Thứ hai, 24/09/2018 12:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên quyết, mạnh mẽ hơn

30/05/2014, 11:13 (GMT+7)

Cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/5 trở nên đặc biệt “nóng” với các vấn đề liên quan đến giàn khoan trái phép Hải Dương 981 mà Trung Quốc đặt ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Kiên quyết, mạnh mẽ hơn
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 29/5, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời nhiều câu hỏi của báo giới quanh vấn đề giàn khoan trái phép Hải Dương 981 ở Hoàng Sa.

Khi được hỏi nếu Trung Quốc kiên quyết không rút giàn khoan Hải Dương 981 trước 15/8 (theo kế hoạch của họ), ông Nên trả lời rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, thể hiện thiện chí trên diễn đàn đấu tranh ngoại giao.

“Chúng ta tiếp tục kêu gọi Trung Quốc rời khỏi Biển Đông, nhưng sẽ ngày càng kiên quyết hơn, rộng rãi và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, sẽ không để kẻ xấu kích động, lợi dụng sơ hở, tránh bị vu cáo”, ông Nên nói.

Ông Nên cho rằng, quan trọng nhất là ngoại giao nhân dân. Trong khi ngay cả những người Trung Quốc ở nước ngoài cũng phản ứng trước việc hạ đặt giàn khoan trái phép của Chính phủ Trung Quốc. Theo ông Nên, Việt Nam cần có thêm nhiều tiếng nói để người dân trên thế giới hiểu được việc làm sai trai của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ chúng ta nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình. Các lãnh đạo Việt Nam sẽ cân nhắc và quyết định việc sử dụng biện pháp pháp lý theo luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và lợi ích chính đáng của Việt Nam”, ông Nên nhấn mạnh.

Nhiều tờ báo đặt câu hỏi về những phát biểu “sẽ dùng biện pháp pháp lý” của Thủ tướng tại Philippines và Myanmar, ông Nên nói “hồ sơ pháp lý kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế đã được chuẩn bị từ lâu".

Tuy nhiên, theo ông Nên, để việc kiện đạt được kết quả mong muốn, Chính phủ đang cân nhắc các vấn đề liên quan và sẽ sớm có giải pháp cụ thể. “Lãnh đạo đang cân nhắc chọn thời điểm hoặc một giải pháp cần thiết khác. Nếu Trung Quốc chịu ngồi đàm phán và chân thành với chúng ta thì tình huống có thể khác”, ông Nên cho biết.

"Thủ tướng có nói, Bác Hồ dạy "Dĩ bất biến, ứng vạn biến". Bất biến là độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; là những cái thiêng liêng, không bao giờ được đánh đổi. Chúng ta nói rõ với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới. Thủ tướng nói, điều này không có gì mới mà chỉ thể hiện tư tưởng xuyên suốt của Đảng, làm thế nào góp tiếng nói của mình để thể hiện với thế giới quan điểm, lập trường trước sau như một", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay.

Bắt hơn 500 kẻ quá khích

Theo ông Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an, cho biết đơn vị này đã xử lý hành chính 526 người trong các vụ gây rối ở Hà Tĩnh và Bình Dương.

Theo cơ quan điều tra, đa số những người này có hành động đánh cắp bộc phát nhưng đã thành khẩn khai báo, trả lại tài sản cho các Cty bị thiệt hại.

Bộ Công an đã nhanh chóng tạm giữ hành chính, sau đó thực hiện công tác phân loại các đối tượng. “Khi tìm ra những người bị kích động, cơ quan công an sẽ có biện pháp xử phạt hành chính, răn đe”, ông Hoàng Kông Tư cho biết.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận