Thứ ba, 19/06/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hòa Bình kêu khó

14/08/2012, 10:45 (GMT+7)

Mới đây, Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Huy Ngọ, Cố vấn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, dẫn đầu đoàn công tác có chuyến thăm và kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại Hòa Bình.

Mới đây, Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Huy Ngọ, Cố vấn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, dẫn đầu đoàn công tác có chuyến thăm và kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại Hòa Bình.

Nguồn vốn khiêm tốn

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND, Phó trưởng ban BCĐ Chương trình NTM tỉnh Hòa Bình cho biết: Sau gần hai năm triển khai xây dựng NTM, đến nay Hòa Bình có 144/191 xã thành lập BCĐ; 191/191 xã đã thành lập Ban Quản lý cấp xã và 1.178/1.781 thôn, xóm, bản thành lập Ban phát triển thôn. Ngoài ra, có 72/191 xã có quyết định quy hoạch chung; 36 xã có quyết định quy hoạch chi tiết. Đến nay, Hòa Bình có 1 xã đạt 11 tiêu chí; 4 xã đạt 10 tiêu chí; 13 xã đạt từ 8-9 tiêu chí; 47 xã đạt 5-7 tiêu chí; 126 xã đạt 5 tiêu chí.

Trong năm 2011, Hòa Bình được Trung ương hỗ trợ trực tiếp nguồn ngân sách hơn 28 tỷ đồng, nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình dự án trên địa bàn nông thôn là hơn 505 tỷ đồng. Năm 2012, Hòa Bình có nguồn vốn từ Chương trình xây dựng NTM hơn 33 tỷ, nguồn vốn từ các chương trình dự án lồng ghép 1.312 tỷ đồng.

Ông Lê Huy Ngọ thăm mô hình trồng nấm tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thuỷ

Đại diện các ban, ngành tỉnh Hòa Bình cùng nêu ra nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng NTM như: địa hình miền núi phức tạp, giao thông còn nhiều hạn chế, dân cư phân bố không đều nên làm công tác khảo sát số liệu cho quy hoạch NTM gặp rất nhiều khó khăn; người dân còn nghèo nên đóng góp còn hạn chế; trong khi đó nguồn kinh phí hỗ trợ của Chính phủ phân bổ hằng năm theo Chương trình MTQG xây dựng NTM cho tỉnh còn rất khiêm tốn.

Ông Trần Xuân Nghị, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Chương trình NTM xã Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy) cho biết: Kế hoạch từ năm 2011-2020, Đông Tâm đầu tư hơn 482 tỉ đồng để hoàn thành bộ tiêu chí. Theo đó, phấn đấu đến năm 2015 hoàn thành 19 tiêu chí, giai đoạn 2015-2020 duy trì và củng cố 19 tiêu chí đã đạt được. Thời gian hoàn thành xây dựng NTM còn lại 3 năm, trong khi còn một khối lượng công việc khổng lồ, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân còn khó khăn, các nguồn thu hạn hẹp. Mặc dù được sự quan tâm của các cấp các ngành nhưng để hoàn thành bộ tiêu chí, với Đồng Tâm là vô cùng khó khăn.

BCĐ Chương trình NTM huyện Tân Lạc cũng cho rằng, việc triển khai xây dựng NTM được sự đồng thuận, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tuy nhiên, nguồn lực tài chính, tập quán sản xuất của bà con còn lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ lẻ; đội ngũ cán bộ xã trình độ quản lý còn yếu, nếu không có nguồn vốn hỗ trợ thì hoàn thành xây dựng NTM rất khó.

Cần đầu tư đồng bộ

Xây dựng NTM, Hòa Bình tiến hành chọn 44 xã điểm, ưu tiên hỗ trợ đầu tư, phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề. Trong đó, giai đoạn 2011-215, Hòa Bình chọn mỗi huyện một xã điểm (11 xã), các xã này có kinh tế khá nhất so với các xã trong huyện. 11 xã này được tỉnh ưu tiên đầu tư vốn cao hơn để đến năm 2015 hoàn thành 19 tiêu chí, trong khi đó các xã không được chọn làm điểm thì chỉ được hỗ trợ 160 triệu đồng để lập quy hoạch. Số tiền này chẳng đáng là bao so với các xã vùng cao ở Hòa Bình.

Để Hòa Bình có hướng đi đúng và sớm hoàn thành NTM, ông Lê Huy Ngọ cho rằng: Hòa Bình cần tránh tình trạng đầu tư tập trung cho những xã điểm mà ít đầu tư cho những xã không làm điểm. Do đó, Hoà Bình cần lựa chọn cách làm phù hợp, đừng để xã giàu lại giàu thêm, xã nghèo lại nghèo thêm.

Sau khi tham khảo các bản quy hoạch, đề án của các xã tại tỉnh Hòa Bình, ông Lê Huy Ngọ đưa ra nhận xét: Hầu hết các quy hoạch đều chung chung và rất khó hiểu. Người Mường có phong tục tập quán khác, người Kinh, Tày có phong tục tập quán khác, không thể ai cũng đều giống ai được. Mặc dù đã có quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết nhưng cần sớm sửa đổi bổ sung cho phù hợp với từng vùng. Xây dựng NTM thì mỗi xã có điều kiện sinh thái, hoàn cảnh khác nhau, do đó không thể lấy xã này ghép cho xã khác được, nếu làm như vậy nông thôn không phát huy lợi thế. Ngoài ra, xây dựng quy hoạch không chỉ phù hợp cho giai đoạn này mà còn phù hợp cho cả một quá trình lâu dài.

Cũng nhân dịp này, BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hòa Bình đề nghị BCĐ Trung ương kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung các tiêu chí 7,10,12,14,15; ngoài ra, vốn đầu tư cho Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2013 tăng từ 4 đến 5 lần so với năm 2012 để đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu như: đường giao thông, thuỷ lợi, trường học, trạm xá xã… Đặc biệt, Trung ương cần ban hành cơ chế chính sách riêng cho công tác hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận