| Hotline: 0983.970.780

Lâm tặc dùng dao tấn công kiểm lâm để tẩu thoát

Thứ Bảy 29/06/2019 , 09:45 (GMT+7)

Trong vòng 2 ngày, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã bắt giữ 2 vụ vận chuyển và tàng trữ gỗ lậu, thu giữ 25 lóng với 5,9 m3 gỗ.

Gỗ lậu đang được tạm giữ tại Hạt kiểm lâm huyện Ia Pa.

Ngày 29/6, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa đang phối hợp với cơ quan công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguồn gốc gỗ vừa bị đơn vị này bắt giữ trên địa bàn huyện.

Trước đó, vào khoảng 19h30 ngày 27/6, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, Hạt Kiểm lâm Ia Pa phát hiện tại khu vực sân bóng thuộc xã Ia Broái, huyện Ia Pa có chiếc xe ô tô độ chế đang vận chuyển gỗ lậu. Khi kiểm lâm yêu cầu kiểm tra, các đối tượng đã dùng dao chống cự, đồng thời bỏ lại số gỗ lậu rồi tẩu thoát.

Qua kiểm tra, kiểm lâm tìm thấy 14 lóng (chủng loại gỗ sến đỏ, sến mủ, cà chít, bằng lăng...) với khối lượng 3,383 m3 gỗ.

Chưa dừng lại, sáng ngày 28/6, Hạt Kiểm lâm tiếp tục kiểm tra và phát hiện tại xưởng gỗ do ông Trương Văn Hoàng làm chủ (thuộc xã Ia Tul, Ia Pa) có tàng trữ gỗ trái phép. Ngay lập tức, kiểm lâm lập biên bản và thu giữ 11 lóng với khối lượng 2,517 m3 gỗ. Tất cả số gỗ trên sau đó được vận chuyển về kho của Hạt Kiểm lâm để điều tra làm rõ.

Ông Nguyễn Hồng Thạch - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa cho biết, khi phát hiện tại xưởng gỗ của ông Hoàng tàng trữ gỗ trái phép, đơn vị đã cương quyết xử lý mạnh, lập biên bản xử phạt theo đúng quy định pháp luật. Còn về chiếc xe chở gỗ lậu, các đối tượng lâm tặc đã dùng dao uy hiếp không cho kiểm lâm lại gần. Sau đó, các đối tượng này bỏ lại số gỗ xuống xe rồi tẩu thoát.

“Nhận thấy sự manh động của nhóm đối tượng chở gỗ lậu, trước đó chúng tôi đã nhờ công an đến hỗ trợ, truy bắt. Tuy nhiên, thời điểm truy bắt diễn ra vào buổi tối, cùng với việc các đối tượng có sử dụng vũ khí, trong khi chúng tôi có ít người nên đã để các đối tượng trốn thoát”, ông Thạch cho biết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Cao Bằng trồng hàng nghìn cây keo lai Xuân Tân Sửu

Cao Bằng trồng hàng nghìn cây keo lai Xuân Tân Sửu

Hàng trăm cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Cao Bằng tham gia trồng hàng nghìn cây keo lai nuôi cấy mô tại nhiều địa phương nhân Tết trồng cây năm 2021.

Cao Bằng cam kết đủ nước sạch để dân Lục Khu đón Tết

Cao Bằng cam kết đủ nước sạch để dân Lục Khu đón Tết

Theo ông Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, nếu người dân Lục Khu thiếu nước sinh hoạt, huyện sẽ chở nước sạch tận nơi giúp người dân vui xuân đón Tết.