Chủ nhật, 17/02/2019 07:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩn trương phòng trị bệnh mốc sương khoai tây

14/12/2011, 14:17 (GMT+7)

Để phòng trị bệnh mốc sương cho cây khoai tây đạt hiệu quả cao, theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, bà con cần áp dụng ngay một số biện pháp sau đây:

Bệnh mốc sương hại khoai tây
Theo phản ánh của nông dân và một số Chi cục BVTV các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, do ảnh hưởng của các đợt rét ngọt và không khí lạnh tăng cường trong 2 tuần nay nhiều diện tích khoai tây vụ đông đã bắt đầu có hiện tượng nhiễm bệnh mốc sương, trong đó có một số diện tích bị hại ở mức độ nhẹ nhưng cảnh báo nguy cơ lây lan rộng.

Bệnh gây hại trên hầu hết các bộ phận của cây như lá, thân, cành và cả củ, tạo ra những vết bệnh màu nâu, phía trên bao phủ một lớp nấm màu trắng giống như sương muối. Bệnh phát sinh và tấn công gây hại trên cành và thân rễ làm cho cành, thân bị gãy gục, làm cây xơ xác, đặc biệt là khoai tây vụ đông hiện trong giai đoạn hình thành củ. Nếu bệnh tấn công và gây hại vào củ sẽ làm xuất hiện các vết màu nâu, lõm sâu vào phần thịt củ. Khi cắt ngang củ ở chỗ bị bệnh sẽ thấy vết thâm nâu lan sâu từ bên ngoài vào sâu trong ruột làm cho củ không lớn được, thậm chí bị thối hỏng. Bệnh phát triển mạnh sẽ làm chết cả cây, làm giảm năng suất, chất lượng, gây thiệt hại cho người trồng.

Dự báo trong những ngày tới giá rét sẽ tiếp tục duy trì ở khắp các tỉnh Bắc bộ và sương mù có khả năng xuất hiện ở nhiều nơi vào ban đêm và sáng sớm kèm theo mưa nhỏ ở nhiều nơi sẽ khiến cho nhiệt độ tiếp tục giảm thấp, độ ẩm không khí tăng cao sẽ làm cho bệnh mốc sương lây lan nhanh, gây hại nặng hơn. Để phòng trị bệnh mốc sương cho cây khoai tây đạt hiệu quả cao, theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, bà con cần áp dụng ngay một số biện pháp sau đây:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 248 ra ngày 14/12/2011)

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận