Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hoàn thiện hệ thống tưới sông Chu, sông Mã

Thứ Sáu 27/12/2019 , 09:41 (GMT+7)

Khu vực Bắc sông Chu - Nam Sông Mã có diện tích trồng trọt hơn 31.000ha trong tổng số 239.000ha đất nông nghiệp của tỉnh Thanh Hóa.

09-21-24_cu_mng_2
Hệ thống thủy lợi sông Chu, sông Mã giúp thay đổi diện mạo nông nghiệp cả một vùng của Thanh Hóa.

Trước đây, nguồn nước tưới tiêu và phục vụ cho sinh hoạt của người dân chủ yếu phụ thuộc vào hai con sông chính là sông Chu, sông Mã và một số hồ đập nhỏ, nước được bơm trực tiếp từ các sông cung cấp nước tưới cho các cánh đồng.

Với đặc thù địa hình vùng dự án có nhiều khu vực phải bơm tiếp để đẩy nước lên bậc trên cấp nước tưới, tuy nhiên vẫn còn trên 6.200ha đất ở khu vực cao không thể tưới được.

Mặt khác, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mực nước các sông hạ thấp, đặc biệt vào mùa khô nước từ các trạm bơm chỉ đủ cung cấp khoảng 60% diện tích phụ trách. Trước đây đã phải sử dụng hơn 200 trạm bơm lớn nhỏ.

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nguồn nước của sông Mã và sông Chu bị suy giảm tới mức kỷ lục, có thời điểm Công ty Khai thác công trình thủy lợi Nam sông Mã đã phải sử dụng đập tạm để ngăn dòng sông Mã để dâng nước, đào sâu thêm kênh dẫn vào trạm bơm, nhưng thiên nhiên không hề ủng hộ.

Trạm bơm đầu nguồn và các trạm bơm chuyển tiếp đành bỏ không vì không có nước, các diện tích trồng trọt bị hạn hán dẫn đến thiệt hại mùa màng nghiêm trọng. Đời sống người dân gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng cao lên đến 11,6%.

Trước tình hình đó, Chính phủ chỉ đạo Bộ NN-PTNT thực hiện một chương trình tổng thể Hệ thống tưới cho khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hóa thông qua Dự án Phát triển hệ thống tưới Bắc sông Chu - Nam sông Mã thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt.

Dự án được Bộ NN-PTNT phê duyệt năm 2011, sử dụng nguồn vốn vay ADB và vốn ngân sách đối ứng, Ban Quản lý trung ương các Dự án Thủy lợi được giao làm chủ dự án.

Dự án Phát triển hệ thống tưới Bắc sông Chu - Nam sông Mã gồm có 4 hợp phần, bao gồm: Cải thiện quản lý các nguồn tài nguyên nước, cung cấp các dịch vụ tưới tiêu, vận hành và bảo trì hệ thống thủy lợi trong hệ thống quản lý thủy lợi. Cải thiện cơ sở hạ tầng thủy lợi. Tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hỗ trợ nông thôn, vật tư, thông tin nông nghiệp và cuối cùng là Quản lý dự án hiệu quả.

Chia sẻ của lãnh đạo Chi nhánh Quản lý khai thác công trình thủy lợi Cửa Đạt, trước đây khi chưa có hồ Cửa Đạt, các nguồn nước tưới phải phụ thuộc vào thiên nhiên. Khi có hệ thống kênh dẫn nước từ hồ Cửa Đạt đã chủ động được về nguồn nước đảm bảo cung cấp đúng theo lịch tưới, dự án đã tưới được 100% diện tích theo thiết kế. Ngoài ra, dự án cũng nâng cao hiệu quả kinh tế, sinh hoạt, công nghiệp cho phía hạ du.

09-21-24_he_thong_song_chu_song_m
Hệ thống kênh mương hiện đại.
Lãnh đạo Công ty TNHH Thủy lợi Nam sông Mã cho biết, sau khi có nguồn nước tự chảy từ dự án, công tác vận hành của Công ty được đơn giản hơn, thuận tiện, chủ động trong công tác phục vụ tưới tiêu, tưới. Bên cạnh đó, chi phí trong công tác vận hành, hàng năm giảm được khoảng 7-8 tỉ tiền điện.

Bà con nông dân xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc tâm sự, trước đây, Kiên Thọ tưới tiêu phải chủ động, mặc dù trên địa bàn xã có tới 10 hồ đập nhưng việc tưới tiêu rất khó khăn, phải dựa vào thiên nhiên khá lớn.

Phần tưới chủ động xã Kiên Thọ tưới bằng các kênh mương nhỏ lẻ, chủ yếu dùng máy tưới cá nhân nên công tác chỉ đạo sản xuất hạn chế, năng suất lúa chỉ đạt trung bình trên 4 tấn/ha.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của lãnh đạo xã Kiên Thọ, khi dự án Nam sông Chu - Bắc sông Mã từng bước đi vào vận hành và sử dụng, việc chủ động nước đến thời điểm này với xã Kiên Thọ rất chủ động, tăng từ 1 vụ lúa lên 2 vụ/năm, khi cần nước tưới là có, qua đó nâng hiệu quả canh tác năm 2019 lên gần 6 tấn/ha.

Đặc biệt, nhờ có nước, các xã được hưởng lợi từ công trình thủy lợi có điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang màu, nhiều diện tích cho thu nhập trên 300 triệu/ha/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,8% xuống còn 4,1%.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.