Thứ năm, 16/08/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Isreal: Thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng

28/01/2011, 09:40 (GMT+7)

Nói về những thị trường XKLĐ tiềm năng nhất trong năm 2011 này, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, đó chính là Israel.

Nói với NNVN tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 27/1 về những thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) tiềm năng nhất trong năm 2011 này, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH) cho biết, đó chính là Israel. Đặc biệt, thị trường này luôn mở rộng với lao động nông nghiệp.

Hiện nay có 6 doanh nghiệp được phép đưa người lao động sang Isreal, bao gồm: Công ty CP Nhân lực Toàn càu (Gmas); Cty Xây dựng Dịch vụ và hợp tác lao động (Olece); Cty TNHH một thành viên XKLĐ-Thương mại-Du lịch (Sovilaco); Cty CP XKLĐ Thương mại và du lịch (TTLC); Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) và Cty Hoàng Long.

Mặc dù khí hậu ở Israel đất đai khô cằn, lượng mưa ít, nhưng đây lại là nước có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Israel có nhu cầu rất lớn về tiếp nhận tu nghiệp sinh và lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại đang có hàng trăm ngàn lao động nước ngoài tại đất nước này, trong đó khoảng 29.000 lao động Philippin (chủ yếu trong lĩnh vực chăm sóc người già, giúp việc); 26.000 lao động Thái Lan (nông trại); 8.000 lao động Trung Quốc (xây dựng)… Riêng với Việt Nam, đây là thị trường mới nên sau gần hai năm ký kết hợp tác có gần 250 lao động đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng ngành nông nghiệp dưới dạng vừa học vừa làm (gọi là tu nghiệp sinh), mức thu nhập có được từ 5.000-7.000USD/người/năm.

Theo ông Quỳnh, đây là thị trường không yêu cầu quá khắt khe về lao động như các thị trường thu nhập cao khác. Các doanh nghiệp Israel chỉ yêu cầu trong nhóm 10 lao động phải có 1 người nghe, nói tiếng Anh được để quản lý, điều hành. Điều kiện tiếp nhận của đối tác là lao động nam, có kinh nghiệm 4 năm làm nông nghiệp. Nếu lao động biết sử dụng các loại máy móc nông nghiệp như máy cắt cỏ, phun thuốc... là một lợi thế.

Ông Quỳnh cho biết thêm, với điều kiện tuyển dụng rất phù hợp với lao động Việt Nam, với mức lương cơ bản của người lao động là 1.036 USD/tháng, nếu làm thêm, người lao động có thể thu nhập từ 1.300-1.500 USD/tháng, Israel đang được xem là thị trường hấp dẫn ở thời điểm này.

Đại diện Bộ LĐTB-XH cũng cho rằng, việc đồng ý tiếp nhận với tư cách lao động như vậy mở ra một cơ hội tốt cho lao động nước ta. Tuy nhiên, đây là thị trường mới, các doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệp nên khó tránh khỏi những khó khăn. Vì thế, các doanh nghiệp cũng cần thận trong trong tìm kiếm đơn hàng để tránh rủi ro. Về định hướng khai thác thị trường này của Cục Quản lý lao động ngoài nước, người đứng đầu cơ quan này cho biết thêm, thị trường lao động Israel không quá lớn, vì thế sẽ không để quá nhiều doanh nghiệp khai thác, tránh tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh trong tìm kiếm đơn hàng cũng như tạo nguồn. Khó khăn lớn nhất tại thị trường lao động Israel bây giờ chính là việc hai nhà nước chưa ký hiệp định hợp tác về lao động, doanh nghiệp hoàn toàn đang tự thân vận động.

Nhằm tạo thêm điều kiện cho người lao động, năm nay Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tiếp tục đề xuất phía Israel ký một hiệp định hợp tác về lao động giữa hai nước, tạo cơ hội tốt hơn trong tiếp cận thị trường này của doanh nghiệp và bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho người lao động. Làm được như vậy, sẽ có khoảng 1.000 lao động VN sang Israel (chiếm khoảng 20% tổng nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài tại nước này). Công việc chủ yếu là trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch hoa quả trong các trang trại…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận