Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hoa Kỳ: Nhà tù đau đầu với tù nhân mắc Covid-19 không triệu chứng

Chủ Nhật 26/04/2020 , 15:07 (GMT+7)

Khi những trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV xuất hiện trong các nhà tù Ohio, giám đốc phụ trách cảm thấy như đang chiến đấu với một con ma.

Công nhân cải tạo Nhà tù Hạt Madera, California, Hoa Kỳ, năm 2013. Ảnh: AP.

Công nhân cải tạo Nhà tù Hạt Madera, California, Hoa Kỳ, năm 2013. Ảnh: AP.

"Trong bốn hệ thống nhà tù tiểu bang - Arkansas, North Carolina, Ohio và Virginia - 96% trong số 3.277 tù nhân có kết quả dương tính với virus Corona nhưng không có triệu chứng", theo những cuộc phỏng vấn với quan chức và hồ sơ được Reuters xem xét.

Có 4.693 trường hợp xét nghiệm dương tính bao gồm cả các cá nhân có triệu chứng.

“Chúng tôi không thể xác định chính xác tất cả các trường hợp nhiễm bệnh là từ đâu”, Annette Chambers-Smith, Giám đốc Sở Cải tạo và Hòa nhập Ohio cho biết. Khi virus lây lan, họ bắt đầu xét nghiệm hàng loạt.

Họ bắt đầu với Viện Cải tạo Marion, nơi giam giữ 2.500 tù nhân ở phía Bắc trung tâm Ohio, với nhiều tù nhân lớn tuổi hơn và có bệnh nền từ trước.

Sau khi xét nghiệm 2.300 tù nhân, họ sốc thật sự. Có tới 2.028 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nhưng gần 95% không có triệu chứng.

“Một điều rất đáng ngạc nhiên”, theo bà Chambers-Smith, người giám sát 28 cơ sở cải tạo của bang.

Khi xét nghiệm virus Corona hàng loạt mở rộng trong các nhà tù, một số lượng lớn tù nhân dương tính với virus đều không có triệu chứng.

Những con số này là bằng chứng mới nhất cho thấy rằng những người không có triệu chứng – lây nhiễm nhưng không có dấu hiệu về thể chất - có thể đang thúc đẩy sự lây lan của virus, không chỉ trong các nhà tù tiểu bang giam giữ 1,3 triệu tù nhân trên khắp đất nước, mà còn trong các cộng đồng trên toàn cầu.

Số liệu cũng củng cố các câu hỏi về việc xét nghiệm chỉ những người nghi ngờ bị nhiễm bệnh có khả năng giúp nắm bắt được sự lây lan của virus hay không.

Tiến sĩ Leana Wen, Phó giáo sư trợ lý y học khẩn cấp tại Đại học George Washington, cho biết: "Điều này làm tăng thêm hiểu biết rằng chúng tôi thống kê thiếu vô cùng nhiều về căn bệnh này ở Mỹ”.

“Số lượng lây nhiễm có thể cao hơn nhiều so với những gì chúng tôi biết hiện nay vì thiếu xét nghiệm và giám sát".

Một số người được chẩn đoán là không có triệu chứng khi xét nghiệm virus Corona, tuy nhiên, có thể tiếp tục phát triển các triệu chứng sau đó, theo các nhà nghiên cứu.

Hoa Kỳ có nhiều người bị bỏ tù hơn bất kỳ quốc gia nào khác, tổng người bị giam giữ gần 2,3 triệu kể từ năm 2017 - gần một nửa trong số đó là trong các nhà tù tiểu bang. Số lượng nhỏ hơn bị giam trong các nhà tù liên bang và nhà tù địa phương, thường giữ người trong thời gian tương đối ngắn khi họ chờ xét xử.

Các hệ thống nhà tù tiểu bang ở Michigan, Tennessee và California cũng đã bắt đầu xét nghiệm hàng loạt - kiểm tra nhiễm virus Corona ở số lượng lớn tù nhân ngay cả khi họ không có dấu hiệu bị bệnh - nhưng không cung cấp số lượng cụ thể các tù nhân không có triệu chứng.

Tennessee cho biết phần lớn các trường hợp dương tính đã không biểu hiện triệu chứng. Tại Michigan, chính quyền tiểu bang cho biết "một số lượng lớn" trong số 620 tù nhân có kết quả dương tính với virus Corona cũng không có triệu chứng. Hệ thống nhà tù bang California không thông tin về số tù nhân không có triệu chứng.

Mỗi tiểu bang quản lý nhiều cơ sở nhà tù. Chẳng hạn, Ohio có 49.000 tù nhân ở 28 cơ sở.

Tổng cộng có 3,837 tù nhân được xét nghiệm dương tính với virus Corona tại 15 cơ sở đó. Nhưng tiểu bang vẫn chưa cung cấp kết quả về các triệu chứng cho 1.809 trong số họ và không xác định được tổng số xét nghiệm được thực hiện trên toàn hệ thống nhà tù.

Arkansas và Tennessee cũng đã thực hiện một cách tiếp cận mục tiêu bằng cách tiến hành thử nghiệm hàng loạt tại một số cơ sở nhà tù của họ. Michigan, North Carolina, California và Virginia mới chỉ thực hiện ở một cơ sở nhà tù.

Hầu hết các nhà tù tiểu bang không cung cấp tuổi hoặc các chi tiết nhân khẩu học khác của những người có kết quả dương tính với virus Corona, gây nên căn bệnh Covid-19, giết chết 203.162 người trên toàn cầu, bao gồm 54.256 người ở Hoa Kỳ.

Số lượng lớn chưa được thống kê

Reuters đã khảo sát tất cả 50 hệ thống nhà tù của bang. Chỉ có 30 nhà tù trả lời, hầu hết chỉ kiểm tra các tù nhân có triệu chứng, cho thấy họ có thể thiếu thống kê rất nhiều người nhiễm virus.

Florida và Texas, có số tù nhân lớn hơn Ohio, báo cáo tổng cộng chỉ có 931 trường hợp - ít hơn nhiều so với 3,837 tù nhân có kết quả xét nghiệm dương tính ở Ohio.

New York, tâm chấn của sự bùng phát ở Mỹ, đã báo cáo 269 trường hợp dương tính trong số 51.000 tù nhân. Cả ba tiểu bang chỉ đang xét nghiệm các tù nhân có triệu chứng.

Michele Deitch, một chuyên gia về cải tạo tù nhân và giảng viên cao cấp tại Đại học Texas cho biết, “các nhà tù gần như chắc chắn thống kê thiếu rất nhiều số lượng các trường hợp mắc Covid-19 trong số những người bị giam giữ”.

“Các chuyên gia nói với chúng tôi, trong cộng đồng thế giới tự do, cách duy nhất để vượt qua đợt bùng phát này là thông qua xét nghiệm hàng loạt”.

Các quan chức nhà tù ở Florida và Texas cho biết họ đang theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cùng với các quan chức y tế tiểu bang là chỉ xét nghiệm các tù nhân cho thấy các triệu chứng của virus.

Sở Cải tạo New York cho biết chính sách của họ chỉ xét nghiệm các tù nhân có triệu chứng là “phản ánh quy trình xét nghiệm trong công chúng nói chung”.

Tennessee đã có một cách tiếp cận tích cực sau khi hàng chục tù nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Khu liên hợp cải tạo quận Bledsoe ở thành phố Pikeville tuần trước.

Sở Cải tạo của tiểu bang đã kiểm tra 3.503 tù nhân tại Bledsoe, Khu liên hợp cải tạo Tây Bắc và Khu liên hợp công nghiệp Trung tâm Turney.

"Ngày 24/4, 651 người có kết quả dương tính, và hầu hết trong số họ là không có triệu chứng", Sở Cải tạo cho biết.

“Điều này khiến đại dịch khó kiểm soát hơn”, Marc Stern, cựu giám đốc y tế của Sở Cải tạo Tiểu bang Washington và là giảng viên của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Washington, cho biết. “Có rất nhiều người không có triệu chứng”.

Sau một sự gia tăng gần đây trong các trường hợp tại Viện Cải tạo Neuse ở Goldsboro, Bắc Carolina, các quan chức cải tạo tù nhân của tiểu bang đã kiểm tra tất cả 723 tù nhân vào tuần trước.

"Trong số 444 người bị nhiễm virus, 98% không có triệu chứng", cơ quan an toàn công cộng bang cho biết. "Một tù nhân đã chết tại nhà tù".

Tương tự, xét nghiệm hàng loạt tại hai nhà tù ở Arkansas - Đơn vị Cummins ở thành phố Grady và Trung tâm cải tạo cộng đồng ở thủ đô Little Rock - đã tìm thấy 751 tù nhân bị nhiễm bệnh, hầu hết tất cả đều không có triệu chứng, Sở Cải tạo của bang cho biết. Sở không cung cấp tổng số tù nhân đã được xét nghiệm.

Dina Tyler, người phát ngôn của Sở Cải tạo Arkansas cho biết, các nhà tù ở Arkansas từng phải đối mặt với sự bùng phát bệnh truyền nhiễm trước đó, chẳng hạn như bệnh ghẻ và bệnh thủy đậu, nhưng những căn bệnh này dễ quản lý hơn vì dễ dàng xác nhận các triệu chứng trên tù nhân.

“Nhưng với virus này, bạn không biết vì quá nhiều người không có triệu chứng. Nó làm cho việc kiềm chế bệnh vô cùng khó khăn”, bà nói.

(Theo Reuters, CNA)

Lệnh ‘cấm cửa’ của Mỹ đối với 5 công ty Trung Quốc có hiệu lực

Lệnh ‘cấm cửa’ của Mỹ đối với 5 công ty Trung Quốc có hiệu lực

Thế giới 13/08/2020 - 10:06

Lệnh cấm của Mỹ chính thức có hiệu lực từ hôm nay, đối với bất kỳ bản hợp đồng nào có sử dụng các sản phẩm công nghệ cao của năm công ty Trung Quốc.

Trump dự kiến thay Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

Trump dự kiến thay Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

Thế giới 13/08/2020 - 09:09

Tổng thống Trump được cho là đang cân nhắc thay Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau cuộc bầu cử vào tháng 11.

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 22:19

Các thợ kim hoàn Israel đang chế tạo một khẩu trang trị giá 1,5 triệu đô la cho một khách hàng giấu tên ở Mỹ.

Bà Kamala Harris - người được ông Biden chọn - là ai?

Bà Kamala Harris - người được ông Biden chọn - là ai?

Thế giới 12/08/2020 - 19:20

Chiếc vé cuối cùng của đảng Dân chủ tham gia cuộc tranh cử Tổng thống với vai trò phó cho ông Joe Biden đã có. Đó là bà Kamala Harris, thượng nghị sĩ bang California.

Thua cuộc, nữ ứng cử viên Tổng thống Belarus bỏ chạy ra nước ngoài

Thua cuộc, nữ ứng cử viên Tổng thống Belarus bỏ chạy ra nước ngoài

Thế giới 12/08/2020 - 19:14

Chính trị gia đối lập hàng đầu ở Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaya đã chọn “quyết định vô cùng khó” khi tìm cách ra nước ngoài.

5,7 tỷ liều vacxin đã được đặt mua

5,7 tỷ liều vacxin đã được đặt mua

Thế giới 12/08/2020 - 19:11

Thống kê của Reuters cho biết, ít nhất 5,7 tỷ liều vacxin đã được nhiều nước đặt mua trước.

Tổng thống Duterte muốn tiêm vacxin đầu tiên

Tổng thống Duterte muốn tiêm vacxin đầu tiên

Thế giới 12/08/2020 - 19:09

Ông Rodrigo Duterte xác nhận đã đồng ý với đề nghị trực tiếp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cung cấp vacxin Sputnik V khi nó được sản xuất đại trà.

Vacxin Covid-19 nhiều hứa hẹn nhưng liệu đã yên tâm?

Vacxin Covid-19 nhiều hứa hẹn nhưng liệu đã yên tâm?

Điểm nóng 12/08/2020 - 15:02

Mặc dù hôm 11/8, Nga tuyên bố là quốc gia đầu tiên sở hữu vacxin Covid-19 nhưng không phải tất cả các chuyên gia đều lạc quan rằng nhân loại sẽ sớm có vacxin.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Vũ khí 12/08/2020 - 14:58

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 14:26

Một số bà mẹ lo lắng về việc truyền nCoV cho con trong quá trình cho bú, sau khi có thông tin ở Nhật Bản rằng sữa của một phụ nữ có chứa virus.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga có vacxin ‘miễn dịch ổn định’ Covid-19

Tổng thống Putin tuyên bố Nga có vacxin ‘miễn dịch ổn định’ Covid-19

Thế giới 11/08/2020 - 16:45

Tổng thống Vladimir Putin tự hào tuyên bố: Nga đã cho đăng ký vacxin Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Bắc Kinh hứa tiếp tục mua thêm nông sản Mỹ

Bắc Kinh hứa tiếp tục mua thêm nông sản Mỹ1

Thế giới 11/08/2020 - 14:40

Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc Yi Gang nói: “Bất chấp quan hệ Trung- Mỹ đang xấu đi, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại đã ký”.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Các thợ kim hoàn Israel đang chế tạo một khẩu trang trị giá 1,5 triệu đô la cho một khách hàng giấu tên ở Mỹ.