| Hotline: 0983.970.780

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX: Siết chặt tình trạng xây dựng không phép, sai phép

Thứ Năm 11/07/2019 , 19:24 (GMT+7)

Trong phiên thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX diễn ra chiều ngày 11/7 nhiều đại biểu cho rằng việc xây dựng không phép, sai phép còn diễn ra tại nhiều quận huyện.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Tình trạng này đã ảnh hưởng tới đời sống của người dân, nhất là người có thu nhập thấp. Do đó, cần có biện pháp xử lý nghiêm, dứt điểm.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã cấp 21.938 giấy phép xây dựng, tăng 6% so với cùng kỳ với tổng diện tích sàn xây dựng 7.095.256,08m2. UBND thành phố cũng ghi nhận, tình trạng xây dựng không phép, sai phép gia tăng.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm thành phố đã ban hành 4.729 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.136/1.640 trường hợp vi phạm (tăng 37,6% so với cùng kỳ). Trong đó, xây dựng sai phép có 619 trường hợp; xây dựng không phép 616, vi phạm khác có 405 trường hợp.

Trước tình trạng xây dựng không phép, sai phép tràn lan trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định, quận – huyện nào để xảy ra xây dựng không phép, sai phép là không ổn. Thành phố phải tiến hành tổng rà soát hoạt động xây dựng ở các phường – xã để chấn kịp thời. Sắp tới HĐND thành phố sẽ giám sát lĩnh vực xây dựng đô thị, trong đó có cả xây dựng không và sai phép. Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, muốn ngăn chăn xây dựng khống phép, sai phép cần có sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành và cả người dân.

Còn Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thì cho rằng, hiện một số đối tượng “đầu nậu” thu mua đất nông nghiệp của người dân với giá tương đối cao để thu gom đất, sau đó phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép để bán cho người có thu nhập thấp. Người dân thấy giá rẻ nên tiến hành mua bán, sử dụng, vì cho rằng Nhà nước sẽ hợp thức hóa cho việc này. Những khu vực phân lô bán nền này không đảm bảo hạ tầng xung quanh, như điện, nước, thoát nước, đường… đều không có. Điều này làm phá vỡ toàn bộ quy hoạch của địa phương. Thực tế, tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã xảy ra tình trạng này khá nhiều, hiện vẫn chưa thể xử lý xong.

“Xảy ra tình trạng này, dư luận cũng đặt vấn đề liệu có sự tiếp tay của chính quyền hay không, bởi một công trình lớn xây dựng mà chính quyền lại không biết. Trước thực trạng này, Thành ủy Thành phố đã có chỉ đạo chính quyền TP và các quận, huyện tiến hành kiểm tra, đánh giá lại thực trạng và đề xuất các giải pháp để giải quyết những tồn tại trong vấn đề này. Bí thư, Chủ tịch chịu trách nhiệm trước Thành ủy về việc để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép”, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành tổng rà soát đánh giá thực trạng xây dựng, quản lý đô thị trên toàn địa bàn; có giải pháp xử lý kiên quyết ngay từ đầu đối với những trường hợp vi phạm về xây dựng, đánh giá trách nhiệm người đứng đầu địa phương; đến cuối năm 2019 giải quyết cơ bản tình trạng xây dựng không phép, tạo chuyển biến, giảm mạnh trường hợp sai phép để hướng đến giải quyết dứt điểm tình trạng xây dựng không phép và giải quyết cơ bản tình trạng xây dựng sai phép vào năm 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Đập tạm ngăn mặn ngang kênh Ông Hiển bằng cừ thép Larsen chưa thể triển khai từ 1/3 theo kế hoạch, do thiếu nhà thầu tham gia.

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Tôi dám chắc người có trái tim khô cằn nhất cũng đập loạn nhịp khi lạc giữa thiên đường ấy bởi trên trời là mây trắng, dưới đồi, thung là miên man hoa mận trắng.