Thứ tư, 19/12/2018 09:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kali Canada "đổ bộ" xứ Nghệ

12/02/2015, 06:11 (GMT+7)

Vừa qua, TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Dragon Fertiliser và Cty Canpotex (Canada) tổ chức hội thảo phân bón Kali Canada tại Nghệ An.

Kali Canada đổ bộ xứ Nghệ
TCty CP VTNN Nghệ An dùng Kali Canada để SX phân bón tổng hợp NPK 16-18-8

Mặc dù Kali Canada đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhất là ở ĐBSCL, nhưng vẫn được đông đảo bà con nông dân ở khu vực Bắc Trung bộ quan tâm.

Ông Trương Văn Hiền, TGĐ TCty CP VTNN Nghệ An cho biết, Cty là đơn vị nhập khẩu phân bón trực tiếp uy tín hàng đầu khu vực Bắc Trung bộ từ hàng chục năm nay. Từ chỗ chỉ cung ứng các loại phân đơn (ure, lân và kali), Cty đã SX các loại phân bón tổng hợp NPK, cung ứng giống lúa, ngô; đồng thời triển khai cánh đồng mẫu lớn để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Cty cũng là đơn vị thực hiện chủ trương cho nông dân vay phân bón ở Nghệ An, được ngành nông nghiệp và lãnh đạo các địa phương đánh giá cao.

"Trong các loại phân kali mà Cty từng nhập khẩu và phân phối tại thị trường các tỉnh Bắc Trung bộ, qua kết quả phân tích thì Kali Canada được đánh giá là có chất lượng hàng đầu thế giới, tỷ lệ K2O luôn đạt chuẩn trên 60%.

Bởi vậy, từ chỗ làm đại lý bán Kali Canada cho một đơn vị nhập khẩu khác tại ĐBSCL, từ năm 2015, TCty CP VTNN Nghệ An sẽ thông qua Tập đoàn Dragon Fertiliser để nhập khẩu trực tiếp Kali Canada về Nghệ An và phân phối ra thị trường các tỉnh Bắc Trung bộ.

Để sản phẩm thâm nhập nhanh vào thị trường khu vực Bắc Trung bộ, Cty sẽ phối hợp với Tập đoàn Dragon Fertiliser tổ chức các mô hình sử dụng phân bón Kali Canada tại một số địa phương. Sau đó sẽ thực hiện cho nông dân vay loại phân bón này để SX đại trà nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác", ông Hiền cho biết.

Ông Hồ Ngọc Sỹ, GĐ Sở NN-PTNT Nghệ An ủng hộ việc Tập đoàn Dragon liên kết với TCty CP VTNN Nghệ An để phân phối phân bón sản phẩm Kali Canada. Tuy nhiên, đề nghị các đơn vị phải cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm, cân đối cung cầu, không để khan hiếm hàng khi bà con có nhu cầu cao, giá cả hợp lý... Từ vụ xuân 2015, TCty CP VTNN Nghệ An triển khai các mô hình sử dụng Kali Canada để chứng minh cho nông dân thấy rõ thì vụ sau bà con mới yên tâm sử dụng rộng rãi.

Phát biểu tại hội thảo, ông Benjamin, GĐ thị trường Nam Á và Đông Nam Á của Tập đoàn SX phân bón Capotex (Canada) cho biết: "Phân bón Kali Canada được đưa vào thị trường châu Á đến nay đã được 40 năm. Nhờ SX bằng công nghệ hiện đại nên chất lượng Kali Canada luôn vượt trội so với kali của nhiều nước khác, vì thế đã được nhiều nước đánh giá cao.

Năm 2015, Capotex chính thức hợp tác với TCty CP VTNN Nghệ An để đưa phân bón Kali Canada vào thị trường các tỉnh Bắc Trung bộ. Chúng tôi hy vọng bằng sự hợp tác này, phân bón Kali Canada sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường khu vực và được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn để sử dụng ngày càng nhiều...".

Ông John Seollay, Chủ tịch Tập đoàn Dragon Fertiliser khẳng định: "40 năm thâm nhập vào thị trường Nam Á và Đông Nam Á, phân bón Kali Canada luôn được khách hàng đánh giá cao. Ưu điểm của Kali Canada là được tạo hạt nên khi bón sẽ không bị bốc bay, không dính vào lá cây trồng, cũng không ảnh hưởng đến người sử dụng. Khi vùi sâu trong đất hàm lượng K2O hữu ích sẽ tan dần nên có tác dụng rất tốt đối với cây trồng.

Dragon cam kết sẽ cung cấp phân Kali Canada có chất lượng hàng đầu thế giới với giá cả cạnh tranh nhất cho thị trường các tỉnh miền Trung Việt Nam trên 3 nguyên tắc: Một là sẽ thường xuyên duy trì lượng hàng hóa trong kho để cung ứng kịp thời nhu cầu của bất cứ địa phương nào. Hai là luôn đảm bảo mức giá cạnh tranh nhất so với các loại phân kali khác. Ba là, duy trì việc quảng bá để các đại lý và bà con nông dân hiểu và thấy được lợi ích của việc sử dụng Kali Canada".

Ông Nguyễn Tiến Thanh, Trưởng đại diện Tập đoàn Dragon tại Việt Nam cho biết thêm: "Phân bón Kali Canada có mặt tại Việt Nam đã 20 năm, hiện được nhập khẩu trực tiếp vào ĐBSCL, sau đó mới vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc. Do chi phí vận chuyển cao nên giá bán tại thị trường phía Bắc thường cao hơn Kali Nga từ 10 - 15 USD/tấn. Tuy nhiên, do chất lượng của Kali Canada vượt trội nên vẫn được nông dân tin dùng".

Ưu điểm của kali Canada là được tạo hạt dạng tinh thể vừa chống bốc bay vừa rất khó làm giả. Khi bỏ vào cốc nước sẽ không tan ngay, cũng không có màu (nhờ có màng mỏng chống kết dính). Nếu khoắng thật mạnh cũng chỉ ra màu nhẹ, sau đó lắng trong trở lại.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận