Thứ ba, 23/04/2019 01:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Internet làm thay đổi cuộc sống

24/06/2013, 11:53 (GMT+7)

Thay đổi cuộc sống là mục tiêu rất nhân văn của Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam.

Thay đổi cuộc sống là mục tiêu rất nhân văn của Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam.

Dự án do Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF) tài trợ với tổng kinh phí lên đến hơn 50 triệu USD, trong đó từ quỹ BMGF là gần 30 triệu USD, từ Microsoft là 3,6 triệu USD, phần còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam do UBND tỉnh, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam ... đầu tư chuẩn bị cơ sở hạ tầng triển khai Dự án. Hai Tập đoàn viễn thông là VNPT và Viettel hỗ trợ đường truyền.

Dự án triển khai trong 5 năm tại gần 2.000 điểm truy cập Internet tại 40 tỉnh; lắp đặt hơn 12.000 máy tính nối mạng Internet cùng các thiết bị phụ trợ tại các điểm truy cập. Dự án sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho người dân nông thôn. Chính vì vậy Dự án được đặt tên là Máy tính cho cộng đồng, lô gô là Kết nối vòng tay lớn và khẩu hiệu là Thay đổi cuộc sống. 

Ông Phan Hữu Phong – Giám đốc Ban quản lý Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam trả lời phỏng vấn của nongnghiep.vn 

PV: Thưa ông, mục tiêu của dự án nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam nhằm mục tiêu thay đổi cuộc sống của người dân nông thôn. Xin ông cho biết một số kết quả bước đầu của Dự án tính đến thời điểm này?

Ông Phan Hữu Phong:  Có thể nói rằng, ngay sau khi lắp đặt xong và đưa vào sử dụng thì Dự án đã phát huy được hiệu quả mong đợi đó là số lượng người truy cập tại các điểm TVCC tỉnh và huyện rất đông và ngày càng tăng . Nhiều điểm Thư viện tỉnh phải giảm thời gian quy định truy cập cho mỗi người từ 3 giờ xuống 2 giờ mà vẫn không đủ máy tính.

Tại các điểm BĐVHX nơi thu 50% phí sử dụng, lượng người dùng cũng rất khả quan. Theo thống kê từ hệ thống phần mềm giám sát qua Internet của Dự án trong quý 1/2013 tại 634 điểm cho thấy: Bình quân thời lượng truy cập Internet tại các điểm TVCC là 4,8 giờ/điểm/ngày; điểm BĐVHX là 6,7 giờ/điểm/ngày. Tổng số lượt người đến sử dụng máy tính là 33.270 lượt người. Tổng thời gian truy cập là 330.236 giờ.

Hà Giang là tỉnh có số lượt người đến truy cập máy tính cao nhất (4.142 lượt). Sóc Trăng là tỉnh có số giờ truy cập máy tính cao nhất (46.582 giờ). Đây chính là những con số biết nói, phản ánh trung thực hiệu quả hoạt động của Dự án.

Ông Phan Hữu Phong phát biểu tại Hội thảo Internet tại Lâm Đồng

PV: Thực tế tại các địa phương triển khai Dự án cho thấy, rất nhiều trẻ em hào hứng với các hoạt động của Dự án như Ngày hội Internet chẳng hạn. Phải chăng trẻ em là đối tượng trọng tâm của Dự án, thưa ông?

Ông Phan Hữu Phong: Đúng  là trong số người đến truy cập Internet thì các bạn trẻ (Sinh viên, học sinh các cấp) chiếm số lượng đông nhất, tiếp cận với máy tính nhanh nhất. Tuy nhiên, đây là Dự án cho tất cả cộng đồng và chắc chắn các nhà báo sẽ còn tiếp cận với hoạt động của nhiều nhóm đối tượng khác như Phụ nữ, thanh niên, nông dân, người dân tộc thiểu số… nữa. Dự án đã thiết kế các nội dung hợp phần công việc có định hướng để phục vụ phù hợp cho từng đối tượng người dùng cụ thể. Ví dụ như cán bộ công chức tìm kiếm thông tin về cơ chế, chính sách. Người nông dân thì tìm hiểu về chăn nuôi, trồng trọt. Phụ nữ tìm hiểu về giá cả, kiến thức nấu ăn, gia đình, sức khỏe, làm đẹp. Thanh niên tìm kiếm việc làm, cơ hội kết bạn, giao lưu. Học sinh thì học hành, thi cử, kết bạn.

