2020 - 17:45

Hệ lụy từ đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ, khiến một số hàng nông, thủy sản tạm thời suy giảm.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm

Thị trường 09/07/2020 - 12:53

Giá xăng dầu hôm nay 9/7/2020 tại thị trường thế giới tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hàng tồn kho ngày càng tăng cao không thể tiêu thụ.

Giá nông sản hôm nay 9/7: Tiêu giảm, cà phê đứng yên

Giá nông sản hôm nay 9/7: Tiêu giảm, cà phê đứng yên

Kinh tế 09/07/2020 - 11:02

Giá nông sản hôm nay 9/7/2020 có những biến động khi giá tiêu giảm tại nhiều vùng trồng trọng điểm, trong khi giá cà phê gần như không đổi.

Xuất khẩu gạo lại gặp khó, giá giảm mạnh

Xuất khẩu gạo lại gặp khó, giá giảm mạnh

Kinh tế 09/07/2020 - 10:14

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm mạnh trong những ngày qua do đầu ra xuất khẩu gặp khó khăn.

Gây thiệt hại cho người trồng dứa, doanh nghiệp chây ỳ đền bù

Gây thiệt hại cho người trồng dứa, doanh nghiệp chây ỳ đền bù

Kinh tế 09/07/2020 - 09:52

Người dân phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phản ánh, Nhà máy xi măng Long Sơn sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại hoa màu nhưng không chịu đền bù.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Giá heo hơi hôm nay 9/7: Tiếp tục đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 9/7: Tiếp tục đi ngang

Thị trường 09/07/2020 - 06:49

Giá heo hơi hôm nay 9/7/2020 tại 3 miền tiếp tục chững giá do e ngại từ dịch tả. Giá heo hơi tại thị trường miền Bắc giữ mức trên 90.000 đ/kg.

Giá vàng hôm nay 9/7: Vượt đỉnh 1.800 USD

Giá vàng hôm nay 9/7: Vượt đỉnh 1.800 USD

Kinh tế 09/07/2020 - 06:48

Giá vàng hôm nay ngày 9/7/2020 thế giới vượt qua đỉnh 18.000 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tăng trưởng mạnh theo đà.

Phát triển công nghiệp sinh học: Cơ hội và thách thức trong tình hình mới

Phát triển công nghiệp sinh học: Cơ hội và thách thức trong tình hình mới

Kinh tế 09/07/2020 - 06:01

Trong quá trình triển khai, Bộ Công Thương luôn đặt doanh nghiệp ở vị trí trung tâm để gắn kết với các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học công nghệ...

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Kinh tế 08/07/2020 - 17:08

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang thực hiện chính sách phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn với việc xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Kinh tế 08/07/2020 - 11:04

Tập đoàn ADM toàn cầu vừa được bầu chọn, công nhận là một trong những Công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới và một trong những Công ty chuẩn mực nhất thế giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.