Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Câu hỏi khó của nông dân nuôi lợn Trung Quốc

Thứ Sáu 27/09/2019 , 07:01 (GMT+7)

Tăng nuôi hay không? Đó là câu hỏi đang làm đau đầu những nông dân Trung Quốc như Fang Xinlun khi mà việc làm ăn tại thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới giờ đây giống như một canh bạc.

nh-2142401747
Một trang trại lợn ở thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đang được tẩy trùng. Ảnh: Reuters.

Fang có một trang trại lợn ở thành phố Trú Mã Điếm thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, nhưng hiện tại, ông không thể gia tăng quy mô chuồng trại vì lo ngại dịch tả lợn châu Phi, loại virus nguy hiểm có khả năng giết chết tới một nửa tổng đàn lợn của Trung Quốc và làm giá thịt lợn tăng vọt, theo South China Morning Post.

Ông thậm chí không để người ngoài tới gần trang trại lợn, kể cả bạn bè hay người thân, vì sợ rằng thứ virus ghê gớm đã góp phần khiến Trung Quốc mất hơn 100 triệu con lợn hồi năm ngoái có thể lan tới cơ sở của mình.

“Tôi và gia đình chưa dùng bữa ở bất kỳ tiệm ăn nào suốt nhiều tháng qua bởi thực phẩm bên ngoài có thể nhiễm virus. Tôi phải cân thận hết sức”, Fang nói.

Trong bối cảnh Trung Quốc quay cuồng vì cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước tới nay đối với ngày công nghiệp chăn nuôi lợn đã khiến nguồn cung sụt giảm và giá cả tăng vọt, Bắc Kinh đang khuyến khích người dân tiếp tục chăn nuôi. Nhưng với những nông dân đã sống sót qua cơn bão, họ hiện cảm thấy ngần ngại bởi các giới hạn trong chính sách môi trường mà chính phủ ban hành và bản thân sự nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi.

Liang Liyong, chủ một trang trại có khoảng vài nghìn con lợn ở thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây, phía nam Trung Quốc, thấy bất lực vì những mối đe dọa từ dịch tả lợn châu Phi.

“Chúng tôi phải tự quyết định liệu có nên nuôi thêm lợn hay không bởi chính chúng tôi là những người phải đối mặt với rủi ro”, Liang nói.

Chen Yun, một chủ trang trại lợn khác ở Cát An, khẳng định ông đã thiệt hại 5 triệu nhân dân tệ (700.000 USD) sau khi cơ sở với 10.000 con của ông bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi hồi tháng 6.

“Vấn đề lớn nhất nằm ở việc chúng ta không có biện pháp phòng chống dịch thực sự hiệu quả. Các công ty bảo hiểm và chính quyền địa phương không bồi thường chúng tôi về những thiệt hại gây ra bởi dịch tả lợn châu Phi”, Cheng cho hay. “Chúng tôi chôn những con lợn chết chỉ trong vòng từ một đến hai ngày rồi sau đó phải bán 10.000 con còn sống với giá rẻ mạt, bao gồm cả lợn giống, lợn nái và lợn con. Giá lợn giống bình thường hồi tháng 6 là 16 tệ (2,2 USD)/kg nhưng tôi chỉ bán được 3,6 tệ”.

“Tôi bán lợn con với giá 100 hoặc 200 nhân dân tệ (14 hoặc 28 USD) không lâu sau khi dịch bùng phát tại trang trại mà giá lợn con trên thị trường lên tới 1.500 nhân dân tệ (211 USD) mỗi con. Trái tim tôi tan nát”, Chen chia sẻ.

Vấn đề càng trở nên trầm trọng khi Chen không nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm hay chính quyền địa phương vì dịch bệnh được coi là một sự việc bất khả kháng do yếu tố tự nhiên, không thể tránh khỏi hay lường trước.

Nỗi lo sợ trước dịch tả lợn châu Phi, căn bệnh hiện chưa có vaccine, cùng với chính sách phân biệt đối xử với các trang trại nhỏ trong những năm qua có thể khiến gây khó khăn cho Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ một nửa sản lượng thịt lợn của thế giới, trong việc gia tăng nhanh chóng nguồn cung bất  chấp lới hừa trợ cấp và giúp đỡ từ chính quyền.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Yu Kangzhen cho biết Bắc Kinh không thể đặt hy vọng vào nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu trong nước bởi tổng lượng tiêu thụ là quá lớn. Năm 2018, Trung Quố sản xuất 54 triệu tấn thịt lợn nhưng tiêu thụ tới 56 triệu tấn.

Theo Wang Zuli, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi sẽ làm giảm mạnh nguồn cung nội địa và Trung Quốc sẽ thiếu hụt ít nhất 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay. Đây là một con số đáng quan ngại bởi tổng lượng thịt lợn có sẵn phục vụ cho xuất khẩu trên toàn cầu chỉ đạt 8 triệu tấn.

Giá thịt lợn tháng 8 tại Trung Quốc đã tăng 46,7% so với cùng kỳ năm ngoái, song tại một số khu vực, giá thịt lợn thậm chí còn tăng hơn 50%. Wang cho hay lợi nhuận gộp của một con lợn sống đã tăng lên 1.500 tệ (211 USD), gấp 7 lần mức trung bình lịch sử là 200 tệ (28 USD).

nh-1142401502
Một chủ cửa hàng bán thịt lợn ở Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc, hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Chen có kế hoạch bắt đầu nuôi lợn trở lại vào cuối năm nay với khoảng 20 đến 30 con lợn nái trong trang trại cũ của mình bởi ông không đủ khả năng xây trang trại mới. “Nếu vẫn còn virus ở đó, lợn sẽ chết sớm thôi. Nếu lũ lợn sống được, tôi sẽ thử vận may tăng số lượng nuôi lên vài trăm vào đầu năm sau”, ông nói. “Chỉ nông dân mới hiểu dịch tả lợn châu Phi khủng khiếp tới mức nào”.

Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường hỗ trợ nông dân nuôi lợn và người chăn nuôi trong một nỗ lực nhằm kiềm chế giá thịt lợn tăng và tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Động thái này đi đôi với nỗ lực lớn hơn nhằm ổn định tâm lý thị trường và giúp đỡ người tiêu dùng, những người dễ bị tổn thương hơn cả trước các biến động về giá và thu nhập trong bối cảnh thương chiến với Mỹ chưa hạ nhiệt hẳn.

Khoảng 29 tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp kiềm chế khác nhau và đã chi hơn hai tỷ nhân dân tệ (281 triệu USD) tiền hỗ trợ giá cho người tiêu dùng kể từ tháng 4 tới nay, khi giá bắt đầu tăng nhanh do dịch bệnh lan rộng. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ này không được thực hiện trên cả nước và tại một số khu vực, mức hỗ trợ còn khá thấp.

Tình trạng giá thịt lợn tiếp tục gia tăng, đạt các ngưỡng cao mới trong những tuần gần đây, khiến Quốc vụ Viện Trung Quốc cũng phải hành động.

Hôm 20/9, giá bán buôn thịt lợn đã tăng 26% so với tháng trước đó, lên tới 30,79 nhân dân tệ/kg, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Để đối phó, Quốc vụ Viện quyết định áp dụng cơ chế liên kết trợ giá thịt lợn, cho phép chính quyền địa phương tăng mức trợ giá phù hợp với mức lạm phát giá tiêu dùng đang tăng.

Chính quyền trung ương cho hay họ sẽ làm nhiều hơn để gia tăng nguồn cung thịt lợn thông qua việc thực hiện những biện pháp ngăn chặn dịch và bãi bỏ một số giới hạn đối với các trang trại lợn địa phương và cả việc vận chuyển thịt lợn.

5 người chết, 3 người mất tích trong trận lụt nhấn chìm Jakarta

5 người chết, 3 người mất tích trong trận lụt nhấn chìm Jakarta

Thế giới 26/02/2020 - 15:20

5 người thiệt mạng, 3 người mất tích và hàng ngàn người không thể trở về nhà sau khi lũ lụt nhấn chìm một phần thủ đô của Indonesia.

Cập nhật trưa 26/2: Hàng chục hành khách tàu Diamond Princess bị sốt, nghi nhiễm Covid-19

Cập nhật trưa 26/2: Hàng chục hành khách tàu Diamond Princess bị sốt, nghi nhiễm Covid-19

Thế giới 26/02/2020 - 12:05

Hàng chục hành khách được phép rời khỏi tàu Diamond Princess đã phát triển các triệu chứng nhiễm Covid-19 bao gồm sốt.

Xét nghiệm khẩn 200.000 tín đồ Tân Thiên Địa

Xét nghiệm khẩn 200.000 tín đồ Tân Thiên Địa

Thế giới 26/02/2020 - 10:30

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đang tiến hành xét nghiệm toàn bộ tín đồ thành viên giáo phái này khi có tới hơn 60% ca lây nhiễm Covid-19 thuộc tôn giáo này.

Nhiều nước châu Âu đồng loạt xác nhận có người nhiễm Covid-19

Nhiều nước châu Âu đồng loạt xác nhận có người nhiễm Covid-19

Thế giới 26/02/2020 - 09:12

Cả Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Romania, Tây Ban Nha đều xác nhận bắt đầu có người nhiễm virus, tất cả bệnh nhân đều đã đến Italia.

Cập nhật sáng 26/2: Hàn Quốc xác nhận thêm 169 ca nhiễm mới Covid-19

Cập nhật sáng 26/2: Hàn Quốc xác nhận thêm 169 ca nhiễm mới Covid-19

Thế giới 26/02/2020 - 08:51

Hiện đã có 11 người chết trong tổng số 1.146 ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc.

Singapore cấm các du khách đến từ Cheongdo và Daegu

Singapore cấm các du khách đến từ Cheongdo và Daegu

Thế giới 25/02/2020 - 20:54

Ngày 25/2, Singapore tuyên bố sẽ cấm ngắn hạn những du khách gần đây đã đến Cheongdo và Daegu (Hàn Quốc).

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm Covid-19

Thế giới 25/02/2020 - 20:39

Ông Iraj Harirchi, Thứ trưởng Bộ Y tế của Iran, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới.

Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak qua đời

Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak qua đời

Thế giới 25/02/2020 - 20:11

Cựu Tổng thống Hosni Mubarak, nhà lãnh đạo Ai Cập trong gần 30 năm, đã qua đời ở tuổi 91.

Hành khách thứ tư trên tàu Diamond Princess tử vong vì Covid-19

Hành khách thứ tư trên tàu Diamond Princess tử vong vì Covid-19

Thế giới 25/02/2020 - 11:05

Cả trường hợp mới nhất và ba cái chết trước đó đều là người Nhật và có độ tuổi trên 80.

Nỗi sợ hãi bao trùm khi Iran vỡ trận

Nỗi sợ hãi bao trùm khi Iran vỡ trận

Thế giới 25/02/2020 - 10:36

Việc áp các biện pháp trừng phạt, cấm vận thù nghịch của các cường quốc nhắm vào Iran đang đẩy quốc gia Hồi giáo vào nguy cơ bùng nổ dịch bệnh Covid-19.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang nhanh nhất thế giới tại Quảng Châu

Dây chuyền sản xuất khẩu trang nhanh nhất thế giới tại Quảng Châu

Thế giới 24/02/2020 - 20:49

Dây chuyền có công suất 1,2 triệu khẩu trang mỗi ngày nhưng chỉ cần 4 công nhân điều khiển.

Lệnh nới lỏng phong tỏa Vũ Hán bị phát nhầm

Lệnh nới lỏng phong tỏa Vũ Hán bị phát nhầm

Thế giới 24/02/2020 - 17:08

Chính quyền Vũ Hán cho biết lệnh nới lỏng phong tỏa, cho phép một số người rời khỏi thành phố, được đưa ra khi chưa có sự chấp thuận và đã bị thu hồi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Khi người giàu nhất thế giới mua nhà hơn 3.600 tỷ đồng

Khi người giàu nhất thế giới mua nhà hơn 3.600 tỷ đồng

Tỷ phú Jeff Bezos, người có tổng tài sản trị giá 131 tỷ USD, đã cùng bạn gái lùng mua nhà ở khu sang chảnh Beverly Hills và Bel Air ở California.

Báo Nông Nghiệp