Thứ hai, 18/11/2019 06:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hứa hẹn mùa nhãn bội thu

29/03/2018, 10:15 (GMT+7)

Từ lâu, Hưng Yên được biết đến là “thủ phủ nhãn lồng”. Thời điểm hiện tại, hoa nhãn đang chớm nở, khoe sắc thật đẹp dưới ánh nắng đầu mùa. Thời tiết thuận lợi, hứa hẹn được mùa.

10-26-24_nh_1
Ông Trần Văn Mý kiểm tra hoa nhãn

Về xã Tân Hưng (TP Hưng Yên), một trong những xã có diện tích trồng nhãn lớn. Nơi đây, vẫn còn giữ được chất đất của phố Hiến xưa, nhãn có hương vị và đặc trưng riêng.

Ông Trần Văn Mý, Chủ nhiệm HTX Quyết Thắng (thôn Quyết Thắng, xã Tân Hưng) cho biết, cả thôn trồng khoảng 30ha nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP và đang có hướng xuất khẩu nhãn sang Úc. Bà con tập trung trồng chủ yếu những giống nhãn cho năng suất, chất lượng cao như nhãn Hương Chi, Khoái Châu, T1, T2, T6 và giống siêu ngọt. Mỗi giống có ưu điểm khác nhau.

“Hiện tại, lượng hoa trên cây đạt 90%, hoa đẹp. Thời tiết nắng ráo, rất thuận lợi cho hoa phát triển”, ông Mý bộc bạch.

Thời gian này, HTX đang triển khai chăm sóc hoa nhãn theo quy trình đã đề ra. Tập trung phòng trừ dịch bệnh như bệnh nấm sương mai, thán thư và phòng trừ bọ trĩ. Một loại côn trùng gây hại chủ yếu ở giai đoạn cây ra lộc non khiến cho lá non xoăn lại, lá vàng và làm rụng hoa, quả.

Để nâng cao giá trị cho cây nhãn, HTX khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, chuyển sang bón phân hữu cơ (phân bò ủ hoai mục), dùng ngô ngâm với đỗ tương, sau đó chắt lấy nước để tưới gốc và sử dụng thêm men vi sinh.

Tại xã Hồng Nam (TP Hưng Yên), đi dọc các con đường trong xã, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn nhãn sai trĩu hoa, vàng rực. Năm nay, hoa nhãn nở đúng vào dịp nắng nên khả năng thụ phấn rất tốt.

Theo ông Nguyễn Văn Oanh, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hưng Yên, với thời tiết thuận lợi như hiện nay hoa nhãn sẽ thụ phấn tốt, bà con sẽ đón nhận một mùa nhãn sai trĩu quả.

MAI CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận