| Hotline: 0983.970.780

Lần đầu tiên thế giới cấy ghép thành công thực quản nhân tạo

Chủ Nhật 20/08/2017 , 09:50 (GMT+7)

Một bệnh nhân ung thư 75 tuổi ở Mỹ vừa được cấy ghép thành công thực quản nhân tạo trong một ca phẫu thuật tại Mỹ.

Hình ảnh đồ họa về cấy ghép thực quản nhân tạo

Báo La Repubblica của Italy cho biết đảm trách ca phẫu thuật là hai bác sĩ Italy sống và làm việc tại Mỹ Fabio Triolo và Saverio la Francesca. Hai bác sĩ nói trên cho biết “bộ phận mới cấy ghép dường như hoạt động tốt và những ca cấy ghép tương tự sẽ sớm được thử nghiệm với các cá nhân khác".

Ca cấy ghép này đã được tiến hành tại Mỹ sau khi được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hồi tháng 5 vừa qua. Trong quá trình cấy ghép, thực quản của bệnh nhân bị những tế bào ung thư tấn công đã được thay thế bằng một ống thực quản sinh học nhân tạo làm từ vật liệu tổng hợp và các tế bào gốc lấy từ mô mỡ của bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Giới chuyên gia y tế đã hoan nghênh phương pháp cấy ghép mới nói trên của hai bác sĩ La Francesca và Triolo. Người đứng đầu Trung tâm cấy ghép quốc gia Italy, ông Alessandro Nanni Costa đánh giá rằng "trên quan điểm khoa học, đây là bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng cho dù đã có sự phê chuẩn của FDA. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng khác cần phải được tiến hành”.

Hiện mỗi năm có tới 456.000 ca ung thư thực quản trên thế giới. Công nghệ mới nói trên thắp lên hy vọng sẽ có nhiều người được cấy ghép thực quản nhân tạo trong tương lai.

Ca cấy ghép thực quản nhân tạo do các bác sĩ Fabio Triolo và Saverio la Francesca thực hiện

 

Xem thêm
Chàng trai người Thái làm giàu nhờ nuôi gà Mông đen

Điện Biên Với đàn gà Mông đen 1.000 con nuôi thả mỗi lứa, chàng trai người Thái ở bản Co Luống (xã Mường Phăng, huyện Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) lãi 200 triệu đồng.

Thanh Hóa: Thanh toán bệnh dại là 'mệnh lệnh' chính trị

Bệnh dại xảy ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và đang có chiều hướng gia tăng mạnh trong những năm gần đây.

Kon Tum đôn đốc sản xuất vụ đông xuân

Lo ngại diễn biến thời tiết thất thường, Kon Tum đã lên kế hoạch đôn đốc, hướng sản sản xuất vụ đông xuân 2024-2025 ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Bình luận mới nhất