Vừa qua, chúng tôi kiểm tra thực tế và tham gia tổ chức ngày hội Internet thấy rất thành công tại nhiều tỉnh. Ấn tượng nhất là khi đến huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), một huyện miền núi mới thành lập, cách xa TP Tuyên Quang 160km. Tham gia ngày hội Internet hôm đó có các cháu học sinh lớp 5 nhưng đã sử dụng máy tính và Internet rất thành thạo. Các cháu cho biết đã được học tin học từ lớp 4 ở trường. Ở nhà không có máy tính nên các cháu thường xuyên rủ nhau đến thư viện huyện Lâm Bình để thực hành. Chúng tôi cho rằng đây là một thành công đáng ghi nhận của Dự án này. 

PV: Nhu cầu của người sử dụng rất đa dạng. Làm thế nào để Dự án khuyến khích được người dân sử dụng máy tính và Internet vào đúng mục đích là “Thay đổi cuộc sống”, thưa ông?

Ông Phan Hữu Phong: Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu khi triển khai Dự án này. Không đơn giản là cung cấp cơ sở hạ tầng thiết bị, Dự án đã và đang tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông vận động như tổ chức ngày hội Internet, tổ chức đào tạo, thanh niên tình nguyện....tuyên truyền, hướng dẫn cho các tầng lớp nhân dân hiểu biết về lợi ích khi đến đây cũng như hỗ trợ đào tạo các kỹ năng cơ bản cho người sử dụng.

Ban quản lý dự án cùng các bên tham gia như Thư viện, Bưu điện, Sở Văn hóa TTDL, Sở TTT&TT... đã có sự kết hợp để định hướng, hướng dẫn cho cán bộ nhân viên phục vụ tại các điểm của Dự án hướng dẫn cho người sử dụng máy tính đặc biệt là các em học sinh sử dụng máy tính và truy cập Internet hiệu quả làm sao để giải trí lành mạnh không lấn át những mục đích tốt đẹp khác.

Có câu chuyện rất ý nghĩa như  tại điểm BĐVHX Mường Nọc, Quế Phong, Nghệ An con của chị Vi Thị Nhung thường xuyên đến đây sử dụng máy tính. Người mẹ quản lý con bằng cách luôn đi cùng con đến kiểm tra và thực sự thấy con chơi trò giải toán qua mạng. Trong lúc chờ con, chị được nhân viên điểm BĐVHX hướng dẫn sử dụng máy tính truy cập internet tìm kiếm kinh nghiệm nuôi gà. Kết quả con chị đạt kết quả học tập tiến bộ và chị Nhung có thêm nhiều kinh nghiệm để nuôi gà đạt hiệu quả kinh tế rất cao. 

PV. Ông vừa đề cập đến vai trò của các cơ quan quản lý trong việc định hướng phát huy hiệu quả sử dụng máy tính và Internet. Vậy vai trò của các tổ chức đoàn thể địa phương như thế nào, thưa ông?

Ông Phan Hữu Phong: Phải nói rằng, ngoài các cấp Lãnh đạo địa phương, các ngành Văn hóa thể thao du lịch, bưu chính viễn thông, các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội người cao tuổi… đã góp phần quan trọng quyết định thành công của Dự án. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi để Dự án tìm hiểu nhu cầu, đáp ứng mong muốn thực tế của người dân, các tổ chức này đã tham gia hỗ trợ, phối hợp tích cực trong triển khai công việc.

Chúng tôi luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể để Dự án triển khai thành công.

PV: Xin cảm ơn ông.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận