Xuất thân từ một nông dân, chưa qua trường lớp đào tạo chính quy nhưng anh Phạm Văn Bình (SN 1978, trú buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, Gia Lai) đã chế tạo thành công chiếc máy phun thuốc tự động sử dụng điện năng lượng mặt trời.

" /> Kỹ sư chân đất chế tạo máy phun thuốc trừ sâu tự động
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kỹ sư chân đất chế tạo máy phun thuốc trừ sâu tự động

Thứ Bảy 06/07/2019 , 10:20 (GMT+7)

Xuất thân từ một nông dân, chưa qua trường lớp đào tạo chính quy nhưng anh Phạm Văn Bình (SN 1978, trú buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, Gia Lai) đã chế tạo thành công chiếc máy phun thuốc tự động sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Năm 2013, anh Bình bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo một chiếc máy phun thuốc thân thiện với người nông dân. Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và 10 lần chỉnh sửa, cuối cùng máy phun thuốc được gắn ở sau xe máy đã ra đời và được nhiều nông dân mua về sử dụng.

Anh Bình hướng dẫn sử dụng máy phun thuốc sâu.

Năm 2017, anh Bình đã đưa máy phun thuốc tự động do mình sáng chế tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ 8 và sản phẩm này đã đạt giải ba toàn tỉnh.

Theo kỹ sư chân đất này, máy phun thuốc được gắn và sử dụng hoàn toàn trên xe máy. Nó có thể phun tại chỗ hoặc vừa chạy vừa phun. Hệ thống phun được gắn ở sau xe máy nên ít gây độc hại cho người sử dụng. Nông dân chỉ cần ngồi lên xe và điểu khiển thì dàn phun bắt đầu hoạt động.

Cũng theo anh Bình, khi sử dụng máy này, một người có thể phun được từ 5 - 7 ha/ngày, nghĩa là khoảng 2 giờ sử dụng thì máy đã phun xong 1 ha. Trong khi đó, với loại bình 16 lít trước đây, để phun thuốc cho 1ha thì phải mất từ 2 - 3 người/ngày.

Chiếc máy này còn có ưu điểm là người sử dụng có thể tháo ráp rất dễ và nhẹ nhàng. Giàn phun dài từ 2,5 - 5m có thể di chuyển lên cao hoặc xuống thấp như ý muốn người sử dụng và có thể tự động gập lại khi gặp vật cản nên rất phù hợp với địa hình đồi dốc.

Anh Bình khởi động giàn phun thuốc.

Dù chiếc máy đã quá tốt đối với người dân vùng đất "chảo lửa", song anh Bình vẫn dừng lại ở đó. Đầu năm 2019, người nông dân này lại cho ra đời phiên bản nâng cấp của máy phun thuốc tự động. Chiếc máy này có nhiều chức năng hơn, đặc biệt là có thêm bộ phận sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Anh Bình cho biết, phiên bản nâng cấp có nhiều ưu điểm hơn so với những chiếc máy trước. Với dàn khung được cải tiến, người sử dụng có thể dễ dàng lắp đặt trên tất cả các loại xe máy mà không bị hạn chế như phiên bản trước. Máy có hệ thống giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Chiếc máy còn rất thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu khí thải và giảm tiếng ồn của động cơ. Kết cấu của máy rất đơn giản gồm một bộ khung sắt, một số béc phun được gắn ở hai càng, hai bên xe được lắp các can để đựng thuốc.

Động cơ của máy chạy bằng điện ắc quy 12V, nó có thể tận dụng được điện của ắc-quy trong xe máy, người dùng không phải tốn tiền mua ắc-quy nữa.

"Ngoài ra, tôi còn trang bị thêm một tấm pin năng lượng mặt trời ở phía trên dàn khung nên người dùng không cần phải nạp điện cho bình ắc-quy sau khi đã phun xong”, anh Bình phấn khởi khoe.

Một tấm pin năng lượng mặt trời được lắp ở phía trên giàn khung giúp người dùng không cần phải nạp điện cho bình ắc-quy.

Nhờ loại bỏ nhiều chi tiết không cần thiết nên giá thành của máy phun thuốc tự động do anh Bình sáng chế đã rẻ hơn trước rất nhiều. Giờ đây, chỉ cần bỏ ra từ 1,5 - 5 triệu đồng là người dân có thể sở hữu một chiếc máy phun thuốc tự động do anh Bình sáng chế.

Chiếc máy này có thể sử dụng để phun thuốc cho nhiều loại cây trồng như mì, mía, thuốc lá, điều… Mỗi lần có thể phun được 60 lít và dự kiến mỗi ngày có thể phun được 6 - 8ha.

Hiện những chiếc máy phun thuốc phiên bản mới của anh Bình đã có nhiều khách hàng ở các xã Phú Cần, Ia Rmok, Chư Drăng, Chư Rcăm và thị trấn Phú Túc đặt mua và được đánh giá rất cao vì tính hiệu quả của nó mang lại.

Là người đặc mua chiếc máy phun thuốc do anh Bình sáng chế, ông Bùi Đình Nghiệp (thôn Quỳnh 2, xã Chư Rcăm) cho biết, sử dụng chiếc máy phun thuốc này có ưu điểm là hệ thống bơm rất nhanh và đều, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, tiện lợi hơn những máy đang bán trên thị trường mà giá lại rẻ.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.