Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Khép kín từ quả trứng đến bàn ăn

Thứ Năm 15/08/2019 , 13:10 (GMT+7)

Sau 5 năm kể từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã Chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ nông nghiệp Đông Thịnh (xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã góp phần đưa thương hiệu gà đồi Phú Bình ngày càng bay xa.

Toàn bộ quy trình sản xuất gồm ấp trứng, nuôi con giống, chăn nuôi gà thương phẩm cho tới tiêu thụ được HTX thực hiện theo quy trình khép kín “từ quả trứng đến bàn ăn”.

17-40-57_1
Quy trình kỹ thuật đảm bảo chất lượng được khép kín từ nguồn giống đến tiêu thụ mang lại thu nhập cao.

Hiệu quả mà mô hình này đem lại chính là người chăn nuôi có đầu ra ổn định, giá trị kinh tế tăng lên đáng kể, đồng thời, chủ động được nguồn giống có chất lượng…
 

Chủ động sản xuất giống

HTX Đông Thịnh được thành lập tháng 10/2014. Đến tháng 11/2014, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH-CN đã cấp chứng nhận nhãn hiệu số 235100 cho chủ Giấy chứng nhận là UBND huyện Phú Bình đối với sản phẩm “Gà đồi Phú Bình”.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (Giám đốc HTX) cho biết, khi mới thành lập, mục đích của HTX chủ yếu là liên kết, tập hợp 15 thành viên để cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Ban Quản trị HTX nhận ra rằng, để có thể mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và đem lại thu nhập ổn định cho thành viên thì tất yếu phải có sự đầu tư thống nhất, bài bản thông qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Trong đó, con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Có được nguồn giống chất lượng tốt, giá cả ổn định thì quá trình chăn nuôi mới thuận lợi. Xác định được điều này, HTX đã xây dựng một số hộ thành viên là nguồn cung cấp con giống cho HTX.

Ông Lê Duy Thạch là một trong những hộ thành viên như vậy. Ngoài chăn nuôi đàn gà với quy mô trên 8.000 con, gia đình ông còn đầu tư 25 triệu đồng để xây lò ấp trứng với công suất 16.000 con/lần ấp.

Ông Thạch cho biết: "Trứng để ấp nở con giống được lựa chọn phải có chất lượng tốt và ưu tiên nguồn trứng giống của các hộ thành viên HTX sản xuất. Khi cung ứng con giống cho các thành viên HTX, chúng tôi có các chính sách hỗ trợ, cho vay con giống và cung cấp với giá ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thành viên.

Do vậy, thay vì băn khoăn tìm nguồn giống đảm bảo như trước đây, hiện HTX không còn lo lắng về điều này nữa. Ngoài phục vụ nguồn giống cho gia đình, các thành viên của HTX, gia đình tôi còn cung cấp con giống cho nhiều hộ chăn nuôi lân cận trên địa bàn huyện".
 

Chủ động kỹ thuật

Sau khi có nguồn con giống khỏe, HTX đã ký hợp đồng với các đại lý để có nguồn thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y chất lượng, giá rẻ và ổn định hơn giá thị trường. Tiếp đó, HTX xây dựng quy trình để sản xuất ra sản phẩm chăn nuôi sạch, chất lượng cao và đồng đều.

17-40-57_2
Các hộ thành viên nuôi cùng giống gà (gà ri, gà lai chọi), thống nhất về mật độ nuôi, chế độ ăn, thức ăn, thuốc thú y, thời gian nuôi (trung bình 120 ngày/lứa).

Về cách chăm sóc gà, các hộ thành viên có thể thực hiện theo hệ thống thiết bị, dụng cụ của trại và nguồn lao động của gia đình. Nhưng thời gian tiêm vacxin, tiêm thuốc thú y, liều lượng thức ăn chăn nuôi cho mỗi loại gà được HTX quy định cụ thể.

Với cách làm này, lượng thức ăn, thuốc thú y được sử dụng ít nhất nhưng đàn gà lớn nhanh và không bị dịch bệnh. Bên cạnh đó, các hộ thành viên đều có sổ ghi chép nhật ký chăn nuôi và chịu giám sát thường xuyên của Ban Kiểm soát HTX.

Ông Nguyễn Văn My, thành viên HTX cho biết, tham gia vào HTX, ông được hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm về quy trình kỹ thuật, cách chăm sóc. Từ đó, tuân thủ theo quy trình sản xuất an toàn của HTX, từ giống đầu vào, thức ăn chăn nuôi, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại… đều được kiểm soát chặt chẽ.

"Nhờ chăn nuôi đảm bảo đúng quy trình, thời gian nên thịt gà thơm, ngon hơn hẳn so với phương pháp chăn nuôi thông thường. Thêm vào đó, đàn gà mau lớn, khỏe mạnh và không bị dịch bệnh. Với giá bán trung bình 58.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình tôi thu lãi từ 40 - 50 triệu đồng. Năm nay, gia đình ông My đã chủ động tăng đàn lên 2.500 con (tăng 1.500 con so với năm 2018) và hy vọng sẽ tăng thêm doanh thu", ông My nói.

Từ những quy định cụ thể và nghiêm ngặt trong chăn nuôi, nên các hộ thành viên đều tiêu thụ sản phẩm ổn định, thu lãi trung bình 30 - 40 triệu đồng mỗi lứa gà có quy mô 1.000 con. Tính riêng 6 tháng đầu năm nay, HTX đã xuất bán ra thị trường trên 60.000 con gà.

Thương hiệu gà đồi bay xa, tên tuổi HTX Đông Thịnh được chắp cánh. Người quản lý một siêu thị lớn ở Hà Nội đã tìm về tận Tân Khánh để đặt vấn đề với HTX mỗi ngày sẽ mua 300 con gà thịt sẵn. Hợp đồng được ký kết theo năm.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (Giám đốc HTX) cho biết, khi thực lực chưa đủ, Ban quản trị HTX đã mạnh dạn thống nhất tạm thời từ chối đơn hàng, vì nếu cố làm chắc chắn sẽ khó đảm bảo đúng cam kết.

Mới đây, HTX đã ký kết hợp đồng với đơn vị tiêu thụ là Công ty CP Thương mại Lan Vinh Hà Nội. Theo đó, để được đơn vị bao tiêu chấp nhận, HTX phải tuân thủ quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP, trọng lượng trung bình 2kg/con. Với giá bán ký kết là 54.000 đồng/kg, HTX sẽ xuất bán 100 con/ngày. Đây là tín hiệu vui vì các hộ thành viên sẽ có đầu ra ổn định, HTX có thể lên kế hoạch sản xuất, kết nối toàn bộ các khâu chăn nuôi thành một chuỗi, từ ấp trứng đến tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Hòa (Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Bình) cho biết, việc liên kết trong cùng một tập thể như HTX Đông Thịnh là điều kiện để các thành viên hỗ trợ lẫn nhau về vốn, cùng đầu vào, đầu ra, giúp giảm giá thành và xây dựng vững chắc thương hiệu.

Ngoài ra, những ràng buộc khi vào HTX là điều kiện để các hộ có trách nhiệm hơn với sản phẩm của mình, hướng tới phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả.

Đặc biệt, trong thời điểm vừa qua, khi dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến phức tạp thì thực tế chăn nuôi gà tại HTX Đông Thịnh là một hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Khoa học - Công nghệ 28/02/2020 - 14:05

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch có ý nghĩa quan trọng quyết định nâng năng suất, chất lượng bền vững của cây cà phê.

REO sản phẩm diệt ốc đinh tận gốc và động vật hai mảnh vỏ khác

REO sản phẩm diệt ốc đinh tận gốc và động vật hai mảnh vỏ khác

Khoa học - Công nghệ 28/02/2020 - 09:50

REO là sản phẩm diệt hiệu quả trên các vật thể trung gian sống trong ao nuôi thủy sản, thậm chí cả ốc đinh lớn cũng bị tiêu diệt nhanh lẹ.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Khoa học - Công nghệ 24/02/2020 - 14:01

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Khoa học - Công nghệ 24/02/2020 - 11:22

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Khoa học - Công nghệ 21/02/2020 - 13:25

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Khoa học - Công nghệ 19/02/2020 - 09:27

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã đặt ra cho việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2030.

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 20:22

Đập tạm bằng cừ thép Larsen được đắp tại vị trí cách Vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành.

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 14:13

Tỉnh Bạc Liêu vừa kiến nghị Bộ NN-PTNT, xem xét hỗ trợ 150 tỷ đồng để phòng, chống hạn, mặn.

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 09:10

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 14:20

Tên gọi rệp sáp bột hồng vì cơ thể rệp sáp được bao phủ bởi một lớp bột trắng, nhưng ở cây mì lớp bột lại có màu hồng (tên tiếng Anh: Cassava pink mealybug).

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 09:48

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô.

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Khoa học - Công nghệ 13/02/2020 - 20:28

Chiều 13/2, Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIRA) đã thảo luận về việc tăng cường nghiên cứu khoa học khuyến nông cho vùng Tây Bắc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Báo Nông Nghiệp