Thứ năm, 13/12/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hỗ trợ nhanh để khôi phục SX

05/11/2012, 12:34 (GMT+7)

Căn cứ vào tình hình và nhu cầu thực tế của nông dân bị thiệt hại, các địa phương cần chủ động trích tạm ứng kinh phí...

Trước tình hình SX nông nghiệp các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa tới Hải Phòng bị thiệt hại nặng nề do cơn bão bão số 8 gây ra, Bộ NN-PTNT đã tổ chức họp bàn phương án khắc phục hậu quả. 

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt và các địa phương, đến nay khả năng phục hồi của các diện tích rau màu vụ đông bị thiệt hại rất yếu. Hầu hết các diện tích ớt tại Thái Bình và Hải Phòng bị thiệt hại, ước tính chỉ có khả năng khôi phục 5% diện tích. Ông Trần Xuân Định, PGĐ Sở NN-PTNT Thái Bình cho biết, cây ngô hầu như không có khả năng phục hồi, nhiều nông dân đã chặt làm thức ăn cho gia súc… Hàng ngàn héc ta lúa có khả năng vớt vát được nhưng việc thu hoạch hết sức khó khăn do không thể sử dụng được máy gặt khi cây lúa ngã rạp.

Tại các tỉnh Hải Dương, Hà Nam, Hưng Yên… hàng nghìn héc ta chuối bị hư hại nghiêm trọng, việc đầu tư trồng lại sẽ mất 2,5 triệu đ/ha, trong khi nguồn giống hết sức khan hiếm nên nông dân vô cùng khốn đốn.

Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh tạm ứng kinh phí hỗ trợ dân để nhanh chóng khôi phục SX sau bão

Trong hoàn cảnh đó, kịch bản cho việc khôi phục tái SX rau màu vụ đông cũng gặp nhiều cản trở do hết thời vụ. Khoai tây được xác định là cây trồng ưa lạnh vẫn còn lịch thời vụ, tuy nhiên vấn đề cung ứng giống rất khó khăn do hầu hết các tỉnh đã kết thúc kế hoạch bán giống khoai tây từ giữa tháng 10/2012.

Trước tình hình này, nhiều tỉnh như Hà Nam, Ninh Bình… đã kiến nghị Chính phủ nhanh chóng hỗ trợ hạt giống rau ưa lạnh để tái khôi phục SX vụ đông. Hà Nam kiến nghị hỗ trợ 3 tấn hạt giống rau các loại. Ninh Bình kiến nghị hỗ trợ gấp giống ngô và giống rau ngắn ngày… Tuy nhiên, nhiều địa phương cũng lo ngại, việc các tỉnh đồng loạt xin giống rau hỗ trợ sau bão cũng sẽ có nguy cơ tăng diện tích rau quá lớn, khiến rau rớt giá như tình cảnh nhiều năm trước đây.

Về thiệt hại thủy sản, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám yêu cầu các địa phương nhanh chóng thống kê chính xác thiệt hại, trong tuần này báo cáo chi tiết kèm theo đề xuất cụ thể gửi Bộ NN-PTNT để Bộ đề xuất Chính phủ hỗ trợ.

Về hình thức hỗ trợ, ông Bùi Xuân Trình, Hàm vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành (Văn phòng Chính phủ) cho rằng, nên hỗ trợ trực tiếp bằng tiền để dân tự mua hạt giống hơn là cấp xuất giống dự trữ quốc gia. Theo ông Trình, việc khôi phục SX rau màu thiệt hại cần phải thực hiện càng nhanh càng tốt, trong khi nếu hỗ trợ bằng giống dự trữ quốc gia thì có khi triển khai một tháng sau hạt giống mới về đến tay nông dân nên không phát huy được hiệu quả.

Vì vậy, căn cứ vào tình hình và nhu cầu thực tế của nông dân bị thiệt hại, các địa phương cần chủ động trích tạm ứng kinh phí và hỗ trợ trực tiếp bằng tiền hoặc sẽ được hỗ trợ bằng giống dự trữ quốc gia để nhanh chóng hỗ trợ dân khắc phục hậu quả. Sau đó, TƯ sẽ rà soát lại để thực hiện hỗ trợ nông dân theo Quyết định 1442/QĐ-TTg (QĐ 1442) năm 2011 về chính sách hỗ trợ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng khẳng định, trong tuần này sẽ lập tức trình Thủ tướng Chính phủ cấp xuất các giống rau, giống ngô từ nguồn dự trữ Quốc gia để hỗ trợ gấp cho các địa phương thiệt hại. Và kiến nghị Chính phủ bổ sung cây lâm nghiệp vào diện được hỗ trợ theo QĐ 1442 giống như cây lâu năm với mức 2 triệu đ/ha.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận