| Hotline: 0983.970.780

Kon Tum: Một người tử vong do nghi ngộ độc thực phẩm

Thứ Tư 31/03/2021 , 15:27 (GMT+7)

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã tử vong do bị sốc nhiễm khuẩn tiêu điểm từ đường tiêu hóa và có biểu hiện suy đa tạng.

Ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum thăm hỏi các nạn nhân.

Ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum thăm hỏi các nạn nhân.

Ngày 31/3, ông Võ Văn Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, bệnh nhân nữ Y Xuân (65 tuổi, thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông) đã tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm.

Đây cũng là ca tử vong đầu tiên trong nhóm 4 người nghi bị ngộ độc trước đó ít hôm và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Trước đó, người dân trong thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, Kon Tum có tổ chức đi làm đổi công và cùng ăn uống với nhau. Sau khi ăn uống, 4 người phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp nghi do ngộ độc thực phẩm.

Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm gồm A H. (10 tuổi), A Long (22 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và bà Y Xuân (65 tuổi, trú thôn Kon Du, xã Măng Cành, H.Kon Plông). Các nạn nhân đang được điều trị tại Khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc độc tố Clostridium Botulinum. Ngoài 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, còn có 9 bệnh nhân khác ở thôn Kon Du cũng đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Kon PLông.

Ngoài bệnh nhân tử vong, hiện 3 người còn lại đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Cả 3 đã được lọc máu ít nhất 3 lần, phải thở bằng máy.

Hiện tại sức khỏe của 3 bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định hơn lúc đầu nhập viện.

Theo ông Võ Văn Thiện, bệnh viện vẫn chưa có thuốc đặc trị kháng độc tố Clostridium Botulinum trong khi độc tố đã tồn tại trong máu, gắn vào các khớp thần kinh nên nhiều khả năng các bệnh nhân sẽ phải điều trị lâu dài.

Ngộ độc do Botulinum thường thuộc dạng nặng, nguy cơ tử vong cao, nếu người bệnh được cứu chữa kịp thời thì sức khỏe cũng bị ảnh hưởng lâu dài. 

Đây là lần thứ 2 xã Măng Cành xuất hiện chùm ca bệnh do ngộ độc. Trước đó Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã đưa tin, vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.2021, làng Kon Kum, xã Măng Cành tổ chức ăn tết chuồng trâu. Sau khi ăn uống có 2 người trong làng tử vong, 22 người nhập viện với cùng một triệu chứng. Kết quả xét nghiệm cho thấy chùm ca bệnh là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố type E.

Xem thêm
Tập thể dục vào sáng và tối giảm nguy cơ ung thư ruột kết hơn 10%

Hoạt động thể chất vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể dẫn đến những kết quả khác nhau cho sức khỏe về lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm trắng?

Cơm trắng có chỉ số đường huyết cao, không tốt cho người tiểu đường. Vậy người bị tiểu đường nên thay cơm bằng thực phẩm gì?

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả xoài

Xoài là loại cây quen thuộc với người Việt, thường được trồng làm bóng mát trong gia đình và khu dân cư. Quả xoài được yêu thích bởi hương thơm và vị ngọt đặc trưng.