Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Làm rõ thông tin có hay không giống lúa VTNA2 nảy mầm không đều?

Thứ Tư 21/06/2017 , 07:05 (GMT+7)

Mấy ngày qua một số nông dân thôn 5 và 10 xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phản ánh, trong quá trình ngâm ủ giống lúa VTNA2 phục vụ sản xuất vụ hè thu (HT) 2017 có hiện tượng lúa nẩy mầm không đều.

Để làm rõ thực hư vấn đề này, ngày 19/6 PV NNVN đã trực tiếp đến tận cơ sở ghi nhận ý kiến bà con và các đơn vị liên quan.

16-54-33_1
Quá trình ngâm ủ gia đình ông Kiệm thay nước thường xuyên nên tỷ lệ giống nẩy mầm đạt khoảng 90%. Hiện ruộng lúa đang phát triển tốt.

Trưởng thôn 10, xã Cẩm Quang Nguyễn Huy Dần cho hay, một số hộ trong thôn phản ánh vừa qua có hiện tượng giống lúa VTNA2 nảy mầm không đều là đúng. Chính gia đình ông cũng rơi vào trường hợp đó. Tuy nhiên, ông Dần thừa nhận, gia đình ông ngâm ủ không thay nước nên lúa mới nảy mầm kém. “Tôi đổ giống ra ngâm thì có việc đi xa, ở nhà chỉ có con dâu nên không rửa, thay nước được. Hơn nữa, vùng này chưa có nước sạch, bà con đang sử dụng nước nhiễm phèn, mặn nên giống nảy mầm kém cũng có thể do nguyên nhân nguồn nước”, ông Dần nhận định.

Bên cạnh một số hộ có hiện tượng lúa nảy mầm không đều, theo tìm hiểu của PV thì đại đa số nông dân trong thôn 10 ngâm ủ giống đạt tỷ lệ nẩy mầm cao. Ông Phạm Danh Kiệm được xã hỗ trợ 10kg giống lúa VTNA2 để sản xuất hơn 2 sào (nằm trong quy hoạch cánh đồng mẫu sử dụng một giống). Khi nhận giống cùng với các hộ khác trong thôn ông đem về ngâm ủ trong điều kiện thời tiến nắng, nhiệt độ khoảng 35 – 36 độ C.

“Trong quá trình ngâm giống tôi thực hiện thay nước thường xuyên theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó tôi đem giống đổ vào nhà tắm phủ bao bì lên trên, kết quả giống lên đều, đạt tỷ lệ khoảng 90%”, ông Kiệm nói.

16-54-33_2
Trưởng thôn 10 (bên trái) nhận định cũng có thể do nguồn nước nhiễm phèn, mặn nên lúa mới nẩy mầm kém
Giống lúa VTNA2 là giống lúa thuần, được tỉnh Hà Tĩnh đưa vào danh mục cơ cấu giống lúa chủ lực cho các vụ sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh đã nhiều năm nay. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, đây là giống lúa chất lượng, năng suất cao, cơm ngon, đặc biệt có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với những vùng sản xuất chạy lũ nên được người sản xuất ưa chuộng.

Nông dân này chia sẻ thêm, việc ngâm ủ giống của người dân trong vụ Xuân thường được quan tâm hơn vì thời tiết lạnh, nhiều người thậm chí còn nấu nước ấm để ngâm lúa.

Tuy nhiên, mùa hè nhiệt độ cao, giống dễ nảy mầm nên một số hộ chủ quan không thay nước trong quá trình ngâm ủ, giống lúa này vỏ trấu mỏng, dễ thấm nước nên nếu quá 10 tiếng đồng hồ không thay nước thì giống sẽ có mùi chua, thậm chí thối rễ, ảnh hưởng đến tỷ lệ nẩy mầm.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Tâm, thôn 10 nói: “Theo tôi lúa nảy mầm không đều là do cách ủ của người dân. Như nhà tôi quá trình ngâm cứ 5 tiếng thay nước một lần, đến khi lúa bắt đầu nảy mầm tôi đem ra rửa tiếp 2 lần để mất hết mùi chua. Nhờ vậy mà 7kg giống của tôi lên đẹp, tỷ lệ đạt khoảng 85 – 90%”. Gia đình anh Tâm gieo cấy gần 2 sào giống lúa VTNA2.

Sau khi trao đổi với chúng tôi, anh Tâm và ông Kiệm chứng minh ý kiến nhận định của mình bằng việc thăm ruộng lúa VTNA2 đang phát triển đều, xanh tốt.

Được biết, sau khi có phản ánh của người dân, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ giống cây trồng, vật nuôi (viết tắt là TT) huyện Cẩm Xuyên phối hợp TCty CP vật tư nông nghiệp Nghệ An (đơn vị cung ứng giống), xã Cẩm Quang và các thôn liên quan đã thành lập các đoàn đến tận hộ dân kiểm tra, bổ cứu xử lý giống VTNA2 nảy mầm kém.

16-54-33_3
16-54-33_4
16-54-33_5
Báo cáo kết quả và biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng thể hiện tỷ lệ nảy mầm giống VTNA2 đều trên 80%.

Theo các báo cáo kết quả ngâm ủ và biên bản kiểm tra giống lúa VTNA2 của TT thì nguyên nhân bước đầu lúa VTNA2 nảy mầm không đều là do quá trình ngâm ít thay nước, khi ủ không rửa sạch giống nên bị chua, không đảo giống, không đủ nhiệt...

“Nhiều hộ khi phát hiện giống lên không đều chúng tôi xuống hướng dẫn rửa sạch, ngâm ủ lại thì ngày hôm sau tỷ lệ nẩy mầm tốt hơn và đều đạt trên 80% cả”, bà Nguyễn Thị Châu, cán bộ kỹ thuật TT cho biết.

Trồng thử nghiệm cây dược liệu sâm Bố Chính

Trồng thử nghiệm cây dược liệu sâm Bố Chính

Trồng trọt 08/04/2020 - 09:00

Tháng 10/2019, hội Cựu chiến binh xã Triệu Nguyên phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, triển khai mô hình trồng cây dược liệu sâm Bố Chính.

'Vũ khí' đẩy lùi bệnh đạo ôn, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

'Vũ khí' đẩy lùi bệnh đạo ôn, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

Trồng trọt 08/04/2020 - 06:15

Lúa vụ Đông Xuân tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và vụ Hè Thu sớm tại Đồng bằng sông Cửu Long lại đang đối mặt với nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn.

Quảng Trị: Gần 2.000 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Quảng Trị: Gần 2.000 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Trồng trọt 07/04/2020 - 18:10

Do ảnh hưởng của thời tiết, gần 2.000 ha lúa vụ Đông Xuân ở Quảng Trị đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh gây hại.

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Trồng trọt 07/04/2020 - 13:58

Tại Nghệ An, dịch bệnh đang xuất hiện khá tràn lan trên cây lúa và các loại cây trồng khác, trong đó đáng lo nhất lúc này là dịch đạo ôn.

Bưởi Ruby trên đất Vĩnh Long

Bưởi Ruby trên đất Vĩnh Long

Trồng trọt 07/04/2020 - 13:10

Tại Vĩnh Long, gần đây nhiều nhà vườn đã chuyển đổi, cải tạo vườn tạp trồng bưởi Ruby. Bước đầu thấy cây sinh trưởng khoẻ, phù hợp khí hậu địa phương.

Thừa Thiên - Huế: Phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông

Thừa Thiên - Huế: Phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông

Trồng trọt 07/04/2020 - 09:09

Cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế khuyến cáo và hướng dẫn người dân phòng ngừa khả năng gây hại và lây lan bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa đông xuân.

Một số giống lúa thuần mới năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt

Một số giống lúa thuần mới năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt

Trồng trọt 07/04/2020 - 08:11

Viện Cây Lương thực và cây thực phẩm chọn tạo thành công nhiều giống lúa thuần mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ năm 2019.

Bao giờ nông dân Hà Tĩnh chịu thay đổi thói quen trong canh tác?

Bao giờ nông dân Hà Tĩnh chịu thay đổi thói quen trong canh tác?

Trồng trọt 07/04/2020 - 08:00

Theo lịch, lúa vụ Xuân 2020 của Hà Tĩnh phải trổ trong khoảng từ 15/4 – 5/5, nhưng hiện nay nhiều diện tích đã trổ rộ, nguy cơ nhiễm đạo ôn cổ bông cực cao.

Đầu ra dưa hấu vẫn ổn định trong mùa dịch

Đầu ra dưa hấu vẫn ổn định trong mùa dịch

Trồng trọt 06/04/2020 - 13:15

Đang bước vào vụ thu hoạch lại đúng thời gian căng thẳng của dịch Covid-19, tuy nhiên người trồng dưa hấu ở Quảng Nam đã bớt lo âu vì dưa vẫn bán được.

Quảng Nam: Khẩn trương ứng phó mặn xâm nhập

Quảng Nam: Khẩn trương ứng phó mặn xâm nhập

Trồng trọt 06/04/2020 - 11:10

Nắng nóng kéo dài khiến cho mực nước sông giảm, nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn mặn, đảm bảo sản xuất.

Nam Định: Chuột hoành hành phá hại lúa

Nam Định: Chuột hoành hành phá hại lúa

Trồng trọt 06/04/2020 - 08:16

Theo Chi cục Trồng trọt - BVTV Nam Định, tình trạng chuột phá hại lúa xuân trong thời gian đầu vụ diễn ra phức tạp, có chiều hướng gây hại mạnh hơn.

Người Bru Vân Kiều không quên cây cà phê mít

Người Bru Vân Kiều không quên cây cà phê mít

Trồng trọt 05/04/2020 - 11:09

Cây phê mít (coffea liberia) được người Pháp đưa vào trồng tại vùng đất đỏ bazan phía tây tỉnh Quảng Trị từ 100 năm trước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lần đầu tiên, chọn tạo những con gà Mía tiến vua bằng công nghệ tìm gen

Lần đầu tiên, chọn tạo những con gà Mía tiến vua bằng công nghệ tìm gen

“Đó không phải là biến đổi gen đâu”, PGS.TS. Phạm Kim Đăng - Chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh để tránh hiểu nhầm về thành quả mà ông và các đồng nghiệp vừa đạt được.

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất 3 vụ lúa/năm, nông dân quá vất vả còn đất thì bị vắt kiệt dinh dưỡng, sâu bệnh sinh sôi, sản lượng lúa thu về chỉ ngang làm 2 vụ/năm.