Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tháng 8/2018, kéo theo việc phải tiêu hủy để phòng ngừa, khiến tổng đàn của Trung Quốc giảm một nửa, chỉ còn 200 triệu con. Sản lượng thịt lợn ước tính giảm 25%, tương đương 13 triệu tấn – mức “chưa từng có tiền lệ”, Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao về protein động vật tại Rabobank, Hong Kong, cho biết ngày 27/9.
“Tình trạng trên gây ra thiếu hụt nghiêm trọng protein động vật, thị trường đang thiếu khoảng 8 triệu tấn – ngay cả khi lượng nhập khẩu tăng đáng kể trong năm nay”, theo bà Pan.
Người tiêu dùng Trung Quốc đang chuyển từ thịt lợn sang các loại thịt khác, như thịt bò. Nguyên nhân là giá thịt lợn đã tăng 50 – 80% và những lo ngại liên quan an toàn và chất lượng thực phẩm.
Để ứng phó, chính phủ Trung Quốc ngày 26/9 thông báo sẽ đấu giá 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ. Đây là lần thứ 2 Bắc Kinh phải xả kho, sau động thái tương tự hôm 18/9.
Quy mô kho dự trữ của Trung Quốc không được tiết lộ nhưng giới phân tích trong ngành ước tính là 3 – 5 triệu tấn. Họ nhận định con số này quá nhỏ để có thể tác động lên nguồn cung thị trường.