Thứ năm, 20/09/2018 03:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỹ thuật ghép sanh cảnh

22/11/2011, 09:58 (GMT+7)

Trồng và chơi sanh cảnh đang là một nghề cho thu nhập rất cao, giá trị của cây được quyết định bởi thời gian và dáng thế.

Trồng và chơi sanh cảnh đang là một nghề cho thu nhập rất cao, giá trị của cây được quyết định bởi thời gian và dáng thế.

Tuy nhiên trong quá trình ươm trồng, chăm sóc, uốn tỉa, tạo dáng và lưu thông có thể một bộ phận cành, thân, gốc, rễ của cây bị hư hỏng làm mất đi giá trị thẩm mỹ của cây, đôi khi chết cả cây, theo đó mất đi một nguồn giá trị vật chất và tinh thần rất lớn, khó có thể bù đắp, nhưng bằng kỹ thuật ghép cây, các nhà chuyên môn có thể trả lại được những sở hữu vốn có ban đầu cho người chơi cây cảnh, ngoài ra bằng kỹ thuật ghép chúng ta có thể thay toàn bộ kiểu dáng bộ lá của cây bằng kiểu dáng lá sanh mới cho phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, để tăng giá trị của cây.

Kỹ thuật ghép sanh cảnh tương tự như ghép nhãn, vải. Ở các tỉnh miền Bắc có thể ghép sanh quanh năm, nhưng tốt nhất ghép vào mùa xuân từ tháng 3 – 5, tỷ lệ cành sống sau ghép sẽ cao; ghép vào các tháng khác cần che mưa, nắng, tưới giữ ẩm vào mùa khô để giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết tới tỷ lệ sống của cành sau ghép.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 232 ra ngày 22/11/2011)

NGUYỄN HẢI TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận