Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 06/02/2020 , 09:37 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 09:37 - 06/02/2020

Khoa trương bằng tin giả

Những trường hợp tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Ảnh minh họa.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành.

Dù ngày 15/4/2020 mới có hiệu lực, nhưng Nghị định 15/2020/ NĐ-CP đã thực sự có giá trị cảnh tỉnh ngay trong tháng giêng. Bởi lẽ, những ngày đầu năm âm lịch, dư luận đã phải ngỡ ngàng vì những trò khoa trương bằng tin giả.

Bây giờ, không ai nghi ngờ mạng xã hội đã trở thành một phần của nhịp sống thường ngày. Số lượng người sử dụng và ưa chuộng Facebook, Youtube lẫn Zalo không ngừng tăng lên, khiến không gian ảo chi phối cuộc đời thật.

Với tính kết nối nhanh chóng và rộng khắp, mạng xã hội cũng bị lạm dụng cho những toan tính riêng tư. Trước hai sự kiện nóng đang xảy ra: đại dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV và vụ xả súng giết người tại sòng bạc ở Củ Chi - TPHCM, thì mạng xã hội chẳng khác gì nơi đắc địa dành cho những kẻ thích đùa cợt kiểu ngớ ngẩn.

Trong khi mọi người đang gồng mình đối phó với đại dịch, thì trên mạng xã hội xuất hiện một tờ kết quả xét nghiêm dương tính với nCoV do Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cung cấp.

Không khó để cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh, tờ kết quả xét nghiệm của nam sinh Đà Lạt, hoàn toàn giả mạo từ hình thức đến nội dung.

Thứ nhất, logo của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng không đúng. Thứ hai, thông tin trong tờ xét nghiệm cũng không đúng. Hiện nay toàn tỉnh Lâm Đồng chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ lây nhiễm virus Corona.

Còn vụ xả súng tại một sòng bạc ở Củ Chi - TPHCM, vẫn đang quá trình điều tra và truy nã nghi phạm Lê Quốc Tuấn (biệt danh Tuấn “khỉ”). Thế nhưng, “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Thanh Hải của Thủ Dầu Một - Bình Dương lại tung một clip thể hiện rằng Tuấn “khỉ” gọi điện thoại cho mình để được xin… đầu thú.

Bằng giọng điệu khoe mẽ, “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Thanh Hải không chỉ tỏ vẻ bề trên uy quyền để động viên mà còn hứa hẹn sẽ cho Tuấn “khỉ” gặp mặt vợ con trước khi dắt Tuấn “khỉ” đến bàn giao công an.

Hai ví dụ trên không gây hại trực tiếp đến ai, nhưng lại tạo ra sự nhiễu loạn thông tin. Nam sinh Đà Lạt và “hiệp sĩ đường phố” có mục đích gì khi phô diễn chiêu trò khó hiểu như vậy? Rất đơn giản, họ muốn gây chú ý với cộng đồng.

Tranh thủ sự quan tâm của người khác để đánh bóng bản thân, vốn đã là một việc làm đáng xẩu hổ. Mà trong bối cảnh cam go mà còn hứng thú suy tôn cái tôi thấp hèn của mình, thì càng đáng chê trách hơn. Đùa cợt vô ý thức và kém tự trọng, cũng là một hành vi cần được chế tài nghiêm khắc theo đúng tinh thần của Nghị định 15/2020/ NĐ-CP.