Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hưng Yên: Sâu bệnh hại lúa gia tăng

Thứ Tư 22/04/2020 , 10:40 (GMT+7)

Thời tiết nhiều mây, mưa phùn thuận lợi cho một số đối tượng sâu, bệnh phát triển và gây hại trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, đặc biệt là bệnh đạo ôn hại lúa...

Nhiều thửa ruộng nhiễm bệnh đạo ôn lá.

Nhiều thửa ruộng nhiễm bệnh đạo ôn lá.

Ông Nguyễn Văn Cương, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Hưng Yên cho biết: Hiện toàn tỉnh có 785ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá, trong đó có 28ha nhiễm nặng, tập trung chủ yếu ở các huyện Phù Cừ, Ân Thi, Kim Động,…

Nông dân đang tích cực phun phòng, trừ bệnh được 1.525ha. Bệnh đạo ôn đang tiếp tục phát sinh và gây hại chủ yếu trên các giống lúa như: lúa nếp, TBR225,… Tỷ lệ hại phổ biến là 5-7% số lá, nơi cao 15-20%, cá biệt có ruộng trên 40% số lá và đã xuất hiện lụi chòm cục bộ (cấp 5-7).

Cùng đó, bệnh khô vằn tiếp tục xuất hiện và gây hại nhẹ, cục bộ ở một số ruộng lúa cấy dầy, bón thừa đạm.

Đối với sâu cuốn lá nhỏ thì trưởng thành (bướm) tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng, có sự khác biệt giữa các vùng sinh thái, mật độ trưởng thành phổ biến 0,5-1 con/m2, cá biệt có ruộng xuất hiện từ 5-7 con/m2. Diện tích nhiễm bệnh khô vằn được thống kê tới nay là 455ha. Diện tích bị nhiễm sâu bệnh tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. 

Cũng theo ông Cương, chuột cũng đang tiếp tục gây hại chủ yếu ở khu vực ven gò, làng, KCN, gần gò đống kênh mương và các ruộng chân cao. Diện tích bị gây hại 204ha, trong đó nhiễm nặng 26,4ha. Trên cây ngô vụ xuân, sâu keo mùa thu đang tiếp tục xuất hiện và gây hại rải rác, mật độ phổ biến 0,3-0,5 con/m2, cục bộ có nơi lên tới 5-7 con/m2.

Sâu hại trên ngô cũng xuất hiện và gây hại rải rác.

Sâu hại trên ngô cũng xuất hiện và gây hại rải rác.

Dự báo trong thời gian tới, bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát triển trên các giống lúa nhiễm, diện tích lúa gieo cấy sớm, nhất là trong điều kiện âm u, độ ẩm cao.

Nếu không thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời, bệnh sẽ tiếp tục gây hại và gây cháy lụi nhiều diện tích lúa ở các địa phương từ nay đến cuối tháng 4.

Sâu cuốn lá trong thời gian tới sẽ có diễn biến phức tạp hơn, bướm lứa 2 sẽ tiếp tục vũ hóa kéo dài, sâu non sẽ nở rộ từ ngày 20 – 29/4 và có khả năng gây hại trên các trà lúa ở giai đoạn làm đòng từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, đặc biệt ở những ruộng xanh tốt, ruộng bướm dồn.

Ngoài ra, rầy cám trong thời gian tới sẽ nở rộ trên các trà lúa từ nay đến đầu tháng 5. Rầy lứa 2 có khả năng gây hại lúa cục bộ ở tất cả các địa phương trong tỉnh từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 và là nguồn quan trọng của lứa 3 từ giữa tháng 5 đến cuối vụ.

Còn đối với cây ngô, sâu keo mùa thu sẽ gây hại gia tăng. Bệnh đốm lá, bệnh khô vằn sẽ xuất hiện và gây hại nhẹ, rải rác.

Nhằm chủ động phòng trừ sâu, bệnh và hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra đối với cây trồng năm 2020; phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu năng suất và chất lượng sản phẩm, đảm bảo an ninh lương thực, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị chuyên môn theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, phân công cán bộ thường xuyên bám sát đồng ruộng (thời điểm áp lực sâu, bệnh cao phải tăng cường cán bộ kỹ thuật chỉ đạo kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) điều tra, dự tính dự báo sâu, bệnh; thông báo chính xác, kịp thời và hướng dẫn kỹ thuật, biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Tăng cường công tác điều tra, dự báo sâu bệnh.

Tăng cường công tác điều tra, dự báo sâu bệnh.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.