Thứ hai, 23/09/2019 10:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Myanmar: Cơ hội lớn đã mở

09/03/2010, 10:23 (GMT+7)

Từ ngày 4-7/3/2010, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát đã thăm và làm việc tại Myanmar...

* Hợp tác trồng 200.000 ngàn ha cao su

Từ ngày 4-7/3/2010, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát đã thăm và làm việc tại Myanmar. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trong năm mới Canh Dần của Bộ trưởng đồng thời là Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Myanmar. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát thăm 1 trang trại SX lúa giống của Myanmar

Myanmar gia nhập ASEAN năm 1997, với 58 triệu dân nhưng lại có diện tích đất canh tác nông nghiệp lớn gấp đôi Việt Nam. Trong khi ở nước ta đất chật, người đông, hệ số sử dụng đất nông nghiệp đã đẩy lên mức khá cao thì ở Myanmar nhiều diện tích đất còn hoang hóa, canh tác phụ thuộc vào thiên nhiên mặc dù khí hậu ở xứ xở này có nhiều ưu đãi. Đây chính là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Việt Nam có thể hỗ trợ và thúc đẩy SX, khai mở các tiềm năng nông nghiệp tại đất nước Chùa Vàng.

Bộ trưởng Cao Đức Phát tâm sự, ngay khi bắt đầu học chuyên ngành kinh tế nông nghiệp, ông đã đọc tài liệu của các chuyên gia nông nghiệp quốc tế đánh giá: Có 3 cánh đồng châu thổ trên thế giới có thể trồng lúa tốt nhất, thuận lợi nhất đó là vùng ĐBSCL của nước ta, vùng châu thổ sông Chao Phraya ở Thái Lan và vùng châu thổ Irrawaddy của Myanmar. Và, đúng như thế, Thái Lan và Việt Nam luôn là cường quốc XK gạo trong nhiều năm qua. Nhưng khi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar- ngài Htay Oo, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đưa ra một thông tin…rất cũ nhưng đã làm nhiều người ngỡ ngàng: “Đã có thời điểm không phải Thái Lan mà chính là Myanmar mới là nước XK gạo lớn nhất thế giới. Đó là vào những năm đầu thế kỷ 20. Vì thế, chúng ta có nhiều điều cần hợp tác, trao đổi và thúc đẩy SXNN 2 nước phát triển lên tầm cao mới”.

Ngài Htay Oo đồng thời là một vị tướng trong Chính phủ Myanmar, đã nhã nhặn và bặt thiệp khi nói rằng: “ Ngài Bộ trưởng đã quá khiêm tốn khi nói về nông nghiệp Việt Nam. Chúng tôi biết rằng, từ lâu Việt Nam đã là cường quốc XK nông sản. Vì thế, chúng tôi đã mời Ngài sang đây, với kinh nghiệm và kỹ thuật phát triển nông nghiệp sẵn có, sẽ hỗ trợ và hợp tác hiệu quả cho nông nghiệp Myanmar phát triển. Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho các DN Việt Nam đầu tư, phát triển tại Myanmar”.

Đó chính là lời đề nghị cụ thể đầu tiên của vị Bộ trưởng nước bạn trong buổi gặp gỡ rất chân tình giữa 2 Bộ trưởng. Trong cuộc tiếp kiến của Bộ trưởng Cao Đức Phát với Đại tướng - Thủ tướng Myanmar, ngài Thein Sien tại thủ đô Nay Pyi Taw, ngài Thủ tướng cũng khẳng định như vậy. “Chúng tôi còn có thể dành hàng triệu ha đất nông nghiệp để các bạn Việt Nam sang canh tác. Ngay bây giờ, tôi đã sẵn sàng ký các văn bản và hứa sẽ làm hết khả năng và quyền hạn của mình để các nhà đầu tư Việt Nam nhanh chóng vào trồng và chế biến cao su ở Myanmar. Các bạn có thể trồng cao su, lập NM chế biến mủ tại Myanmar hoặc sơ chế rồi đem về Việt Nam chế biến”- ngài Htay Oo, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy lợi nói.

Trong chuyến công tác tại Myanmar, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã hội đàm và thống nhất các nội dung hợp tác giữa 2 nước với Bộ trưởng Chăn nuôi và Thủy sản Myanmar, thăm các vùng trồng lúa, vùng trồng điều và thăm bến cảng của TP Yangon, nơi có 1 trong 8 dòng sông đã cùng tạo nên cánh đồng châu thổ Irrawaddy rộng lớn của đất nước Myanmar có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp nhưng vẫn chưa được đánh thức.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nhất trí với các đề xuất mà Bộ trưởng Htay Oo. Ông đã đưa ra các yêu cầu cụ thể để các DN, nhà đầu tư Việt Nam có thể sớm vào nghiên cứu thổ nhưỡng, địa hình và các chính sách về đầu tư trồng và chế biến cao su tại Myanmar. Bộ trưởng nảy ra sáng kiến, thay vì đi bằng máy bay trên đất nước Myanmar rộng lớn, cả đoàn công tác của Bộ NN- PTNT đã đi bằng ôtô để qua các khu vực nông thôn, đến trực tiếp các khu vực SXNN ở Myanmar.

Tới thăm đơn vị SX giống cây cao su của Myanmar, Bộ trưởng đánh giá, công tác phát triển trồng và chế biến cao su ở Myanmar còn non trẻ, chưa có nhiều giống cây cao su phù hợp cũng như chưa xây dựng được nhiều NM chế biến. Tiềm năng đất đai có thể trồng cao su ở đây còn rất lớn.

Qua các buổi làm việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Htay Oo đã cùng trao đổi nội dung về bản ghi nhớ hợp tác nông nghiệp, trong đó điểm nhấn chính là việc triển khai trồng 200 ngàn ha cao su trên đất Myanmar của các DN Việt Nam trong thời gian tới.

NGÔ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận