Thứ hai, 28/05/2018 12:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thảo “Giáo dục cho khu vực nông thôn trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế”

06/11/2014, 17:24 (GMT+7)

Hội thảo đã thu hút các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Thụy Điển, Pháp, UNESCO, Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), WB...

Hội thảo Giáo dục cho khu vực nông thôn trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế

Ngày 6/11/2014, Trung tâm Phân tích và Dự báo nhu cầu đào tạo nhân lực thuộc Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã tổ chức hội thảo quốc tế “Giáo dục cho khu vực nông thôn trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế”.

Hội thảo đã thu hút các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các nước: Cộng hòa liên bang Đức, Thụy Điển, Cộng hòa Pháp, các tổ chức quốc tế ở Việt Nam như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO), Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Tổ chức VVOB tại Việt Nam, Ngân hàng thế giới…

Đặc biệt, hội thảo có sự tham dự của các đại biểu là các chuyên gia, nhà quản lý thuộc các bộ, ngành trung ương có liên quan: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Dân tộc của Chính phủ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn… và các nhà nghiên cứu, giảng viên từ các viện nghiên cứu, trường đại học.

Các vấn đề mà hội thảo quan tâm tập trung vào những câu hỏi lớn như: Những tác động, cơ hội và thách thức của quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế đối với giáo dục ở khu vực nông thôn như thế nào? Khả năng tiếp cận giáo dục, sự công bằng và chất lượng giáo dục ở khu vực nông thôn hiện nay như thế nào?

Xu thế và những định hướng chính sách, giải pháp cho phát triển giáo dục nông thôn và vai trò của các bên liên quan như thế nào? Đâu là các mô hình phù hợp với giáo dục nông thôn trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế? Theo đó, các tham luận, bài phát biểu tại hội thảo đã phần nào trả lời và làm rõ những vấn đề nêu trên.

Bên cạnh đó, các vấn đề tiếp tục đặt ra cần làm rõ và mong muốn tiếp tục có những diễn đàn, hội thảo trong thời gian tiếp theo như: lượng hóa yếu tố đóng góp của giáo dục trong phát triển kinh tế xã hội hiện nay, vai trò của giáo dục trong phát triển thị trường lao động bền vững (và di cư bền vững), tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp trong các trường phổ thông, những lựa chọn phù hợp hợp hơn cho phát triển giáo dục ở khu vực nông thôn trong bối cảnh chuyển đổi nhanh chóng về cơ cấu kinh tế, việc làm hiện nay.

Các ý kiến phát biểu cũng nhấn mạnh công tác nghiên cứu giáo dục ở khu vực nông thôn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, nhất là hệ thống thông tin, số liệu thống kê hiện có chưa phản ánh và làm rõ được thực trạng giáo dục khu vực nông thôn đang diễn ra, theo đó quá trình xây dựng hoạch định chính sách thiếu thông tin.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, quản lý, giảng viên, chuyên gia, các tổ chức quốc tế chia sẻ các kết quả nghiên cứu, cơ hội hợp tác để nhằm mục đích giải quyết những vấn đề đang còn bỏ ngỏ của giáo dục khu vực nông thôn. Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận