Thứ tư, 21/11/2018 11:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm giàu từ rau VietGap

06/10/2010, 11:03 (GMT+7)

Nông dân HTX Ngã Ba Giồng thuộc ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM đang ăn nên làm ra nhờ đi đầu trong phong trào trồng rau sạch VietGAP.

Nông dân HTX Ngã Ba Giồng thuộc ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM đang ăn nên làm ra nhờ đi đầu trong phong trào trồng rau sạch VietGAP.

HTX Ngã Ba Giồng được thành lập năm 2004 gồm 36 hội viên chuyên trồng rau, củ sạch trên diện tích 18 ha đất canh tác, trong đó có 10 ha diện tích trồng rau củ quả (dưa leo, khổ qua...) và 8 ha trồng rau lá (cải, dền, mồng tơi). Hiện đã có 5/18 ha được Chi cục BVTV TPHCM công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (cuối năm 2009).

Anh Trần Văn Hợp - Chủ nhiệm HTX và cũng là một hội viên trồng rau đạt tiêu chuẩn VietGAP cho biết, anh có 1 ha đất trồng rau các loại, trong đó có 0,5 ha được công nhận đạt VietGAP. Với năng suất trung bình đạt 27 – 28 tấn/ha, mỗi vụ anh lãi ròng được 35 – 40 triệu đồng. Cũng là một hội viên đạt tiêu chuẩn VietGAP trong HTX, anh Bùi Văn Đình Vượng thổ lộ: “Gia đình tui hiện đang có 5 công đất trồng rau, chủ yếu là các loại dưa leo, khổ qua, ớt. Trung bình tui bán ra thị trường khoảng 150-200 kg/ngày với giá khá cao: ớt 20.000đ/kg, bầu 6.000đ/kg, khổ qua 7.000đ/kg… Nhờ làm rau sạch mà mỗi vụ tui cũng lãi được trên 30 triệu đồng”.

Thời gian qua HTX Ngã Ba Giồng đã tổ chức nhiều lớp phổ biến cho bà con về quy trình làm rau an toàn của Sở NN-PTNT TPHCM. HTX chính là cầu nối giữa bà con nông dân với các ban ngành trong sản xuất cũng như tiêu thụ. Các hội viên trong HTX đang nỗ lực phấn đấu để được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hiện HTX đang mở rộng thêm 10 ha diện tích trồng rau VietGAP trong đó có 5 ha trồng rau củ, 5 ha trồng rau lá.

Điều đáng nói, trong lúc nguồn rau ở nhiều nơi đang gặp khó khăn về đầu ra thì rau sạch của HTX Ngã Ba Giồng lại khá thuận lợi trong khâu tiêu thụ. Chị Cao Thị Hòa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thới Thượng cho biết, việc tìm đầu ra cho rau sạch ở đây không quá khó khăn, thậm chí HTX thu mua của bà con tới 1 tấn/ngày để phân phối ra các chợ đầu mối, các siêu thị, Công ty rau quả Vissan, các quầy rau ở huyện, các bếp ăn của trường học. HTX chính là nơi xây dựng vùng rau an toàn đầu tiên của TPHCM nên được Trạm khuyến nông huyện, Chi cục BVTV thường xuyên quan tâm, kiểm tra giám sát về quy trình chất lượng, đồng thời quan tâm liên hệ trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hiện hệ thống siêu thị Coop Mart đang đưa ra chương trình thu mua rau sạch ở HTX cũng như cả xã Xuân Thới Thượng. Với kế hoạch này Coop Mart sẽ nhận tiêu thụ một khối lượng rau quả sạch lớn để bà con trong HTX yên tâm sản xuất. Thị trường hút hàng, rau sạch sản xuất ra bao nhiêu đều được tiêu thụ hết với giá cao. Nông dân Trần Ngọc Yên có 0,5 ha trồng rau củ đạt tiêu chuẩn VietGAP thuộc HTX cho biết, với sản lượng đạt 8 - 9 tấn/vụ, trung bình bán ra thị trường gần 200kg/ngày rau củ quả các loại nhưng chưa vụ nào rau của anh bị ế.

“Ngoài số lượng rau do HTX thu mua thì tôi còn bán cho các thương lái ở chợ đầu mối, các nhà hàng ở xung quanh Hóc Môn. Chúng tôi không chỉ biết làm rau mà còn năng động tự liên hệ với các nơi để tự giải quyết đầu ra cho mình” – anh Yên nói. Còn chủ nhiệm HTX Trần Văn Hợp cho biết, sang năm HTX sẽ đề xuất các ban ngành hỗ trợ hội viên làm kho chứa lạnh, đồng thời ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá cao, ổn định để bà con yên tâm gắn bó với rau VietGAP.

CÔNG TÝ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận