Thứ bảy, 20/10/2018 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không để người dân "đói" nước sinh hoạt

28/02/2011, 10:11 (GMT+7)

Không có nước sạch, người dân nông thôn đang phải đối diện với nguy cơ ô nhiễm môi trường vì tình trạng rác thải chưa được xử lý...

Gần 20% dân số vẫn phải dùng nước không hợp vệ sinh. Báo động đỏ hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải chưa được xử lý và làm thế nào để chấm dứt tình trạng trên trong thời gian tới? Tất cả đã được đưa ra mổ xẻ tại Hội nghị Tổng kết  Chương trình Mục tiêu Quốc gia NS - VSMTNT giai đoạn 2006-2010 và định hướng giai đoạn 2011-2015 mới được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tuần trước.

23% số hộ không có nhà tiêu

Theo kết quả khảo sát thì hiện nay có khoảng 23% số hộ nông thôn không có nhà tiêu. Ngay cả những hộ đã có nhà tiêu hợp vệ sinh nhưng tới 1/3 số hộ sử dụng và bảo quản không đúng quy định. Trong khi cán bộ làm chuyên trách việc tư vấn, hướng dẫn cho các hộ gia đình xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh lại chưa đầy đủ, thiếu sự hướng dẫn, giám sát nên nhiều công trình vệ sinh chưa đảm bảo chất lượng, không đúng quy cách. Đặc biệt là việc quản lý và sử dụng công trình vệ sinh tại các trường học, trạm y tế, chợ gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn nhiều công trình vệ sinh đã được xây dựng nhưng đóng cửa không sử dụng. Một số công trình bị hư hỏng nhưng thiếu kinh phí sửa chữa nên cũng tạm thời để đó.

Không có nước sạch, người dân nông thôn đang phải đối diện với nguy cơ ô nhiễm môi trường vì tình trạng rác thải chưa được xử lý. Theo kết quả khảo sát của Bộ NN- PTNT, đến năm 2010 có khoảng 2,7 triệu hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh (chiếm 45% trên tổng số 6 triệu hộ). Điều đó có nghĩa, trong 3,3 triệu hộ chăn nuôi với hàng chục triệu con gia cầm, gia súc đang được “tự do” hàng ngày thải ra môi trường cơ man nào chất bẩn, ô nhiễm môi trường.

Theo Bộ NN- PTNT, trong giai đoạn 3, Chương trình sẽ tập trung vào 4 dự án: Cấp nước sinh hoạt nông thôn (kinh phí gần 24 ngàn tỷ đồng); Vệ sinh nông thôn (10.358 tỷ đồng); Cải thiện môi trường nông thôn (gần 13.000 tỷ đồng) và Nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực và thể chế, phát triển công nghệ về cấp nước và vệ sinh nông thôn (2.162 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, trong khi quỹ đất ở ngày càng hạn hẹp thì rác thải chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Ước tính mỗi ngày, mỗi người dân vùng nông thôn thải ra 0,34kg rác ra môi trường, thế nhưng chỉ khoảng 32% xã, thị trấn quan tâm đến việc thu gom rác thải. Và biện pháp xử lý chủ yếu là đổ lộ thiên và đốt thủ công, hầu như chưa có địa phương nào có bãi chôn lấp hợp vệ sinh và tái chế rác vô cơ.

Không để "đói" nước sinh hoạt

“Phải khắc phục những hiện tượng trên sẽ là nhiệm vụ của Chương trình Mục tiêu Quốc gia NS - VSMTNT giai đoạn 3 (2011- 2015)”, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát chỉ đạo. Ngoài ra, trong giai đoạn này, Chương trình sẽ ưu tiên đầu tư vào 62 huyện nghèo, để không còn những vùng nông thôn Việt Nam "đói" nước sinh hoạt, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng trong 5 năm này, ngoài những công trình đã có, Chương trình sẽ phấn đấu 95% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 60% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn QCVN 02- BYT trở lên và với số lượng ít nhất 60 lít/người/ngày; phấn đấu 75% số hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh; 63% hộ nông dân chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh, trong đó 30% được xử lý bằng hầm Bioga.

Riêng về nhận thức, ít nhất 80% người nông thôn hiểu được làm thế nào để có công trình nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% học sinh các trường mầm non, phổ thông, trạm y tế đủ nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận