| Hotline: 0983.970.780

Làm giàu từ rau VietGap

Thứ Tư 06/10/2010 , 11:03 (GMT+7)

Nông dân HTX Ngã Ba Giồng thuộc ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM đang ăn nên làm ra nhờ đi đầu trong phong trào trồng rau sạch VietGAP.

Nông dân HTX Ngã Ba Giồng thuộc ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM đang ăn nên làm ra nhờ đi đầu trong phong trào trồng rau sạch VietGAP.

HTX Ngã Ba Giồng được thành lập năm 2004 gồm 36 hội viên chuyên trồng rau, củ sạch trên diện tích 18 ha đất canh tác, trong đó có 10 ha diện tích trồng rau củ quả (dưa leo, khổ qua...) và 8 ha trồng rau lá (cải, dền, mồng tơi). Hiện đã có 5/18 ha được Chi cục BVTV TPHCM công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (cuối năm 2009).

Anh Trần Văn Hợp - Chủ nhiệm HTX và cũng là một hội viên trồng rau đạt tiêu chuẩn VietGAP cho biết, anh có 1 ha đất trồng rau các loại, trong đó có 0,5 ha được công nhận đạt VietGAP. Với năng suất trung bình đạt 27 – 28 tấn/ha, mỗi vụ anh lãi ròng được 35 – 40 triệu đồng. Cũng là một hội viên đạt tiêu chuẩn VietGAP trong HTX, anh Bùi Văn Đình Vượng thổ lộ: “Gia đình tui hiện đang có 5 công đất trồng rau, chủ yếu là các loại dưa leo, khổ qua, ớt. Trung bình tui bán ra thị trường khoảng 150-200 kg/ngày với giá khá cao: ớt 20.000đ/kg, bầu 6.000đ/kg, khổ qua 7.000đ/kg… Nhờ làm rau sạch mà mỗi vụ tui cũng lãi được trên 30 triệu đồng”.

Thời gian qua HTX Ngã Ba Giồng đã tổ chức nhiều lớp phổ biến cho bà con về quy trình làm rau an toàn của Sở NN-PTNT TPHCM. HTX chính là cầu nối giữa bà con nông dân với các ban ngành trong sản xuất cũng như tiêu thụ. Các hội viên trong HTX đang nỗ lực phấn đấu để được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hiện HTX đang mở rộng thêm 10 ha diện tích trồng rau VietGAP trong đó có 5 ha trồng rau củ, 5 ha trồng rau lá.

Điều đáng nói, trong lúc nguồn rau ở nhiều nơi đang gặp khó khăn về đầu ra thì rau sạch của HTX Ngã Ba Giồng lại khá thuận lợi trong khâu tiêu thụ. Chị Cao Thị Hòa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thới Thượng cho biết, việc tìm đầu ra cho rau sạch ở đây không quá khó khăn, thậm chí HTX thu mua của bà con tới 1 tấn/ngày để phân phối ra các chợ đầu mối, các siêu thị, Công ty rau quả Vissan, các quầy rau ở huyện, các bếp ăn của trường học. HTX chính là nơi xây dựng vùng rau an toàn đầu tiên của TPHCM nên được Trạm khuyến nông huyện, Chi cục BVTV thường xuyên quan tâm, kiểm tra giám sát về quy trình chất lượng, đồng thời quan tâm liên hệ trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hiện hệ thống siêu thị Coop Mart đang đưa ra chương trình thu mua rau sạch ở HTX cũng như cả xã Xuân Thới Thượng. Với kế hoạch này Coop Mart sẽ nhận tiêu thụ một khối lượng rau quả sạch lớn để bà con trong HTX yên tâm sản xuất. Thị trường hút hàng, rau sạch sản xuất ra bao nhiêu đều được tiêu thụ hết với giá cao. Nông dân Trần Ngọc Yên có 0,5 ha trồng rau củ đạt tiêu chuẩn VietGAP thuộc HTX cho biết, với sản lượng đạt 8 - 9 tấn/vụ, trung bình bán ra thị trường gần 200kg/ngày rau củ quả các loại nhưng chưa vụ nào rau của anh bị ế.

“Ngoài số lượng rau do HTX thu mua thì tôi còn bán cho các thương lái ở chợ đầu mối, các nhà hàng ở xung quanh Hóc Môn. Chúng tôi không chỉ biết làm rau mà còn năng động tự liên hệ với các nơi để tự giải quyết đầu ra cho mình” – anh Yên nói. Còn chủ nhiệm HTX Trần Văn Hợp cho biết, sang năm HTX sẽ đề xuất các ban ngành hỗ trợ hội viên làm kho chứa lạnh, đồng thời ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá cao, ổn định để bà con yên tâm gắn bó với rau VietGAP.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm