Thứ hai, 22/07/2019 04:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hòn Đất phấn đấu trên 50% xã đạt chuẩn

26/10/2018, 08:42 (GMT+7)

Ông Phạm Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất (Kiên Giang), cho biết, đến cuối năm 2017, huyện đã có 3/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), gồm Sơn Kiên, Mỹ Lâm, Mỹ Thuận và phấn đấu hết năm nay có thêm xã Mỹ Thái về đích.

Mục tiêu đến năm 2020, sẽ thêm các xã Nam Thái Sơn, Lình Huỳnh và Mỹ Phước đạt 19/19 tiêu chí, để Hòn Đất có trên 50% số xã NTM. Các xã còn lại đạt ít nhất 17 tiêu chí trở lên.  

Nâng chất các xã đạt chuẩn

Theo ông Thanh, huyện xác định phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, phải thực hiện kiên trì bền bỉ. Các giải pháp chỉ đạo đồng bộ, không nóng vội, không chạy theo thành tích, làm tới đâu người dân phải tin tưởng, nhìn thấy thì mới huy động được mọi nguồn lực phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phải có sự phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành để nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện.

10-00-36_1hon_dt_dn_du_ve_sn_xu_t_lu_voi_dien_tich_gieo_tron_g_hng_nm_tren_160_ngn_h_sn_luong_khong_1_trieu_tn
Hòn Đất dẫn đầu về sản xuất lúa với diện tích gieo trồng hàng năm trên 160 ngàn ha

Không chỉ đối với các xã đang xây dựng NTM mà ngay cả với xã đã được công nhận đạt chuẩn vẫn phải tập trung quyết liệt, để nâng chất các tiêu chí lên mức cao hơn. Vì vậy, lãnh đạo huyện Hòn Đất yêu cầu Chủ tịch UBND, Ban quản lý NTM các xã Sơn Kiên, Mỹ Lâm và Mỹ Thuận thống kê, rà soát, đánh giá lại các tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2016-2020 do UBND tỉnh ban hành. 

Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch chỉ đạo phát huy nội lực, tổ chức thực hiện tốt các nội dung chưa đạt hoặc đạt ở mức độ thấp theo tiêu chí mới. Những nội dung vượt thẩm quyền phối hợp với các phòng, ban cấp huyện được phân công phụ trách tiêu chí để đề xuất, báo cáo UBND, BCĐ huyện chỉ đạo thực hiện nhằm duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đã đạt chuẩn NTM.

Ban quản lý NTM các xã đánh giá những việc xã, ấp, tổ nhân dân tự quản và người dân thực hiện. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện kế hoạch của UBND huyện, lồng ghép vào các phong trào địa phương như trồng cây phân tán bảo vệ môi trường, sửa chữa nhà ở, làm cột cờ, cổng rào... Các đoàn thể cấp huyện tích cực xây dựng câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”, câu lạc bộ mua thẻ BHYT nhằm hỗ trợ các hộ dân thực hiện tốt hơn 15 việc người dân phải làm.  

Mỹ Thái chạy nước rút

Theo đánh giá, hiện xã Mỹ Thái mới đạt 15/19 tiêu chí, để đạt chuẩn NTM trong năm 2018 như kế hoạch đã đề ra thì phải chạy nước rút mới kịp. Các tiêu chí còn lại cần phải đạt là cơ sở vật chất văn hóa, điện, môi trường và y tế.

Ông Phạm Văn Thanh cho biết: “Cái khó của huyện là địa bàn rất rộng, dân thưa nên việc đều tư hạ tầng như giao thông nông thôn, hệ thống nước sạch, điện… rất tốn kém. Chẳng hạn, kéo điện vào các vùng sâu, vùng lõm, đường dây dài hàng ngàn mét nhưng chỉ cấp điện cho mấy hộ nên ngành điện không mặn mà. Vì họ là đơn vị kinh doanh, phải tính đến hiệu quả đầu tư, lỗ lãi”.

Để giải giải quyết các tiêu chí còn lại, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao. Cụ thể, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Chi nhánh Điện lực huyện đã tiến hành khảo sát các vùng lõm, đưa vào kế hoạch đề nghị tỉnh bố trí vốn xây dựng đường điện tập trung cho xã.

Trung tâm Y tế huyện rà soát, bổ sung hoàn thiện các chỉ tiêu còn thiếu về cơ sở vật chất của trạm y tế xã. Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức nhiều đại lý bán bảo hiểm y tế trên địa bàn để người dân thuận tiện trong việc mua thẻ BHYT. Xã tuyên truyền đến người dân biết về lợi ích khi tham gia bảo hiểm, để mua bảo hiểm y tế đạt chỉ tiêu.

Phòng TN- MT phối hợp với xã thống kê số hộ xây dựng nhà tiêu trên sông; tuyên truyền, vận động và yêu cầu làm cam kết tháo dỡ, hỗ trợ cho vay vốn để các hộ nghèo xây nhà vệ sinh. Đồng thời, xã tích cực vận động thực hiện 15 việc mà người dân phải làm, góp phần xây dựng NTM như chỉnh trang nhà cửa, tạo cảnh quan hàng rào, sân, đào hố xử lý rác, chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường…

Các xã vận động người dân tham gia các lớp dạy nghề do các cơ quan tổ chức, hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình, thế mạnh của địa phương để tạo thu nhập ổn định.

Tính đến hết tháng 9/2018, huyện Hòn Đất có 3 xã đạt chuẩn NTM được tỉnh công nhận là Sơn Kiên, Mỹ Lâm và Mỹ Thuận. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá theo bộ tiêu chí mới, chỉ có 2 xã đạt 19 tiêu chí (Sơn Kiên và Mỹ Thuận); 1 xã đạt 18 tiêu chí (Mỹ Lâm); 4 xã đạt 13 - 15 tiêu chí; 4 xã đạt 10 -12 tiêu chí, 1 xã đạt 6 tiêu chí. Bình quân cả huyện đạt 13,43 tiêu chí/xã, tăng 0,51 tiêu chí so với cuối năm 2017.

Nhiều tiêu chí quan trọng đã được các xã nỗ lực hoàn thành, như thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, lao động… Hiện thu nhập bình quân toàn huyện đạt 38,6 triệu đồng/người/năm, có 9 xã đạt tiêu chí này, gồm Thổ Sơn, Sơn Kiên, Nam Thái Sơn, Mỹ Hiệp Sơn, Sơn Bình, Mỹ Thuận, Lình Huỳnh và Bình Sơn.

Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của huyện là 5,91%, trong đó thấp nhất là xã Mỹ Lâm (3,43%), cao nhất là xã Bình Giang (13,81%), có 6 xã đạt tiêu chí này (dưới 4%) gồm xã Mỹ Lâm, Thổ Sơn, Mỹ Thuận, Mỹ Thái, Lình Huỳnh và Sơn Kiên.

Gải quyết lao động có việc làm thường xuyên cho 2.650 lượt người, đạt 75,71% kế hoạch. Đến nay, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm ở các xã đạt trên 90%, có 12/12 xã đạt tiêu chí này.

- Hòn Đất dẫn đầu về SX lúa, với diện tích hàng năm trên 160 ngàn ha, sản lượng khoảng 1 triệu tấn lúa

- Huyện mạnh dạn chuyển đổi hàng ngàn ha đất lúa năng suất kém sang luân canh lúa tôm

- Trong gần 2 năm qua, Hòn Đất đã huy động gần 392 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nông thôn.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận