| Hotline: 0983.970.780

Làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

Thứ Sáu 05/07/2019 , 08:55 (GMT+7)

Đó là mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình anh Lương Quốc Huy, thôn Làng Thọc, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên (Yên Bái). 

14-07-59_nh_luong_quoc_huy__ngoi_cung_ben_phi_gioi_thieu_mo_hinh_thnh_long_ruot_do_cu_gi_dinh
Anh Huy đang giới thiệu mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình.

Trước đây diện tích đất nhà anh Huy là vườn tạp. Năm 2015, trong thời gian đi làm ăn ở Hà Giang, anh nhận thấy bà con trồng thanh long ruột đỏ đem lại thu nhập khá tốt. Nảy ý tưởng chuyển đổi đất vườn tạp quanh nhà sang trồng thanh long, anh tìm đến các vườn thanh long để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu cách trồng.

Anh đầu tư gần 50 triệu đồng làm 350 cọc bê tông rồi sang Hà Giang mua 1.500 hom giống về trồng. Nhận thấy thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với ngô, lúa lại dễ trồng gia đình đã nhân thêm 150 gốc, đến nay đã có 500 gốc thanh long. Năm 2018, anh thu hoạch khoảng 4,8 tấn quả thanh long, giá bán bình quân 25.000 – 30.000 đồng, trừ chi phí lãi hơn 120 triệu đồng.

Ngoài bán quả, anh Huy đang tích cực nhân giống để chuẩn bị mở rộng diện tích. Thanh long ruột đỏ là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, đang được thị trường ưa chuộng, tuy chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn so với các loại cây trồng khác, nhưng cho thu hoạch nhiều năm, lại không tốn nhiều công chăm sóc.

Để trồng thanh long ruột đỏ cần dựng trụ bê tông cao từ 1,8- 2m, cạnh vuông, trụ được chôn sâu 50cm, phần nổi trên mặt đất cao khoảng 1,3- 1,4m cho cây mọc, tỏa nhánh xuống xung quanh. Cây thanh long cho thu hoạch 10 - 15kg quả/trụ, mỗi vụ kéo dài từ tháng 5 khi bắt đầu nắng ấm đến gần cuối năm, cứ gần 1 tháng lại cho một đợt thu hoạch.

Với giá bán 25.000 - 30.000 đồng/kg, một sào thanh long sẽ cho thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng. Và chỉ sau 1 năm trồng cây sẽ cho quả bói đầu tiên và từ năm thứ 2 cây sẽ cho quả ổn định về năng suất. Cùng với trồng thanh long, gia đình anh Huy còn đầu tư trồng 100 gốc cam Vinh, chăn nuôi trên 400 con vịt, 2 sào ao thả cá, hằng năm tổng thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên, mở ra hướng làm giàu cho gia đình và người dân trong vùng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng ở Quảng Ngãi rất cao

Nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng ở Quảng Ngãi rất cao

Bộ NN-PTNT đề nghị tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM không cho dịch lây lan.

Những ngõ ngách của nền nông nghiệp công nghệ cao

Những ngõ ngách của nền nông nghiệp công nghệ cao

Thoạt nhìn những con bò đang lặng lẽ gặm cỏ trên đồng cỏ xanh mướt ở Australia, rất khó có thể phát hiện được chúng đã được “trang bị” những công nghệ... tối tân.