| Hotline: 0983.970.780

Khô trâu Hồng Dân sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao

Thứ Tư 10/02/2021 , 19:32 (GMT+7)

Sản phẩm khô trâu Hồng Dân vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, đang tất bật phục vụ thị trường tết Tân Sửu.

Sản phẩm khô trâu Hồng Dân vừa được công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao. Ảnh: TL.

Sản phẩm khô trâu Hồng Dân vừa được công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao. Ảnh: TL.

Tiếp nối 3 sản phẩm là chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ và gạo một bụi đỏ Hồng Dân được công nhận sản phẩm OCOP năm 2020, thì sản phẩm khô trâu Hồng Dân tại cơ sở Mỹ Nhân, thuộc ấp Ninh Thạnh II, xã Ninh Hòa, cũng vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao bằng chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Ngoài những gia đình có thói quen tự làm khô để ăn tết, thời gian qua huyện Hồng Dân có nhiều cơ sở chuyên nghiệp với nghề làm khô để phục vụ nhu cầu của thị trường người tiêu dùng. Tuy không tập trung như những làng nghề khác, nhưng nghề làm khô trâu cũng tất bật và không kém phần sôi động.

Những ngày áp tết thị trường tiêu thụ khô trâu tăng mạnh. Ảnh: TL.

Những ngày áp tết thị trường tiêu thụ khô trâu tăng mạnh. Ảnh: TL.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhân, ấp Ninh Thạnh II, xã Ninh Hòa có thâm niên gần chục năm làm khô trâu cho biết: Đối với sản phẩm khô trâu đòi hỏi phải có kỹ thuật, bí quyết, kinh nghiệm lâu năm mới có thể cho ra những mẻ khô ngon. Cứ khoảng gần 3 kg thịt tươi mới làm ra 1 kg khô. Trong khi đó, giá khô trâu bán sỉ ở thời điểm hiện tại trung bình  650 - 700 ngàn đồng/kg, người làm khô trâu không có lãi nhiều.

Tuy nhiên, do biết cách chọn loại thịt có chất lượng để làm khô ít hao hụt và kỹ thuật ướp gia vị thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo bà Nhân, để khô trâu đạt chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh là sự cố gắng, nỗ lực cao trong một thời gian khá dài.

Nhờ có thương hiệu và uy tín trên thị trường, nên vào tháng cao điểm dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, mỗi ngày cơ sở Mỹ Nhân ở ấp Ninh Thạnh II, xã Ninh Hòa sản xuất từ 50 - 70 kg/ngày.

Xem thêm
424 hộ nghèo tỉnh Ninh Bình được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở

Năm 2024, tỉnh Ninh Bình sẽ hỗ trợ hơn 37 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 424 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Hưng Yên: Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn

Những giải pháp dưới đây vừa giúp giảm căn bản ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra lượng lớn phân hữu cơ chất lượng tốt chăm bón cho cây trồng.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm