Trang trại này của Trung tâm Nuôi biển công nghệ cao thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Viện I). Được thành lập từ giữa năm 2013 với diện tích mặt biển khoảng 10 ha trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), toàn khu nuôi có 20 lồng tròn chất liệu nhựa HDPE của Na Uy, chu vi 60m nuôi cá chim vây vàng thương phẩm và 22 lồng vuông kích thước 5x5x5m dùng để nuôi cá giống bố mẹ, ương cá giống.
Các quy trình công nghệ áp dụng tại trang trại đã được Viện I làm chủ và ứng dụng vào thực tế thành công từ sản xuất giống, nuôi thương phẩm, quản lý thức ăn, cho cá ăn, phòng trị bệnh cho cá cho đến thu hoạch và bảo quản sản phẩm, truy xuất nguồn gốc…Trong đó, một số quy trình công nghệ đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật như quy trình công nghệ sản xuất giống cá chim vây vàng; quy trình nuôi thương phẩm cá chim vây vàng trong lồng quy mô công nghiệ và quy trình giám sát môi trường và phòng trị bệnh cá chim vây vàng nuôi lồng trên biển.
Bên cạnh đó, Viện I cũng đã làm chủ công nghệ thiết kế và lắp đặt lồng HDPE theo công nghệ Na Uy với vật liệu làm lồng được nội địa hóa, giảm được chi phí hơn 50% so với lồng ngoại nhập. Hệ thống lồng, neo được thiết kế chống bão cấp 11. Tuy nhiên trên thực tế vẫn chịu được cơn bão mạnh cấp 12 và giật cấp 15 (Damrey) đổ bộ vào cuối năm 2017 đi qua khu lồng nuôi.
Theo Viện I, hiện trang trại có 11 thành viên gồm 1 quản lý trang trại, 2 thuyền trưởng, 3 thợ lặn có chứng chỉ PADI, 4 công nhân kỹ thuật và 1 nhân viên ghi chép thu thập số liệu. Tất cả đều đã được tuyển dụng, đào tạo và tập huấn về nội quy an toàn lao động, an toàn sinh học, sơ cấp cứu và những kỹ thuật trong nuôi biển.
Ngoài ra, trang trại còn có 1 tàu công tác chuyên dụng được trang bị tất cả những thiết bị cần thiết như cần cẩu thủy lực, tời thủy lực… Một xuồng cao tốc và 1 xuồng công tác nhỏ bằng vật liệu hợp kim nhôm, để phục vụ các hoạt động sản xuất hàng ngày.
Đây là trang trại nuôi cá chim vây vàng quy mô công nghiệp đầu tiên của cả nước được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Quy trình nuôi tuyệt đối không dùng kháng sinh, sử dụng 100% thức ăn công nghiệp, tỷ lệ hao hụt thấp. Cụ thể, tỷ lệ cá sống thường đạt từ 76 - 84% từ lúc thả đến cuối vụ nuôi kéo dài 8-10 tháng.
Tính từ năm 2018 đến nay trang trại hoạt động ổn định với quy mô sản lượng khoảng 200 tấn/vụ, cỡ cá 500-1.000 gram/con. Hiện 50% sản lượng cá thương phẩm tiêu thụ nội địa còn xuất khẩu sang Mỹ và các nước Trung Đông; với giá bán dao động từ 110-150 ngàn đ/kg, lợi nhuận 20-30%.
Sau khi tham quan trang trại, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao Viện I trong việc tiên phong nuôi cá biển bằng lồng kiểu Na Uy bước đầu thành công. Viện I không chỉ đã làm chủ được quy trình công nghệ từ sản xuất giống cá chim vây vàng, sản xuất thức ăn công nghiệp theo công thức hợp tác giữa Viện I với Công ty De Heus (Hà Lan), mà còn nuôi thương phẩm an toàn sinh học; ứng dụng công nghệ lồng kiểu Na Uy phù hợp với điều kiện thực tiện thực tế tại Việt Nam.
Thứ trưởng chỉ đạo Viện I tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình nuôi biển đối với nhiều đối tượng khác, cũng như tiếp tục nghiên cứu, cải tiến công nghệ lồng nuôi phù hợp với điều kiện của từng vùng nuôi…Từ đó, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ nuôi cho doanh nghiệp, người dân, nhằm phục vụ cho chiến lược nuôi biển trong thời gian tới.