Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kinh hoàng vườn rau ở Lào Cai cháy lá trong phút chốc

Thứ Năm 12/12/2019 , 13:32 (GMT+7)

Sau khi không khí có mùi nồng nặc, vườn rau của những hộ dân tổ dân phố 1 (thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) bỗng dưng cháy lá như bị phun thuốc diệt cỏ.

Người dân tổ dân phố 1 (thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) lo lắng khi vườn rau của họ cháy lá không rõ nguyên nhân.

Bà Nguyễn Thị Điều, người dân tổ dân phố 1, sinh sống tại đây hơn 30 năm, đã tường thuật sự việc vừa xảy ra.

Theo đó, khoảng 8h sáng, nhiều người trong gia đình bà Điều cảm thấy ngột ngạt, không thể thở được. Không khí cay, tanh tanh sặc lên mũi khiến người nôn nao. Chị Phượng, hàng xóm nhà bà, đi lên vườn rau khi chạy về tới nhà thì bất ngờ nôn hết ra. Cả xóm phải đóng cửa không cho trẻ con ra ngoài.

Người dân gọi điện hỏi trưởng thôn là chạy sơ tán ra ngoài hay ở trong nhà. Ông trưởng thôn bảo đóng cửa ở trong nhà, nhưng nhà nào có điều hoà thì bật lên còn đỡ ngột ngạt chứ không có mà hít phải thì trong người rất khó chịu.

Cũng theo bà Điều, từ đầu năm đến nay hiện tượng này xuất hiện vài lần, nhất là từ khi nhà máy DAP2 (Công ty cổ phần DAP số 2 chuyên sản xuất phân bón của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam -  PV) về đây.

Ngoài không khí có mùi lạ, bà Điều cũng cho biết, vườn rau trên đồi của nhà bà cũng như các hộ dân trong tổ dân phố bất ngờ cháy lá như phun thuốc diệt cỏ chỉ sau một buổi sáng sau khi xảy ra sự việc trên.

Nhiều luống rau của hộ dân hỏng hoàn toàn, nhưng lo ngại đối với họ là vấn đề sức khoẻ. 

Bà Điều chia sẻ, việc rau cháy lá chỉ là một phần lo ngại nhất chính là sức khoẻ của những người sống tại đây. “Trẻ con, người già hay ho ốm, nửa đêm không thở được thường xuyên phải đi viện. Mong cấp trên giải quyết triệt để mặc cho người dân” - vừa nói bà Điều chỉ tay về phía khóm tre, lá cũng bị cháy như bị phun thuốc diệt cỏ.

Còn bà Mai Thị Nở, người sinh sống ở tổ dân phố số 1 hơn 12 năm cho biết, hôm rồi xảy ra sự việc khói mù mịt, cay mũi rất khó thở, không thể chịu được nên trẻ con, người lớn chạy vào trong nhà đóng cửa lại.

Tuy nhiên, sự việc không chỉ dừng lại ở sáng 8/12, mà khoảng 7h sáng 10/12, hiện tượng tiếp tục xảy ra khoảng 15 phút, nên ông trưởng thôn này đã gọi loa thông báo với người dân không được ra ngoài – bà Nở cho hay.

Nhiều hộ dân khác cũng xác nhận việc trên với phóng viên. Cũng theo bà Nở, cơ quan chức năng đã xuống thống kê thiệt hại về diện tích trồng rau cho người dân nhưng không nói nguyên nhân vì sao, nguồn thải từ đâu ra.

Không chỉ có rau mà lá cây xung quanh khu vực tổ dân phố 1, thị trấn Tằng Loỏng cũng bị "cháy".

“Sự việc này diễn ra 2-3 lần trong năm nhưng không nặng và biểu hiện rõ như lần này. Ở đây chúng tôi thì có nhà máy DAP 2, tính đường chim bay chỉ cách mấy trăm mét” – bà Nở nói.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay nhà máy DAP 2 đang tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo người dân với một nhà máy quy mô dây chuyền lớn như vậy, thì không thể dừng toàn bộ, mà phải thường xuyên bảo trì, vận hành bảo dưỡng. Và nhất là công nhân ở nhà máy này vẫn đi làm. Do vậy, việc nhà máy dừng là chỉ ở từng bộ phận.

Ông Đoàn Xuân Tùng – Tổ trưởng tổ dân phố này cho biết, khi xảy ra sự việc ông đã chạy lên nhà máy DAP 2 để xem xét thì amoniac rất rõ và nồng nặc khiến ông phải quay trở lại nhà.

Trao đổi với PV, ông Đào Văn Quang – Trưởng phòng TN-MT huyện Bảo Thắng cho biết, đã có đoàn cán bộ thống kê thiệt hại của người dân. Theo đó, có khoảng 1.700m2 rau của 17 hộ dân bị bị thiệt hại. Rau cháy lá không phải do sâu bệnh, sương muối. Tuy nhiên, để biết đâu là nguyên nhân dẫn đến sự việc trên cần chờ kết luận của cơ quan chuyên môn.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.