Thứ bảy, 20/04/2019 05:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khổ như thiếu nước sạch

20/07/2015, 09:41 (GMT+7)

Trong khi hầu hết người dân trong xã đều được sử dụng nước sạch thì một số hộ dân ở thôn Lương Bình và hàng chục hộ dân ở thôn Lạc Điền thuộc xã Phước Thắng (Tuy Phước, Bình Định) không có nước sạch để dùng.

Khổ như thiếu nước sạch
Chưa có nước sạch, những hộ dân ở thôn Lương Bình phải dùng nước giếng mất vệ sinh

Ở xóm 5 thôn Lương Bình, xã Phước Thắng có 4 hộ dân đang “đói” nước sạch dù nhà của họ nằm sát đường giao thông.

Ông Mai Văn Thanh, một trong những hộ dân ở đây, bức xúc: “Nhà chúng tôi ở sát đường giao thông, cách nhà mấy trăm mét người ta có nước sạch dùng ào ào, chỉ riêng cụm dân cư gồm 4 hộ là không có vì đường ống nước sạch chưa tới. Bức bí quá, chúng tôi định nối ống kéo nước về nhưng chi phí lớn quá, mỗi hộ phải tốn 4-5 triệu đồng. Với nông dân nghèo, khoản chi phí ấy là quá lớn, đành lấy nước bẩn làm nước sinh hoạt”.

Theo ông Bình, 4 hộ dân ở đây đang sử dụng nước trong cái giếng được đào từ xa xưa, nằm cạnh con mương gần đường giao thông làm nước sinh hoạt. Giếng nước này ăn mạch ngang của con mương, mương có nước thì giếng có nước, mương khô nước giếng khô theo.

Đáng lo ngại là nước của con mương này rất mất vệ sinh, thời điểm đập thủy lợi đóng, nước cạn, con mương ngập tràn rác rưởi, xác súc vật từ trên thượng nguồn tấp về. Mạch ngấm vào giếng, nước giếng bẩn theo, trở nên đen sì, hôi hám, bốc mùi.

Biết là nước bẩn nhưng những hộ dân ở đây cứ nhắm mắt xách về, lọc qua rồi dùng tắm giặt, rửa đồ ăn, vo gạo. Nước uống thì xuống xóm dưới mua với giá 2.000 - 2.500 đồng/can 20 lít.

Chị Nguyễn Thị Bảy (52 tuổi) than thở: “Nước sạch mua chỉ dùng để nấu ăn, còn tắm rửa giặt giũ đều dùng nước giếng. Do nước mất vệ sinh nên từ người lớn, trẻ nhỏ của 4 hộ dân đều mắc bệnh đường ruột. Đặc biệt, phụ nữ ai cũng mặc bệnh ngoài da, ngứa ngáy ghê lắm. Đi xét nghiệm máu bảo không có bệnh gì, nhưng cứ ngứa triền miên”.

Đám cưới, đám giỗ đang là nỗi ám ảnh của 21 hộ dân ở thôn Lạc Điền, cũng thuộc xã Phước Thắng. Do từ trước đến nay nước sạch chưa được kéo về nên 21 hộ dân ở đây phải mua nước sạch về nấu nướng, ăn uống.

“Những hộ ở các cụm dân cư rải rác, xa đường ống dẫn chính nên hiện vẫn chưa thể đưa nước về được. Tự bỏ kinh phí để đấu nối kéo nước về thì nông dân nghèo làm gì có khả năng, địa phương thì không có kinh phí nên cũng chẳng giúp được gì. Chỉ mong cấp trên xem xét, hỗ trợ thì may ra mới kéo được nước sạch về những vùng dân cư đó”, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thắng, trần tình.

Ông Nguyễn Đủ (65 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Lạc Điền, thắc mắc: “Cớ sao nước sạch đã về đến xóm Ông Lợi rồi, chỉ còn cách đây mấy trăm mét mà lại không xuống tới đây?”.

Theo ông Đủ, thôn Lạc Điền có 5 xóm, trong đó có 3 xóm gồm 21 hộ dân là chưa có nước sạch. Hiện nay, muốn có nước uống, nước nấu ăn, những hộ dân ở đây phải sang thôn Đông Điền (xã Phước Thắng) và thôn Tân Giản (xã Phước Hòa), những nơi đã có nước sạch để mua nước.

Mùa không có gió, họ dùng xuồng chèo qua Đông Điền để mua nước. Mùa gió lớn, không dám đi xuồng, họ phải dùng xe máy qua thôn Tân Giản để mua.

“Giá bán 2 can nước (20 lít/can) 1.000 đồng, không đắt nhưng tốn công lắm. Chở nước bằng xe máy mỗi chuyến chỉ được 3 can. Ở đây, do nằm sát cạnh đầm Thị Nại, nước giếng đóng bị nhiễm mặn nghiêm trọng nên không dùng được. Nhà tui có 5 người, dùng tiết kiệm tối đa mỗi ngày cũng mất đến 120 lít nước (6 can), phải đi mua 2 chuyến mới đủ dùng. Chưa kể chuyện tốn tiền tốn bạc, chiếc xe máy chở nước miết cũng rã rời, phải sửa liên tục. Dân nhà quê làm không ra tiền mà đủ kiểu chi phí thế này không kham nổi”, ông Đủ than thở.

Theo người dân ở đây, họ sợ nhất là mỗi khi nhà có đám cưới, đám giỗ. Bởi những ngày này, nước nấu ăn là nỗi ám ảnh. Nhà ai có đám cưới phải đi mượn can cả làng để đi mua nước về dùng.

Ví như nhà ông Đủ, vào năm 2011 làm đám cưới cho con gái, ông phải cử hẳn một thằng cháu chuyên đi mua nước cả ngày để về phục vụ nhà bếp. Đám cưới dù tiết kiệm hết mức cũng phải dùng đến 1.000 lít nước (50 can).

“Họp HĐND kỳ nào cũng đưa ra vấn đề nước sạch nhưng mãi đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì”, ông Đủ nói giọng chán nản.

DƯƠNG LAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận