Thứ năm, 18/07/2019 05:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khuất tất tại dự án khu dân cư An Trung

22/12/2018, 08:30 (GMT+7)

Nhiều khách hàng là cư dân tại dự án Khu dân cư An Trung phản ánh lên các cơ quan chức năng về việc khách hàng đã đóng cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Trung (Công ty An Trung) lên đến 70% và chờ đợi nhiều năm...

14-25-22_ktgd_1
Dự án dù chưa giải toả bàn giao mặt bằng nhưng nhiều nhà xây đã mọc lên chi chít tại dự án

Tại dự án Khu dân cư An Trung (khu phố Tân Phú 1, Tân Bình, TX. Dĩ An, Bình Dương) do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Trung làm chủ đầu tư, đang có nhiều dấu hiệu sai phạm  trong công tác giải phóng mặt bằng, pháp lý chưa đầy đủ, cơ sở hạ tầng chưa có đã mở bán thu khách hàng lên đến 70% giá trị lô đất và dù chưa có “sổ đỏ” nhưng vẫn tự ý xây dựng nhà từ nhiều năm qua.  

Dự án tư nhân, áp giá đền bù nhà nước?

Nhiều khách hàng là cư dân tại dự án Khu dân cư An Trung phản ánh lên các cơ quan chức năng về việc khách hàng đã đóng cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Trung (Công ty An Trung) lên đến 70% và chờ đợi nhiều năm để đóng 30% để chủ đầu tư ra sổ. Thế nhưng chủ đầu tư đến nay không bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng.

Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi tại dự án Khu dân cư An Trung, cơ sở hạ tầng chưa có, đường đi mới đổ đá dăm, đoạn thì đường đất; điện phải kéo bằng trụ sắt, hệ thống thoát nước thì không có… Thế nhưng lâu nay công ty này vẫn mở bán cho khách hàng.

Người dân nơi đây phản ánh, có nhiều điều chủ đầu tư không đúng cam kết từ việc ra sổ hồng đến quy hoạch lối ra vào các con đường, nhiều mảnh đất hoang um tùm quanh dự án đang là mối lo ngại của tội phạm trú ẩn…

Một số khách hàng cho biết, mua đất thì được chủ đầu tư cho biết được phép tự xây nhà dù chưa có sổ đỏ. Thực tế từ nhiều năm nay những người mua ở đây đều tự xây nhà mà không có cơ quan nào vào kiểm tra, ngăn cấm?

14-25-22_ktgd_2
Hệ thống giao thông hạ tầng không có dấu hiệu thi công hay triển khai

Nhiều người dân ở đây thắc mắc, khu dân cư An Trung là dự án của công ty tư nhân, nhưng lạ thay và tại sao chủ đầu tư lại áp giá đền bù theo khung giá của nhà nước đưa ra để đền bù, giải toả? Càng thương lượng thì chủ đầu tư càng đưa ra các mức giá thấp hơn giá thị trường rất nhiều lần? Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ đầu tư An Trung mua lại đất của nhiều người với mức áp giá của nhà nước, sau đó bán giá thị trường cho người khác.

Tại dự án nhiều nhà đã được xây chi chít cả phía mặt tiền đường và sâu trong dự án cả gần 100 hộ dân đã vào sinh sống thế nhưng hệ thống đường điện và hạ tầng còn tạm bợ, các cống thoát nước chất ngổn ngang đang rơi vào tình trạng hư hỏng, xung quanh dự án thì còn xen kẽ cả những vườn tràm um tùm…  

Chủ đầu tư nói gì?

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Trung, cho biết: Chủ đầu tư có quyết định chủ trương từ năm 2006 và phê duyệt 1/500 của UBND thị xã Dĩ An từ năm 2007, đây là dự án đền bù, nên công tác giải phóng mặt bằng khó khăn, trước đây được nhà nước hỗ trợ đền bù về giá, sau năm 2010 doanh nghiệp tự đền bù gây khó khăn cho doanh nghiệp. Năm 2016, công ty cũng đến các cơ quan chức năng để làm hồ sơ thủ tục giao đất phần đã giải phóng mặt bằng và tiếp tục thực hiện lập phương án giá đền bù mới theo hướng tự thoả thuận.

14-25-22_ktgd_3
Khu vực chưa được được đền bù, giải toả là nơi trồng tràm và hoa màu của nhiều hộ dân ở đây

Hiện chủ đầu tư không có bán mà chỉ có hợp tác đầu tư với khách hàng thôi. Chủ đầu tư đang lồng ghép vừa đền bù vừa triển khai dự án, vậy nên dự án chưa thể ra sổ đỏ cho khách hàng được.

Ông Tùng cho biết, năm 2006 giá đền bù được nhà nước ban hành bấy giờ cũng là giá thị trường, được công ty áp dụng thoả thuận với người dân và người dân thấy hợp lý nên mới chấp nhận bán và người dân không ngờ giá đất sau đó lại tăng đến như thế. Vấn đề công ty đang gặp phải là chậm tiến độ so với hợp tác đầu tư.

Rõ ràng việc chủ đầu tư chưa giải phóng mặt bằng, mặt bằng chưa “sạch” đã tiến hành phân lô, tự thoả thuận với khách hàng để huy động vốn cùng những khuất tất trong việc dự án tư nhân nhưng bồi thường theo giá nhà nước là những dấu hiệu sai phạm cũng như sẽ có thể gây thiệt thòi cho người bị thu hồi đất. Đáng chú ý, chủ đầu tư còn nhận tiền từ nhiều khách hàng thông qua hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư khi đã thu đến 70% giá trị nền nhà, và tự ý cho khách hàng xây nhà khi chưa có sổ đỏ, để sau đó dân đã vào ở từ nhiều năm nay là điều không bình thường của doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương.

ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 51)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận