Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khôi phục vườn cây có múi sau khô hạn kéo dài

Thứ Sáu 24/05/2019 , 07:10 (GMT+7)

Để tăng sức chống chịu cho vườn cây có múi, giảm thiệt hại khi bị khô hạn kéo dài, nhà vườn cần thực hiện một số biện pháp.

Cụ thể:

- Giảm nhu cầu nước của cây: Trên bề mặt của lá có nhiều lổ thở gọi là khí khổng, khí khổng là nơi nước trong cây thoát ra ngoài không khí làm cây mất nước. Do đó, trong thời kỳ cây bị khô hạn kéo dài cần xén tỉa bỏ bớt cành lá để giảm sự tiêu thụ nước của cây. Giảm nhu cầu nước cũng là để giảm sốc cho cây.

- Giảm nhu cầu dinh dưỡng của cây: Khi cây bị khô hạn kéo dài tiến trình tạo dinh dưỡng đường bột của lá bị đình trệ và sự hấp thu dinh dưỡng khoáng của rễ cũng bị giảm nghiêm trọng. Do đó, trong điều kiện cây thiếu dinh dưỡng do khô hạn cần làm giảm nhu cầu dinh dưỡng của cây bằng cách xén bỏ tất cả bông, trái để giúp cây còn đủ dinh dưỡng chống chịu trong thời kỳ khó khăn này.

Phân bón Đầu Trâu NPK 20-15-5+TE và Đầu Trâu NPK 15-5-20+TE

- Chống sốc cho cây: Trong thời gian cây thiếu nước bị sốc, cần phun hóc-môn Brassinolide để giúp cây hóa giải độc chất sốc do thiếu nước gây ra, ngoài ra Brassinolide còn giúp gia tăng áp suất thẩm thấu của rễ để cây hút được nước ở điều kiện đất khô.

- Phun phân bón qua lá: Sự hấp thu dinh dưỡng khoáng của rễ kém khi cây bị khô hạn, nên việc phun phân bón qua lá như Đầu Trâu MK15-5-40 là giải pháp giúp cây duy trì sự sống. Không sử dụng những loại phân kích thích cây ra chồi mới.

Sau khi cây bị khô hạn kéo dài, nhà vườn cần làm những việc sau đây để khôi phục nhanh vườn cây của mình như sau:

- Tỉa cành: Tỉa bỏ những cành bị sâu, bệnh và cành chết để giúp tán cây thông thoáng. Việc làm này sẽ hạn chế sự phát triển của sâu, bệnh sau khi cây phục hồi và phát triển.

- Cải tạo đất: Sau thời gian đất bị khô hạn, độc chất phèn, mặn (ở vùng bị nhiễm mặn) trở nên nhiều hơn khi có nước trở lại. Để hóa giải nhanh các độc chất này, cần xới nhẹ lớp đất mặt và rãi đều phân bón chuyên dùng Đầu Trâu Mặn-Phèn (đây là loại phân giải độc mặn-phèn, thúc cây ra rễ).

- Kích thích rễ phát triển: Ngay sau khi cây qua thời kỳ khô hạn, rễ vẫn chưa phát triển mạnh để hút dinh dưỡng thì việc cung cấp phân bón qua lá là cần thiết để cây ra nhiều rễ mới, sau đó mới bón phân qua rễ. Nên chọn loại phân bón có đặc điểm kích thích ra rễ mạnh như Đầu Trâu MK-Lân.

- Bón phân sau khi cây hồi phục: Khi vườn cây trở lại bình thường, cần bón phân thông minh, hợp lí theo các giai đoạn của cây như:

Sau khi thu hoạch: Để giúp bộ rễ phát triển tốt hơn, ra nhiều chồi và nhiều cành mang trái cho vụ sau, ngoài việc bón phân Hữu cơ Đầu Trâu Organic Fertisoa 2kg/cây, nên bón phân có hàm lượng N, P cao và K thấp như Đầu Trâu NPK 20-15-5+TE hoặc Đầu Trâu AT1 với liều lượng từ 0,5-1 kg/cây. Tùy tình trạng sinh trưởng và phát triển cây có thể bón bổ sung Đạm hạt vàng 46A+ lúc 10-15 ngày sau thu hoạch với liều lượng từ 0,1 -0,2 kg/cây.

Trước khi ra hoa: Sau khi xiết nước khoảng 20-30 ngày (để phân hóa mầm hoa), tiến hành tưới nước và kết hợp bón phân để giúp cây ra hoa. Nên chọn loại phân có hàm lượng N, P và K gần bằng nhau như Đầu Trâu NPK 16-16-16+TE hoặc phân có hàm lượng P cao như Đầu Trâu AT2 với liều lượng từ 0,5 -1kg/cây.

Sau khi đậu trái: Để hạn chế rụng trái non, trái mau lớn, đạt mẫu mã thương phẩm và tăng chất lượng trái cần bón phân như sau: (a) Bón lần 1: Khi vừa đậu trái với loại phân như Đầu Trâu NPK 16-16-16+TE với liều lượng từ 0,3-0,5kg/cây; (b) Bón lần 2: Nên chọn phân có K cao, N vừa phải và P ít như Đầu Trâu NPK 15-5-20+TE hoặc Đầu Trâu AT3 với liều lượng từ 0,3-0,5kg/cây tùy vào cây có trái nhiều hay ít.

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.