Chủ nhật, 23/09/2018 08:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỳ vọng tăng trưởng nông nghiệp năm 2012 khó đạt

08/03/2012, 09:21 (GMT+7)

Trong 2 ngày 6 và 7/3, tại Hà Nội, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NN-NT (IPSARD) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại sứ quán Đan Mạch đã tổ chức hội thảo “Triển vọng thị trường nông nghiệp Việt Nam năm 2012".

Theo đánh giá của IPSARD, năm 2011, ngành nông nghiệp được coi là lợi thế của nền kinh tế Việt Nam khi là ngành duy nhất có thặng dư XK đạt trên 9 tỷ USD. Thủy sản và chăn nuôi tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, còn trồng trọt vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Tuy nhiên, trong bối cảnh tái cấu trúc nền kinh tế, tăng trưởng ấn tượng của ngành nông nghiệp chủ yếu dựa vào tăng trưởng về giá. Vì vậy, nếu trong năm 2012 không có sự đột biến về giá thì kỳ vọng tăng trưởng sẽ rất khó đạt được.

Theo phân tích của các chuyên gia, trong các mặt hàng chủ lực chỉ có cao su còn tiềm năng tăng trưởng về năng suất, còn lại các sản phẩm như gạo, cà phê, hồ tiêu... đều đã đạt diện tích đến ngưỡng. Thậm chí, diện tích trồng cà phê, lúa đã vượt con số được quy hoạch. Từ những khó khăn kể trên, nhiều ý kiến đã đặt vấn đề liệu ngành nông nghiệp có còn là trụ cột tăng trưởng kinh tế nữa không và con số 29 tỷ USD XK nông nghiệp khó có thể đạt được trong năm nay. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, con số 25 hay 29 tỷ USD không quan trọng bằng việc xem vị trí ngành nông nghiệp Việt Nam đang đứng ở đâu trên thị trường thế giới. Cần phải có chiến lược phát triển bền vững, tái cấu trúc ngành nông nghiệp không chỉ thực hiện ở chuỗi cung ứng.

Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều chuyên đề phân tích về tình hình XK gạo, phát triển chăn nuôi, nâng cao sản lượng và chất lượng cà phê… cũng đã được mổ xẻ kỹ lưỡng.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận